พฤศจิกายน 28, 2022

ครูเป็ด วิเคราะห์ทำไมไทย ปั้นเด็กดังเหมือน ลิซ่า ไม่ได้

เป็นสาวไทยคนเก่งที่ฮอตเเละดังไปทั่วโลกจริงๆค่า สำหรับสาวลิซ่า BLACKPINK ที่นอกจากเสียงชื่นชมเเล้ว หลายคนต่างมีข้อสงสัยเกิดขึ้นว่าทำไมประเทศไทยถึงปั้นเด็กให้โด่งดังเเเบบนี้ไม่ได้

ล่าสุด ครูเป็ด มนต์ชีพ อดีตนักร้อง เละดปรดิวซ์เซอร์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงเรื่องนี้ว่า “ตอนนี้หนึ่งในปรากฏการณ์ที่ดังคับโลกคือ LALISA…และที่น่าดีใจอย่างยิ่งคือ เธอเป็นคนไทยสิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือ เธอเป็นเมล็ดพันธุ์ไทยก็จริง แต่เติบโตสุดยอดเพราะได้ดินได้น้ำได้ปุ๋ยของเกาหลีใต้

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ควรจะดีใจไปด้วยคิดตามไปด้วย…หลายคนก็รู้สึกฮือฮาว่า ประเทศไทยมีคนเก่งๆเยอะ เราควรจะทำได้เหมือนเกาหลีใต้ ผลิต idol ทางด้าน entertainment นำมาซึ่งเงินทองและชื่อเสียงให้แก่ประเทศมากมาย…

ผมเห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าประเทศไทยมีเด็กเก่งๆเยอะมาก แต่อย่างที่บอก…เมล็ดพันธุ์ที่ดีต้องได้ดินได้ปุ๋ยได้น้ำที่ดีถึงจะเติบโตได้เต็มศักยภาพ…ไอ้เจ้าดินปุ๋ยน้ำ ผมขอเรียกรวมๆว่ามันคือระบบนิเวศน์หรือ eco system…

ของบ้านเราสู้เขาไม่ได้จริงๆในเรื่องนี้ลองมองดูบ้านเรา ระบบนิเวศน์ของเราเอื้อให้นักร้องแบบไหนเติบโต ชื่นชอบศิลปินแบบไหน ส่งเสริม idol แบบไหนลองดูในรูปที่ 2…หนุ่มหล่อ 5 คนที่ยืนด้านหลังคือ 2pm หนึ่งในนั้นคือนิชคุณ…เด็กไทย

เด็กผู้ชายใส่แว่นดำที่ผมยืนเกาะไหล่…คือแบมแบมลิซ่าก็อยู่ในภาพนี้ด้วย…คงมองเห็นเธอได้ไม่ยากเวทีนั้นเป็นเวทีประกวดนักร้องนักเต้นเมื่อสิบกว่าปีมาแล้ว…แปลว่าน้องๆเหล่านี้ผ่านสายตานักปลุกปั้นชั้นแนวหน้าของไทยมาแล้ว

แต่ก็ต้องยอมรับว่าเราทำไม่ได้เท่าเขาหรอก…ถ้าแบมแบมยังอยู่กับบริษัทของไทย ก็คงไม่ดังเท่าทุกวันนี้ หรือเราก็จะไม่มีลิซ่าที่ดังคับโลกแบบนี้…ก็เหมือนที่เมสซี่ต้องไปเติบโตที่ barcelona ยังไงยังงั้นเลยครับ…

ระบบนิเวศน์เป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงยากที่สุด…แล้วมันคืออะไรล่ะมันคือการที่คุณหน้าตาดีแล้ว แต่มีคนอีกหลายหมื่นหน้าตาดีเหมือนคุณและพร้อมที่จะทำทุกอย่าง ลดน้ำหนักออกกำลังรวมไปถึงศัลยกรรม…เพื่อจะให้ดูดีกว่าคุณ

มันคือการที่คุณเต้นเก่งแล้ว แต่มีคนอีกเป็นหมื่นที่เต้นเก่งเหมือนคุณ..และแม่งซ้อมไม่หยุดคนอีกเป็นหมื่นที่ร้องเก่งแล้วแต่ก็ยังซ้อมอยู่ทุกวันวันละ 8 ชั่วโมงคู่แข่งของคุณเพิ่มคุณค่าให้ตัวเองด้วยการเรียนภาษาที่ 3 และภาษาที่ 4…

ยังไม่นับรวมระเบียบวินัยอีกหลายอย่าง ที่เหมือนการฝึกนักกีฬาระดับโลกเลยสิ่งเหล่านี้คือระบบนิเวศน์ที่กลั่นแล้วกลั่นอีก…กลั่นอย่างเข้มข้นจนได้คนที่สุดยอดจริงๆออกมาและเขามีเป้าหมายให้เห็นชัดว่า

ถ้าคุณมอบกายถวายชีวิตขนาดนี้แล้วสำเร็จ…ความสำเร็จมันจะตอบแทนคุณได้อย่างคุ้มสุดจะคุ้มระบบนิเวศน์ของวงการบันเทิงไทย ไม่เข้มข้นถึงขนาดนี้หรอกครับ…อันนี้ต้องยอมรับ *ธุรกิจบันเทิงเป็นหนึ่งในสิ่งที่เราเรียกว่า soft power

หรือธุรกิจที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์…ประเทศไทยเป็นแหล่งของความคิดสร้างสรรค์มากมาย แต่เราก็ต้องเลือกให้ถูกว่าอันไหนโตได้อันไหนโตยากอย่างธุรกิจบันเทิงผมเห็นว่ามีข้อจำกัดเรื่อง eco system…ก็อาจจะต้องยอมรับว่าเราทำได้แค่นี้จริงๆ

แต่เราก็มี soft power ด้านอื่นที่น่าสนใจ…อย่างเช่นเรื่องอาหาร , สมุนไพร ฯลฯ ที่เราสามารถผลักดันไปสู่ระดับโลกสร้างรายได้ให้ประเทศไทยอย่างมหาศาลผมเชื่ออยู่ลึกๆว่า soft power

จะเป็นเครื่องยนต์เศรษฐกิจของประเทศไทยในยุคใหม่ ที่เราจะมองข้ามไม่ได้เพียงแต่เราจะหยิบ soft power ตัวไหนขึ้นมาผลักดัน…อันนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเลือกให้ถูก”

ขอบคุณข้อมูล:มนต์ชีพ ศิวะสินางกูร