ธันวาคม 4, 2022

เพชร ร่ำไห้เพื่อนๆคร่าชีวิตหมึกยักษ์

สำหรับ เพชร ฏีญาภาร์ เจ้าของตำแหน่งรองอันดับ2มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ปี 2014 เป็นนางงามที่เดินสายประกวดมาแล้วมากมายหลายเวทีค่ะ แต่ล่าสุดทำเอา เพชร นั้นเศร้าใจและเสียน้ำตาเลยทีเดียวค่ะ หลังจากที่ไปเที่ยวกับเพื่อนๆแล้วกลุ่มเพื่อนๆเกิดคร่าชีวิตของเจ้าหมึกยักษ์กลางทะเล

โดยเธอโพสต์เล่าว่า “สิ่งที่เสียใจมากที่สุดในวันนี้คือเราไม่สามารถปกป้องดูแลชีวิตชีวิตหนึ่งที่เราให้คำสัญญาว่าเราจะเลิกทานตลอดชีวิต และสนับสนุนการฆ่าปลาหมึกยักษ์ เพราะว่ามันเป็นการทำลายระบบนิเวศของฉลามและท้องทะเลส่งผลให้มันสูญพันธุ์

จริงๆแล้วหมึกยักษ์ไม่ใช่ปลา แต่จัดอยู่พวกมอลลัส หมึกเป็นสัตว์ ที่มีวิวัฒนาการมากที่สุดในไฟลัมนี้ ปลาหมึกยักษ์มีเส้นความรู้สึกเหมือนกับคนเลยเพราะฉะนั้นมันถึงรับความเจ็บปวดได้เหมือนคนในขณะที่เราทำร้ายมันมันจะเจ็บมากขนาดเพียงแค่มีดบาดแขนเราเรายังเจ็บเลย ลองคิดว่าน้องโดนหอกแทงสิ น้องจะเจ็บขนาดไหน

และความฉลาดของหมึกมันสามารถจดจำใบหน้าของเราได้นะ ถ้าหากว่าเราดำน้ำไปแบบเป็นมิตรมันจะไม่หนีและมาเป็นเพื่อนกับเรา การท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ธรรมชาติเราไม่ควรทำลายในสิ่งที่เป็นวัธจักรของธรรมชาติ

เพชร ได้เห็นความเจ็บปวดของหมึกตัวนี้ในตามันร้องไห้ เลือดหมึกดำๆมันไหล น้องคงเจ็บมาก แต่น้องโดนฆ่าด้วยหอก จึงปล่อยเค้าลงไปทะเลไม่ได้แล้ว เพชร จึงขอให้น้องหลับไปอย่างสงบ เพชร เอามือไปจับที่หนวดน้อง แล้ว น้องก็ดูดมือหนูไป น้องคงจะบอกว่าเค้าเจ็บ เรา respect ชีวิตของสัตว์ที่นำมาเป็นอาหารแต่เราก็เลือกที่จะทานสัตว์ประเภทไหนได้เพราะเราเป็นมนุษย์

สิ่งที่เสียความรู้สึกคือ ในขณะที่ เพชร กำลังเสียใจ และส่งวีดีโอนี้ไปให้กับคนที่ เพชร รัก เพื่อนๆกลับนั่งขำอย่างไม่รู้สึกถึงใจเรา เหมือนกับความรู้สึกของเรามันเป็นสิ่งตลกของพวกเขา และพูดมาอย่างหน้าตาเฉยว่า มันคือการท่องเที่ยว แบบ eco friendly

เพชร ไม่ได้โกรธเพื่อนนะ อยากให้เพื่อนลองคิดว่าถ้าเกิดหมึกตัวนี้เป็นสัตว์เลี้ยงเป็นหมาหรือแมวของเพื่อนเองเพื่อนจะเสียใจไหม พักตรที่ เพชร ยังใช้เวลาอยู่กับหมึกตัวนี้จนถึงนาทีสุดท้ายที่น้องจากไปจริงๆเพื่อนก็พยายามจะทำให้มันเป็นเรื่องน่าขำ

แต่เพชรโกรธตัวเองมากกว่าสิ่งที่เรารณรงค์และทุ่มเททำเพื่อมันมาตลอดเหมือนวันนี้มันแทบจะไม่มีความหมายเลยอยากจะขอทุกคนที่ได้เห็นโพสต์นี้ว่าเราอย่าทำแบบนี้อีกเลยนะคะหมึกกับปลามันแตกต่างกันจริงๆ หมึกยักษ์มันเกิดมาเพื่อเป็นอาหารของฉลามและทำให้สัตว์ไม่สูญพันธุ์ไม่ใช่เกิดมาเพื่อให้มนุษย์ฆ่าค่ะ#savemarinesaveearth #respectlife

เพชรขอไว้อาลัยกับทุกชีวิตที่ต้องจบไปกับทริปนี้ด้วยกันทานมังสวิรัติเป็นเวลาหนึ่งเดือนนะคะอาจจะทดแทนไม่ได้แต่ขอให้บุญกุศลที่ตั้งใจทำทั้งหมดขอให้น้องๆไปเกิดในภพภูมิที่ดี กว่านี้นะ” อย่างไรก็ขอให้น้องหมึกยักษ์ไปสู่ภพภูมิที่ดีนะคะ

ขอขอบคุณ : petchteeyapar