พฤษภาคม 30, 2023

หมอโอภาส ห่วงกลุ่มได้ซิโนเเวค

การเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อในประเทศสูงขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งบุคลากรทางการเเพทย์หน้าด่าน ยังต้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อรักษาผู้ป่วย ในเเต่ละโรงพยาบาล

จนทำให้บุคลากรทางการเเพทย์หลายคนต้องออกมาโพสต์ข้อความตัดพ้อกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกันอยู่เรื่อยๆ นอกจากนี้ประเด็นเรื่องของวัคซีนโควิด-19

ยังคงเป็นที่ถูกพูดถึงอยู่ในขณะนี้ หลังจากที่สหรัฐอเมริกา ส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์ให้กับประเทศไทยล็อตเเรก ทำให้ทางรัฐบาลตั้งเงื่อนไขมากมายในการฉีดวัคซีนให้ด่านหน้า จนทำให้หลายคนต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก

ล่าสุด ทางด้าน นพ. โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัตใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้ออกมาเผยว่า “เวลาดูวัคซีนว่าฉีดได้พอหรือยัง

ให้ดูที่จำนวนคนที่ได้เข็มสอง อย่าเพิ่งดีใจกับเข็มแรกว่าฉีดไปได้มาก การตามเก็บเข็มที่สองในผู้สูงอายุกับคนที่มีโรคประจำตัวที่อยู่ในบ้านที่ไม่สามารถออกไปฉีดนอกบ้านไม่ได้สำคัญที่สุด

ในที่ที่มีการระบาดสูงเช่น กทม ต้องเน้นจำนวนครอบคลุมเข็มที่สอง อีกกลุ่มที่น่าจะมีปัญหาแบบระเบิดเวลาในอีกไม่นานคือกลุ่มคนที่ได้ sinovac ไปสองเข็มไประยะหนึ่ง

ตอนนี้ภูมิเริ่มตก จะติดเชื้อและนอนโรงพยาบาลเนื่องจากมีปอดอักเสบ กลุ่มนี้ก็น่าจะเป็นกลุ่มที่รีบได้เข็มที่สาม จะเป็น Astra หรือ Pfizer ก็ได้”

ซึ่งโพสต์นี้ ชาวเน็ตยังเข้าไปเเสดงความคิดเห็นด้วยว่า ” ตัวเลขเข็ม 2 มันยังขยับไม่ได้มากนักเพราะติดระยะเว้น 12 สัปดาห์ของ AZ ครับ มันจะเริ่มขยับตั้งแต่ช่วงปลายสิงหาคมนี้เป็นต้นไป

ซึ่งเป็นเวลาที่ครบ 3 เดือนจากการเริ่มฉีด AstraZeneca เมื่อมิถุนายนที่ผ่านมา,ยังไม่นับรวม เข็ม2ที่ภูมิเริ่มจะตกแล้ว อยากจะหักออกมากเลยครับ (พ่อผมเป็น1ในนั้น รอmdnมาเติมอยู่)”

ขอบคุณข้อมูล:Opass Putcharoen