ธันวาคม 4, 2022

คู่รักสั่งอาหารบุฟเฟ่ต์ไม่ยั้ง สุดท้ายเหลือเป็นกิโล

กับประเด็นที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ลงในกลุ่ม ” กลุ่มคนรักบุฟเฟต์ (Buffet Lovers)”แฉคู่รักที่มากิบบุฟเฟ่ต์สั่งอาหารไม่ยั้งสุท้ายกินเหลือเต็มก็รีบจ่ายเงินแล้วเดินหนีไป เป็นเรื่องราวที่หลายคนให้ความสนใจค่ะ โดยมีการระบุว่า “#ฝากถึงเรื่องการมีจิตสำนึกในการทานบุฟเฟ่ห์หน่อยนะคะ

วันนี้ไปทานบาร์บีก้อน สาขาบิ๊กซีสุขสวัสดิ์ ช่วงเวลาบ่าย2-3 โมง โต๊ะข้างๆคู่แฟนกัน สั่งมาเยอะมาก เยอะแบบเว่อร์ๆ คือสั่งเหมือนมาทิ้งเฉยๆ กินกัน2คน แต่ทานเหลือแบบน่าเกลียดมากๆ หมู/เนื้อที่ย่างบนเตาแบบเต็มๆ และของในถาดอีก 3ถาดใหญ่ ถาดเล็กๆอีก4-5ถาด เลยที่พวกเขากินไม่หมด

ทั้งๆที่ทางร้านบอกนะ ถ้ากินเหลือปรับขีดละ 50.- แต่ก็สิ่งที่ทำคือเนียนไปเช็คบิลแล้วก็รีบเดินออกจากร้าน แต่คุณรู้มั้ยว่าของที่เหลืออ่ะ พนักงานเอาเททิ้งรวมใส่ถุง ชั่งน้ำหนักประมาณ1.4โล คิดดูล่ะกันว่าเยอะขนาดไหน น้องๆพนักงานที่มาทำ part time ต้องโดนหักค่าแรงเพราะพวกคุณกินเหลือเยอะ ที่รู้เพราะเราถามพนักงานว่าเจอแบบนี้ทำไง

พนักงานได้แต่ส่ายหัวเพราะทำไรไม่ได้ไง คนทำหนีไปแล้ว ถ้าจะสั่งมากินทิ้งกินขว้างแบบนี้ คราวหน้าจะกินบุฟเฟ่ห์ช่วยสั่งแบบพอกินก็พอค่ะ สงสารพนักงานมากที่ต้องมารับผิดชอบกับความมักง่ายของพวกคุณ 👎👎👎👎👎👎

#เพิ่มเติม1 เรานั่งโต๊ะข้างๆกันไม่ทันได้สังเกตว่าลุกไปตอนไหนแล้ว หันมาอีกทีคือไปแล้ว เราก็เลยรีบสะกิดพนักงาน บอกว่าเหลือเยอะขนาดนี้ไม่โดนปรับหรอ พนักงานรีบวิ่งไปที่โต๊ะรีบไปดูก็ต้องตกใจมากเพราะเหลือเยอะมากจริงๆค่ะ

สาขาที่เราไปส่วนใหญ่จะเป็นน้องนักเรียนมาทำ part time จะแบ่งน้องๆดูแลแต่ละโซน น้องที่ดูแลโซนดังกล่าวก็ต้องถูกหักเงินเพราะว่าไม่ได้เช็คดูก่อน แต่เคสนี้ลูกค้าตั้งใจรีบจ่ายรีบออกเพราะยังไงถ้าพนักงานเห็นต้องโดนปรับแน่นอนค่ะ เพราะเหลือโคตรเยอะะะะ เยอะแบบโคตรทุเรศ เสียดายค่ะที่ไม่ได้ถ่ายรูปมาเพราะก็ไม่คิดว่าจะเจอคนแบบนี้กะตาตัวเอง👎👎👎👎

#เพิ่มเติม2 ที่มาโพสอยากให้มองถึงเรื่องจิตสำนึกค่ะ เอาจริงๆเวลาไปกินบุฟเฟ่ต์รวมถึงตัวเรา กินเหลือค่ะไม่มีใครหรอกที่กินแบบเกลี้ยงเลย เหลือแบบพอดีๆมันก็เป็นปกติค่ะ แต่ที่เห็นวันนี้คือเหลือแบบเยอะมากจริงๆ ถ้ามีภาพประกอบจะยิ่งตกใจค่ะ🤦🏻🤦🏻 ส่วนเรื่องการหักเงินเราถามจากน้องๆมาอีกทีแต่จะหักจริงๆมั้ย ข้อมูลตรงนี้เราไม่ทราบค่ะเพราะทางร้านคงมีวิธีจัดการเรื่องนี้อีกทีค่ะ

#เพิ่มเติม3 ผู้บริหารออกมาชี้แจงแล้วนะคะว่าน้องๆไม่ได้โดนหักเงินค่ะ😊 🚫ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มนี้ก็ขอให้รับรู้ไว้ด้วยนะคะ ถ้าจำไม่ผิดผญ.ใส่แว่นตาค่ะ🚫” ถือว่ายังโชคดีนะคะที่พนักงานไม่ต้องมารับภาระค่าใช้จ่ายจากจุดนี้

จนต่อมาทาง คุณบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ผู้บริหารร้านบาร์บีคิว พลาซ่า ได้ออกมาชี้แจงเรื่องนโยบายการเก็บเงินพนักงานว่า “จากเคสนี้ในกลุ่มบุฟเฟ่ต์นะคะ ขอยืนยันว่าบริษัทเราไม่มีในการเก็บเงินน้องฝึกงานในกรณีที่ลูกค้าทานของไม่หมดนะคะ 🙂

ส่วนเรื่องนโยบายการเก็บเงินเวลาลูกค้าสั่งมาแล้วทานไม่หมด ขีดละ 50 บาท แทบเทียบไม่ได้เลยกับต้นทุนวัตถุดิบที่แท้จริง… อยากให้ช่วยกันสั่งแล้วทานให้หมดเนอะคะ… คนบางคนเค้าไม่มีจะกิน เรากินเหลือมันน่าเสียดายมากๆๆๆ

ท้ายสุดขอบคุณลูกค้าที่โพสนี้เพราะเสียดายอาหารที่เหลือและสงสารน้องฝึกงาน 🙂 นะคะ แต่ยืนยันได้ว่า #GON ไม่มีนโยบายแบบนั้นค่ะ” อย่างไรก็ขอให้ทุกคนนึกถึงใจเขาใจเราบ้างนะคะ

ขอขอบคุณ : Boonyanuch Boom Boonbumrungsub , กลุ่มคนรักบุฟเฟต์ (Buffet Lovers)