ธันวาคม 9, 2021

ซอ สะใภ้เกาหลี กับชีวิตที่ไม่ง่าย

สำหรับ ซอฮยอน หรือว่า กุ๊กกิ๊ก สุไพพร หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีค่ะ เธอคือสาวชาวขอนแก่นที่เป็นสะใภ้เกาหลี เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “สะใภ้เกาหลี ซอเเฟนเพจ” ที่มีคนติดตามสูงถึง 3.9 ล้านคน และยังเป็นเจ้าของช่องยูทูบ “สะใภ้เกาหลี by korean” ที่มีคนติดตาม 1.9 ล้านคน ซึ่งถือว่าเยอะมากๆๆเลยทีเดียว ซึ่งในคลิปนั้น ซอ ก็จะพาทุกคนไปชมวิถีชีวิตคนชาวเกาหลี การทำอาหารเกาหลี วัฒนธรรมต่างๆ รวมไปถึงการปลูกผักและบรรายกาศน่ารักๆในครอบครัว

ซึ่งปัจจุบัน ซอ อยู่ที่ประเทศเกาหลีกับสามีและพ่อปู่แม่ย่า ซึ่ง ซอ เคยเล่าออกสื่อถึงที่มาที่ไปของครอบครัว และจุดเริ่มต้นของการทำช่องยูทูบโดยเธอเล่าว่า “เริ่มทำคลิปปี 2562 เพราะอยากให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มมากขึ้น เห็นครอบครัวสามีทำงานไม่ค่อยมีวันหยุดเลย

ครอบครัวของสามีเปิดร้านอาหารเกาหลี พวกไก่ต้มสมุนไพร หมูย่าง แต่ลูกค้ามีแค่ตอนกลางวันกับเย็นรายได้เลยไม่มาก เลยเกิดความคิดหารายได้เสริมด้วยการปลูกผักและทำยูทูย ช่วงแรกๆครอบครัวเขินกล้อง ไม่อยากออกสื่อ

แต่พอนานเข้าทุกคนก็เริ่มคล่องขึ้น พี่ชิน(สามี) ตกใจว่าทำไมมีคนติดตามเยอะ จากที่ไม่ค่อยกล้าก็เริ่มขยับมาเรื่อยๆ ส่วนเรื่องผลตอบรับจากการทำคลิปตั้งแต่วันแรกจนถึงตอนนี้คือดีมากๆๆ ถือว่าเร็วมากๆๆ เพราะตอนแรกขอแค่ให้มีคนติดตามแค่หลักพันเท่านั้น

ผลที่ได้รับนั้นเกินคาด เมื่อก่อนอัดคลิปสั้นๆตอนนี้ต้องคิดเยอะๆ ก่อนที่จะไปอยู่เกาหลีไม่รู้ว่าผู้หญิงเกาหลีเวลาแต่งงานเข้าบ้านสามีต้องช่วยอะไรบ้างแต่ว่าพอ ซอ ตื่นเช้ามา ซอเห็นพ่อแม่ทำอะไรก็จะเข้าไปช่วยตลอด

กระทั่งกระเทียม 5-10 เม็ดก็จะไปนั่งทำด้วย ทุกอย่างเราจะเข้าไปอยู่กับเขา งานจะหนักไม่หนัก เราไม่คิดว่าโอเคอันนี้หนักนะมันเยอะนะ เราเข้าไปช่วยอันนี้นิดเดียวไม่ต้องก็ได้คนเดียวก็ได้ เราไม่คิดอย่างนั้นเราจะไปอยู่กับเขาตลอด

เขาทำอะไรเราเข้าไปช่วยกัน ส่วนอุปสรรคก็คือช่วงแรกๆเป็นเรื่องของภาษาในการสื่อสาร เวลาเราต้องการอะไรหรือต้องการอธิบายเหตุผลมันอธิบายไม่ได้ ฉะนั้นทำให้ติดเรื่องภาษาอย่างเดียวเลย ตอนนี้เรื่องภาษายังไม่ดีมาก

แต่ถ้าคุยกันในครอบครัวทุกคนจะเริ่มรู้ว่าเราต้องการอะไร แล้วพี่ชินก็เริ่มพูดภาษาไทยได้บ้างแล้วพ่อปู่กับแม่ย่าสบายๆไม่ได้บังคับอะไรเราเลย เว้นแต่เรื่องการเคารพผู้ใหญ่ที่เราห้ามละเลยเด็ดขาด เช่น เราต้องรินน้ำให้ผู้ใหญ่ พูดนอบน้อม

แล้วหากว่างๆนอกจากปลูกผักก็จะออกไปเก็บผักที่บ้าน เก็บผลไม้บนภูเขากับแม่ย่า เคยถามพ่อปู่แม่ย่าทำไมถึงรักและเอ็นดู เขาก็บอกว่าซอ ดูแลใส่ใจพวกเขาดี” เป็นยังไงกันบ้างค่ะ กับชีวิตของ ซอ สะใภ้เกาหลีคนดังน่าชื่นชมมากๆ

ขอขอบคุณ : สะใภ้เกาหลี ซอเเฟนเพจ , สะใภ้เกาหลี by korean