ธันวาคม 4, 2022

ค่าไฟ พุ่งสูงขึ้นหลายเท่าตัว

เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มีดราม่าออกมาบ่อยๆค่ะ สำหรับเรื่องค่าไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าไฟที่ต่ำเกินเหตุอันควร การค้างจ่ายค่าไฟฟ้า แต่ที่พบบ่อยมากที่สุดก็คือเรื่องของค่าไฟที่แพงจนเกินเหตุ ทั้งๆที่ก็ยังไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์อะไรเพิ่มเติม

ซึ่งสาเหตุของการที่บ้านเรือนจะมีค่าไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้นอย่างแปลกใจนั้น ก็มีอยู่หลายสาเหตุ อาทิเช่น สายไฟรั่ว การคิดคำนวณค่าไฟที่ผิดพลาด มิเตอร์ไฟฟ้าเสีย หรือลืมถอดปลั๊กหลังใช้งานเปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าทิ้งไว้

ล่าสุดเราก็มีเรื่องราวของค่าไฟฟ้ามาฝากทุกคนกันค่ะ โดยเป็นเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่เธอนั้นได้โพสต์ถามความคิดเห็นจากชาวเน็ต หลังจากที่ค่าไฟบ้านของเธอนั้นสูงขึ้นหลายเท่าตัว

โดยเธอเพิ่งจะเปิดร้านค้าขายของชำมาได้ประมาณเดือนกว่าๆ ซึ่งด้านล่างนี้เป็นบิลค่าไฟประจำเดือนสิงหาคม2564 ที่ผ่านมาจำนวน 589.93 บาท  โดยปกติแล้วค่าไฟบ้านของเธอก็จะประมาณนี้

แต่พอมาเดือนกันยายน 2564 เท่านั้นแหละค่ะทำเอาเธอถึงกับตกใจ เพราะว่าค่าไฟได้พุ่งสูงไปที่ 2,557.78 บาท บอกเลยค่ะว่าพุ่งขึ้นสูงหลายเท่าตัวมากๆๆ ทำเอาเธอนั้นท้อมากเพราะว่าขายของได้แค่วันละ 300 – 500 บาทเท่านั้น

โดยมีการระบุว่า “พี่มีค่าไฟใครเพิ่มขึ้น เหมือนของนุมั้ย..ยอด2เดือนที่แล้ว ด.7/ด8 ยอดเท่ากัน คือ 589.93 นุเปิดร้านมาเดือนกว่า…ยอดค่าไฟเดือน 9 ปาเข้าไป 2,557.78 จาเป็นลมค่ะ..ขายของได้วันละ 300ถึง500 ควรทำไงดีคะ..จะไปต่อ รึพอ แค่นี้”

งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งหลายคนก็พยายามชี้แจงให้กับทางเจ้าของโพสต์ทราบว่าอาจจะเกี่ยวกับเรื่องที่ก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลช่วยเหลือค่าไฟ แต่ว่าเดือนนี้ทางรัฐบาลไม่ได้ช่วยแล้วก็เลยต้องจ่ายตามจริง

คอมเมนต์รัวๆเลยว่า 2-3เดือน รัฐช่วยเหลือเดือนนี้คือของจริงที่ทุกบ้านใช้ไป , เดือนที่แล้ว1700เดือนี้1980 , เดือนกค.-สค. มีมาตราการช่วยค่าไฟ ใช้ไม่ถึง500หน่วยจะได้จ่ายค่าไฟเท่าเดือนกพ. เดือนนี้ไม่มีช่วยค่าไฟ จ่ายเต็มจำนวนค่ะ , ภาษี​ ค่าน้ำ​ ค่าไฟ​ขายเพื่อ​ สิ่งนี้จิงๆทุกวันนี้​ กำไรแทบไม่มีเลยจ้า​

เจอค่ะ เปิดร้านมาห้าเดือนๆละไม่ถึงร้อย เดือนนี้แปดร้อยกว่าบาท มันไม่ใช่แล้วแถมปิดร้านบ่อยด้วยช่วงนี้มันคือตะแพงขึ้นเยอะแท้ , ค่าไฟเดือนที่แล้วน่าจะมีส่วนลดจากรัฐ ครับเลยจ่ายนิดเดียว พอมาเดียวนี้เก็บเต็มเลยครับไม่มีส่วนลด , ที่บ้านผมเดือนละ 1800 ตู้แช่ 1 ตู้ คอม1 เครื่อง กล้องวงจรปิด 4 ตัว จอกล้องวงจรปิด 1 ตัว (เครื่องซักผ้า ทีวี ตู้เย็น ) ไม่ถือว่าแพงนะ

ขอขอบคุณ : Surussa Suerp Takoolwong