พฤษภาคม 30, 2023

เพจดั งสรุป พูดหยุดโกง แบบม้วนเดียวจบ

เรียกว่ากลายเป็นประเด็นดราม่า หลังจากที่ดาราในวงการบันเทิงออกมาโพสต์ภาพตัวเอง พร้อมกับติดเเฮชเเท็ก พูดหยุดโกง เมื่อหลายคนรู้ว่าที่มาที่ไปของโครงการนี้คือเเคมเปญจาก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันเเละปราบปรามการทุจริตเเห่งชาติ ที่ส่งเสริมให้เด็กไทยโตไปไม่โกง

ซึ่งต่อมาทางด้านเพจดังอย่าง Poetry of Bitch ได้ออกมาสรุปดราม่าที่เกิดขึ้นว่า

1- ดาราหลายคนพร้อมใจกันโพสต์ภาพพร้อมแฮชแท็ก #พูดหยุดโกง รณรงค์ให้ประชาชนไม่ทนกับการโกงทุกรูปแบบ ให้ออกมาพูดเมื่อพบเห็นการโกงหรือการกระทำที่ไม่ถูกต้อง เช่น โรงงานปล่อยอากาศเสีย คนแซงคิว ซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกง คนไม่กักตัว ยัดเงินใต้โต๊ะ โกงนมโรงเรียน ฯลฯ

2- ตอนแรกหลายคนเข้าใจว่าเป็นแคมเปญการรวมกลุ่มกันของดาราเพื่อ call out และมองว่าอาจเป็นนิมิตหมายที่ดีของวงการบันเทิงที่ดาราเป็นดราม่าเพียงชั่วข้ามคืน

4 เหตุผลที่ดราม่า พอรู้ว่าเป็นแคมเปญจาก ป.ป.ช. คนก็มองแคมเปญนี้เปลี่ยนไป และเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ทันทีด้วยเหตุผลหลัก 4 ข้อคือ

เหตุผล 1: แคมเปญนี้เป็นของรัฐบาลซึ่งประชาชนคลางแคลงใจเรื่องทุจริตคอรัปชั่นมาโดยตลอด แต่กลับลงทุนจ้างดารามาถ่ายแบบทำแคมเปญ เสียงบประมาณไปเท่าไหร่ ป.ป.ช.ควรเอาเวลาไปตรวจสอบรัฐบาลและหน่วยงานรัฐดีกว่า อาจพบต้นตอการโกงระดับมโหฬารก็ได้

เหตุผล 2: รณรงค์ให้ประชาชนพูด แต่เวลาประชาชนออกมาพูดจริง ๆ เช่น แกนนำม็อบ กลับถูกจับ ถูกข่มขู่คุกคาม ประชาชนถูกขู่ปิดปากด้วยกฎหมาย ดาราที่ออกมา call out ถูกนายกฯ แจ้งความ ถูกยกเลิกงานและสัญญา

เหตุผล 3: ดาราหลายคนในแคมเปญนี้เป็นอิกนอแรนซ์ คือไม่สนใจการเมือง ไม่สนใจปัญหาสังคม ทำให้แคมเปญดูปลอมเหมือนเกาะกระแส และกลายเป็นแค่คอนเทนต์เก๋ ๆ ไม่ได้เกิดมูฟเมนต์ใด ๆ ตามมา และเชื่อว่าดาราหลายก็แค่โพสต์ไปตามบรีฟ ไม่ได้เข้าใจหรือตระหนักถึงปัญหาจริง ๆ

เหตุผล 4: ที่ผ่านมาคนจำนวนมากพยายามพูดมาตลอด และพวกเขาพูดทะลุเพดานแคมเปญนี้ไปมากแล้ว แทนที่จะรับฟังสิ่งที่พวกเขาพูด แต่กลับมาทำแคมเปญตื้นเขิน

มองอีกมุม

5- แต่อีกมุมหนึ่งก็มีคนบอกว่าอย่าเพิ่งสาปทุกคนในแคมเปญนี้ เพราะมีดาราหลายคนที่ call out อยู่ก่อนแล้ว และประเด็นที่เขาพูดถึงในแคมเปญนี้ก็น่าสนใจ

เช่น พลอย ภัทรากร พูดเรื่องการบริหารจัดการวัคซีน, ไม้ วฤษฎิ์ พูดเรื่องการติดสินบนเพื่อให้ได้คิว VIP, อ๊อฟ ปองศักดิ์ พูดถึงการใช้สิทธิพิเศษในการรักษา เป็นต้น

มุมมองจากดาราที่ call out มาตลอด

6- ในขณะเดียวกันดาราหลายคนที่ call out มาตลอดก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์แคมเปญนี้ เช่น ใบเฟิร์น อัญชสา บอกว่ารณรงค์ให้พูดหยุดโกง แต่พอคนออกมาพูดกลับถูกจับ ใช้อำนาจและกฎหมายปิดปาก ส่วนคนโกงก็อยู่ดีกินดีต่อไป

7- นิ้ง ชัญญา มองว่าแคมเปญนี้ขาดความจริงใจ เพราะในสถานการณ์บ้านเมืองที่ระอุขนาดนี้ แต่กลับมองข้ามเรื่องนี้ไปพูดถึงเรื่องอื่น ๆ แบบอ้อม ๆ เพราะไม่กล้าหาญพอที่จะพูดอย่างตรงไปตรงมา หรืออย่างเรื่องโกงนมโรงเรียน เมื่อไหร่เด็กจะได้ไปโรงเรียนอีกครั้งยังไม่รู้เลย

ขอบคุณข้อมูล:Poetry of Bitch