พฤศจิกายน 28, 2021

เปิดชีวิต สิบเอกหญิง สุพิชฌา ในกองทัพสหรัฐฯ

ต้องบอกเลยว่าเป็นสาวสวยที่เเกร่งมากๆเลยค่า สำหรับสิบเอกหญิง สุพิชฌา วิริยะสกุลพันธุ์ จากสาวไทยธรรมดาสู่ทหารหญิง ในกองทัพสหรัฐฯที่เรื่องราวของเธอถูกเเชร์ต่อๆกันบนโลกโซเชียล ทางเพจ New York ออกสาว โดยเธอเกิดที่ บางกอกน้อย ย้ายไปอยู่จังหวัดนครศรีธรรมราช ตอน หกขวบ เเละได้ย้ายมาอยู่ นนทบุรีตอน ม.ต้น คุณพ่อเป็นคนโคราช

โดยเธอได้ออกมาเล่าจุดเปลี่ยนในชีวิตของตัวเองว่า “อะไรคือจุดเปลี่ยนจนได้ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพสหรัฐ🇺🇸”

อันนี้ก็จะยาวนิดนึงนะคะ ย้ายมาอยู่นิวยอร์คตอนปี 2010 ก็เหมือนกับคนไทยหลายๆคนที่มาเรียนมาทำงานนะคะมีวีซ่านักเรียน 5 ปีพอวีซ่าหมดเท่านั้นแหละก็เริ่มลน

เพราะว่า อยากจะอยู่ต่อ แต่ไม่อยาก เป็นโรบินฮู้ด มีทางเลือกไม่เยอะค่ะหาคนแต่งงานจ้างคนแต่งงาน ถูกลอตเตอรี่ใบเขียว เคยไปออกเดทกับผู้ชายหลายคนอยู่เหมือนกันแต่มันไม่ใช่มันยังไม่เจอ

แล้วเคยคิดนะว่าหรือจะมั่วถั่วซั่วถั่วต้มคุณลุงคุณตาคนแถวๆนี้ ขี้หล่งขี้เหร่เอาหมดดีไหม แต่คิดไปคิดมามันไม่ใช่แนวอ่ะค่ะทำใจไม่ได้ เอาคุณลุงมาเป็นผัวไม่ได้จริงๆ เคยไปเดทกับผู้ชายอายุมากกว่าเยอะ

แล้วคนมองตลอดเลยรู้สึกอายมาก มันไม่ใช่ความรักอ่ะ ถ้ามันเป็นความรัก คนมองเราก็ไม่อายไหม จะจูบโชว์เลยจ้ะ แล้วถ้าเราแต่งกับคนที่เราไม่ได้รักไม่ได้อยากอยู่ด้วยเราต้องทนขนาดไหน

เพื่อใบเขียวต้องทำขนาดนั้นเลยหรอ ไม่เอาดีกว่า แล้ว พอดีว่ามีเพื่อนที่ทำงานร้านอาหารเดียวกัน เค้ามาบอกเกี่ยวกับการสมัครทหาร ถ้าฝึกทหารจบก็จะได้ก็จะได้ Citizen ตอนแรกก็กลัวๆนะ เกิดมาไม่เคยคิดจะเป็นทหาร ไม่ไหวหรอกมันไม่ใช่

ไลฟ์สไตล์ของเรา แต่ก็ไปสมัครนะ ลองดู ไปส่งไปสอบเรียบร้อย ตรวจร่างกาย เสร็จสรรพ ใช้เวลาประมาณ 2 เดือนทั้งหมดนี้ คือเราทำเรื่องไปทำเอกสารไปเนี่ยเราก็คิดไปนะเพราะว่าเรายังมีโอกาสที่จะบอกเลิกเขาไง

เพราะมันถึงสุดท้ายแล้วที่เขาบอกว่าเธอต้องไปฝึกแล้วนะ ก็คิดหนัก แต่ก็เอาวะ ดีกว่า เสิร์ฟอาหารขาลาก ไปไหนก็ไม่ได้ วีซ่าไม่มี ออกประเทศไม่ได้ไปไหนก็กลัว ทหารก็ได้วะ เผื่อได้ผู้ด้วย

ขั้นตอนต้องทำอย่างไรบ้าง📑

ขั้นตอนก็คือไปคุยกับเขาเลย ที่ recruiter station.เขาก็จะให้ส่งเอกสาร พาสปอร์ตเอ่ยอะไรเอ่ยวีซ่าว่าเรามาอยู่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ได้เป็นโรบินฮูด แล้วก็มาอยู่ที่นี่นานกว่า 2 ปีแล้ว

จากนั้นก็ไปสอบ ข้อสอบก็เป็นแบบเลขภาษาอังกฤษ คำศัพท์ช่าง แล้วก็จิตวิทยา มันก็ไม่ได้ยากมากอ่ะ เหมือนออกแนวมอปลายงี้ เสร็จแล้วเขาก็จะเอาคะแนนมาดูแล้วเขาก็ให้เราเลือกว่าเราอยากทำงานอะไร

จากคะแนนที่เราได้ ตอนแรกเขาจะให้ไปเป็นพยาบาลแต่คงไม่ไหวอ่ะ เขาเลยให้มาทำการเงินแทน ซึ่งเราก็โอเค จากนั้นวันที่เลือกงานก็รอ6 เดือนแล้วก็ไปฝึก

ยุ่งยากมั้ยกับการสมัคร📯

ก็ไม่ได้ยุ่งยากมากนะ เพราะว่าเขาทำเรื่องให้หมดทุกอย่าง แค่เอาเอกสารไปให้เขา แล้วก็เรียนเพิ่มเติมก่อนไปสอบ ทุกอย่างภาษาอังกฤษ

เจออะไรบ้างที่คิดว่าหนักสุดในการฝึก🗝

หนักสุดคือตอนไปนอนป่าแล้วฝนมันตก คือมันมืดมากไม่มีไฟนะคือฝนตกอ่ะเข้าใจไหมแล้วนอนอยู่ในเต็นท์แต่ว่ามันก็ยังเปียกอ่ะ หนาวก็หนาว เหม็นตัวเองด้วย คิดในใจว่ากูมาทำอะไรวะเนี่ย โคตรเหนื่อยเลย

ตอนนั้นคือใกล้จะฝึกจบแล้ว นี่ไม่เคยเรียนรดไม่รู้ว่าเขาฝึกทหารกันยังไง แต่มันไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีความอดทน แล้วก็ motivation ทำอะไรที่มัน นอกเหนือจาก Comfort Zone มันยากหมดแหละ

ใครจะไปคิดอายุตั้งเยอะแล้ว ไปเกณฑ์ทหารว่ะ แต่บอกเลยว่าเป็นประสบการณ์ที่จะจำไปตลอดชีวิต ไม่เคยลืม เพื่อนที่ฝึกทหารมาด้วยกันทุกวันนี้ก็ยังคุยกันอยู่

มันเหมือนเราผ่านอะไรมาด้วยกันเยอะ ก็ยังคิดถึงเป็นบางทีนะจะให้ไปฝึกอีกก็คงไม่เอาอ่ะ ฮ่าๆๆ ฝึกจบเท่านั้นแหละไม่ถึง 2 เดือนนะ ก็ได้ citizen เลย fast track ไม่ต้องทำใบเขียวให้วุ่นวาย”

ขอบคุณข้อมูล:New York ออกสาว