มกราคม 27, 2023

ต่าย สายธาร ขอชี้แจงเรื่องแม่

สำหรับ ต่าย สายธาร เป็นเรื่องราวที่บีบหัวใจมากเลยค่ะ หลังจากที่รู้ว่าคุณแม่บังเกิดเกล้าของตัวเองนั้นตรวจพบว่าเป็นนมะเร็งตับอ่อนระยะสุดท้าย ซึ่งตอนนี้คุณแม่ก็ได้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลมาได้สักพักแล้ว ทั้งนี้ ต่าย ยังอัปเดตอีกว่าตอนนี้ต้องรักษาตามอาการไปก่อน แต่ว่าตัวของ ต่าย เองก็ไม่ได้กลับไปหาคุณแม่มากว่า 2 ปีแล้ว เนื่องจากโควิด

จนในที่สุดก็เกิดดราม่าค่ะ เพราะว่าได้มีชาวเน็ตเข้ามาต่อว่า ต่าย หลายคนตำหนิเรื่องที่ ต่าย นั้นไม่ได้กลับไปดูแลคุณแม่หลายคนมองว่าการที่ ต่าย ไม่ได้กลับบ้านกว่า 2 ปีนั้นมันนานเกินไปแม้จะมีโควิดแต่ถ้ากักตัวก็ไปได้

จนล่าสุด ต่าย ต้องออกมาเคลียร์ประเด็นดราม่าว่า “ใจร่มๆค่ะทุกคน นี่แม่ต่ายค่ะทุกวันนี้เราเป็นเสาหลักของครอบครัวค่ะทุกคนมีเหตุผลของตัวเองและไม่เคยเอาเรื่องครอบครัวตัวเองต้องมาโพสต์มาระบายเพราะมันไม่ได้ช่วยทำให้สภาพจิตใจดีขึ้นตัวเองอยู่คนเดียวมาตลอดไปไล่ดูไทม์ไลน์นะคะต่ายกลับบ้านแทบทุกปี

แต่มีช่วง 2 ปีนี้ที่ถ่ายละครและมีวิกฤติของcovidทั้งเชียงใหม่และกท.ตอนนั้นมันหนักมากสนามบินปิดและมีคลัสเตอร์แถวบ้าน ลูกบอกแม่ต่ายอย่าเพิ่งกลับเพราะเราเป็นพื้นที่สีแดงเหมือนกันและพื้นที่สีแดงมาเจอกันคือเสี่ยงมากในการที่จะเอาเชื้อมาเเพร่ให้กันเพื่อนอยู่ใกล้แค่ไม่กี่ก้าวยังไม่กล้าไปเยี่ยมแม่ต่ายเลย ใจเย็นๆนะคะครอบครัวต่ายแม่และลูกสาวเข้าใจกันดีค่ะ

ต่ายต้องทำงานเพื่อหาเงินส่งให้ครอบครัว ถ้าไม่ทำงานจะเอาเงินที่ไหนดูแลและรักษาแม่ เราเป็นกู้ชีพรู้ดีว่าควรทำตัวอย่างไรโทรคุยกับแม่ตลอดและตอนนั้นแม่ยังไม่มีอาการป่วยแต่ก็มีโรคประจำตัวคือความดันเบาหวานและโรคหัวใจ แม่เพิ่งมาทรุดและเพิ่งทราบว่าเป็นมะเร็งที่ตับเมื่อไม่กี่วันนี้เองอีกอย่างโปรดเข้าใจด้วยนะคะ

กฏของโรงพยาบาลห้ามเยี่ยมเด็ดขาดค่ะ เพราะเป็นการเสี่ยงเอาเชื้อไปติดผู้ป่วย มันจะทำให้แม่แย่ลงไปอีก ต่ายโทรคุยกับคุณหมอตลอดและกำลังจะกลับไปไม่กี่วันนี้ ตัวเองก็ตรวจเจอเนื้องอกในช่องท้อง และเจอก้อนเนื้อเล็กๆใต้ราวนมซึ่งจะนัดขูดมดลูกอาทิตย์หน้าหลังจากลงพื้นที่วันศุกร์นี้ แล้วตรวจโควิดเสร็จจะขึ้นไปชม.

คำว่าให้คนอื่นเลี้ยงขอโทษนะคะนั่นบ้านต่ายค่ะลูกสาวอยู่กับแม่ค่ะและมีน้องที่เป็นผช.พยาบาลมาดูเเล เราโทรคุยกันแทบจะทุกวันแม่ใครใครก็รักไม่ให้กำลังใจก็อย่าซ้ำเติมนะคะไม่อยู่ตรงจุดนั้นคุณไม่รู้ ได้โปรดอย่าคิดแทนต่ายค่ะใจเขาใจเรานะคะ ขอบคุณค่ะ🙏🏻

ส่วนที่บอกว่าสร้างภาพใจบุญใช่ค่ะต่ายพูดอยู่เสมอว่าถ้ามันเป็นภาพที่ดีก็จะสร้างต่อไปมีเวลาว่างย้อนกลับไปถามตัวเองบ้างนะคะว่าทำอะไรให้กับสังคมบ้างนอกจากคอยซ้ำเติมคนอื่น ล่าสุดวันนี้ที่คุยกับคุณหมอคือคุณหมอบอกว่าถ้ามาจากพื้นที่อื่นตอนนี้ห้ามเยี่ยมแม้เเต่ลูกสาวอยู่ที่นั่นยังเข้าเยี่ยมไม่ได้ถ้ากลับไปตอนนี้ต้องกักตัวมันมีประโยชน์อะไรค่ะ

ทุกวันนี้ต่ายไม่จำเป็นต้องไปอธิบายให้ใครฟังว่าทำอะไรบ้าง ในขณะที่พวกคุณนอนหลับต่ายกับทีมงานยังคงวางแผนเรื่องงานกันอยู่ต่ายเอาเวลาตรงนี้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนช่วยคนอื่นมันผิดตรงไหนเพราะต่ายก็เข้าไปเยี่ยมแม่ไม่ได้

บางทีคนที่ต่ายช่วยอยู่ตอนนี้อาจจะเป็นญาติของคุณก็ได้เอาเถอะค่ะเราไม่รู้ว่าวันพรุ่งนี้จะมีจริงหรือเปล่าเกิดขึ้นตั้งอยู่ดับไปมันเป็นเรื่องธรรมชาติต่ายเป็นกู้ชีพมา 20 ปีอยู่กับความเป็นความตายมาตลอดรู้ว่าควรทำอะไรเราไม่ใช่เด็กๆกันเเล้วอยากรู้อะไรก่อนจะเขียนอะไรลงไปมาถามต่ายได้ค่ะยินดีตอบ

เพราะฉะนั้นให้กำลังใจกันดีกว่านะคะใจเขาใจเรา การที่เราไม่ทำอะไรให้ดีขึ้นเราไม่ควรทำให้มันแย่ลงค่ะเมตตากันเยอะๆและควรยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น..สังคมเราจะได้น่าอยู่🙏🏻 #หน้าที่เรื่องส่วนตัวโตพอที่จะแยกแยะได้ค่ะ ด้วยความเคารพ🙏🏻 ต่าย สายธาร ,” สู้ๆนะคะ

ขอขอบคุณ : Saitharn Niyomkarn