ธันวาคม 4, 2022

ชีวิตของ ริตา เด็กข้างถนนที่เคยยากจน

สำหรับเรื่องราวเมื่อปี 2016 ของ เด็กหญิง ริตา กาวิโอลา (Rita Gaviola) เด็กหญิงวัย 13 ปี จากประเทศฟิลิปปินส์ เป็นเรื่องราวที่หลายคนเคยให้ความสนใจค่ะ ริตา นั้นเป็นเด็กหญิงที่มีเนื้อตัวที่มอมแมมเอาซะมากๆๆมักจะเดินขอเศษเงินอยู่ข้างถนน เนื่องจากว่าครอบครัวของเธอนั้น ค่อนข้างที่จะยากจน

พ่อของเธอเป็นคนเก็บขยะขาย ส่วนแม่ก็เป็นแม่บ้านคอยดูแล ริตา และพี่น้องรวมทั้งหมด 5 คน ในบรรดาพี่น้องไม่มีใครได้ไปโรงเรียนเลยเพราะแม้กระทั่งหาเงินค่าซื้ออาหารกินในแต่ละมื้อยังลำบากเลยในเวลานั้น จึงเป็นสาเหตุที่ ริตา ต้องออกมาขอเศษเงินและอาหารจากผู้คนตามถนน

แล้วก็มีอยู่วันหนึ่งที่มีช่างภาพชื่อว่า โทเฟอร์ ควินโต เบอร์กอส เขาได้มีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวที่งานเทศกาลหนึ่งของเมืองที่ ริตา อาศัยอยู่ และดันไปสะดุดตากับลุคของ ริตา ที่มีความสวยงามตามธรรมชาติของเด็กสาวที่มีเนื้อตัวมอมแมม

เขาจึงได้ติดสินใจถ่ายรูปของเธอและโพสต์ลงโซเชียล จากนั้น ริตา ก็เป็นที่พูดถึงอย่างมากบนโลกออนไลน์เธอได้รับแต่งตั้งฉายาว่า “Badjao Girl” สำหรับคำว่า Badjao นั้นแปลว่า กลุ่มชนเผ่าเร่ร่อนที่อาศัยอยู่ริมทะเล

เพียงแค่ภาพเดียวได้พลิกชีวิตของ ริตา ไปเลยเพราะขนาดคนในวงการนางงามอย่าง ฮิลลารี ดาเนียลเล มิสแกรนด์เวิร์ลฟิลิปปินส์ ปี 2015 ยังชื่นชมในความงามของ ริตา โดดเด่นจนไม่น่าเชื่อว่าคือเด็กที่ขอทานตามท้องถนน

จากนั้น ริตา ก็กลายเป็นคนที่มีงานทำ มีเงินใช้และร่ำรวยมากๆเพราะว่ามีสื่อหลายสำนักสนใจในตัวเธอ รายการทีวีต่างๆติดต่อเข้ามาอย่างไม่ขาดสายเพื่อที่จะขอสัมภาษณ์เกี่ยวกับชีวิตความเป็มาของ ริตา

นอกจากนี้ ริตา ยังมีโอกาสได้เป็นนางแบบให้กับแบรนด์สินค้าดังๆมากมาย มีโอกาสได้แสดงซีรี่ย์ละคร แถมยังกลายเป็นผู้เข้าแข่งขันที่มีอายุน้อยที่สุดจากรายการเรียลลิตี้ชื่อดังอย่าง “Big Brother” อีกด้วย

ในช่วงแรกๆนั้น ริตา ยังไม่ค่อยรู้อะไรมากเธอได้รับความช่วยเหลือจากคนรอบตัวสร้างฐานแฟนคลับไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ไลน์ ไอจี ที่สำคัญ ริตา ยังมีแฟนคลับที่เป็นชาวต่างชาติอีกด้วย

จนอีก 2 ปีต่อมาก็คือปี 2018 ริตา นั้นก็มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นมากเธอสามารถซื้อบ้านหลังใหม่ให้กับครอบครัว และถึงแม้ว่าตอนนี้กระแสของ ริตา จะไม่เท่าเมื่อก่อนแต่เธอก็ยังเป็นที่สนใจของแฟนคลับ มีงานติดต่อเข้ามาเรื่อย ที่สำคัญสวยขึ้นมากๆเลยค่ะ

ขอขอบคุณ : itsritagaviola