ธันวาคม 4, 2022

เตือนคนที่เอาถุงคลุมรถ กันน้ำท่วม เรื่องจริงจากปี 54

ตอนนี้หลายคนคิดเตรียมหาวิธีรับมือป้องกันทรัพย์สินกันแล้ว เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่ และที่แชร์กันว่อนเน็ตตอนนี้ก็คือการขายถุงพลาสติดสำหรับคลุมรถทั้งคัน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมขัง แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ได้มีนักวิชาการหลายคนออกมาเตือนถึงผลเสีย ของการใช้ถุงคลุมรถ เพราะแม้ว่าจะกันน้ำได้แต่ไม่สามารถกันเชื้อราได้ และหากห่อรถไม่ดีมีอากาศเยอะรถก็จะลอยไปตามน้ำได้

อย่างที่ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความเตือนว่า “ใครที่คิดจะซื้อถุงพลาสติกขนาดยักษ์ ที่เอาไว้หุ้มรถ เผื่อจะป้องกันน้ำท่วมรถได้

ขอให้ใช้ด้วยความระมัดระวังนะครับ เพราะจากประสบการณ์ที่มีคนใช้กัน เมื่อน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 และมีรถที่ห่อถุงแบบนี้ไว้ จอดจมน้ำกันไว้หลายคัน .. กลายเป็นว่า แกะออกมาแล้วเชื้อราขึ้นเต็มรถเลย !!

ที่เกินคาดไปกว่านั้นคือ แม้ว่ารถจะหนักมาก แต่ด้วยอากาศที่อยู่ในถุง กลับทำให้ลอยน้ำได้ แล้วก็ลอยไปจากจุดที่จอดไกลทีเดียว จึงไม่สนับสนุนให้ใช้ถุงห่อรถแบบนี้นะครับ วิธีที่เหมาะสมมากกว่าคือ รีบหาที่สูง ไปจอดรถเก็บเอาไว้หนีน้ำท่วม

แต่ถ้าใครคิดจะใช้จริงๆ อย่างแรก คงต้องหาทางถ่วงน้ำหนักของถุงเอาไว้ ไม่ให้ลอยได้ … อย่างที่สองคือ คงต้องหาพวกกล่องสารเคมีดูดความชื้น มาใส่ไว้ในถุงด้วยเยอะๆ งั้นได้กินเห็ดฟรี หลังน้ำลดแน่ๆ ฮะ ”

ต่อมาทางเพจ “ใกล้หมอจิ๋ม” ก็โพสต์ข้อความอีกว่า “ประสบการณ์ตรงจากปี 54 มัดรถไว้แบบนี้ แกะออกมาเชื้อราท่วม อย่าหาทำ ‼️‼️ หาที่จอดสูงๆตามตึกตามห้างดีกว่าความอับชื้นคือตัวการรถราขึ้นราขึ้นรถสังเกตจากกลิ่นอับชื้นและคราบด่างดวงรถเหม็นอับมีราขึ้นอันตรายต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

📌ระคายเคืองดวงตาและผิวหนัง

📌เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะก่ออันตรายต่อระบบหายใจและระบบประสาท

ร้ายแรงที่สุดคือก่อมะเร็ง โดยเฉพาะต่อกลุ่มเสี่ยง ความร้ายของเชื้อราไม่ได้มีเพียงรอยกระดำกระด่างที่ทำให้รถแสนรักดูสกปรกเท่านั้น แต่ “สปอร์” ของเชื้อรายังเข้าสู่ร่างกายได้และทำให้เกิดอาการดังนี้

📍#ปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ – คัดจมูก เลือดกำเดาไหล ไอจาม ภูมิแพ้ หายใจไม่ออก หอบหืด ปอดอักเสบ

📍#ปัญหาต่อดวงตา – น้ำตาไหล ตาแดง

📍#ปัญหาต่อผิวหนัง – ผื่น ลมพิษ

📍#ระบบประสาท – ปวดศีรษะ อารมณ์ขุ่นมัว

นับว่าส่งผลร้ายต่อสุขภาพอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้มีภูมิคุ้มกันต่ำ#น้ําท่วม #น้ำท่วม@bkkwater2021 เครดิต ภาพ @เจ้าหญิง ราพันเซล” อย่างไรก็ระวังกันให้ดีนะคะ

ขอขอบคุณ : Jessada Denduangboripant , ใกล้หมอจิ๋ม