พฤศจิกายน 27, 2022

เขื่อน ตอบแล้ว เข้าห้องน้ำชายหรือหญิง

เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงที่หลายคนคุ้นหน้า คุ้นตากันดีค่าาา สำหรับ เขื่อน ภัทรดนัย เสตสุวรรณ หรือ เขื่อน K-otic อดีตบอยแบนด์ชื่อดังของไทย ซึ่งตอนนี้ก็ได้ผันตัวมาเป็นยูทูบเบอร์และกูรูเรื่องความสวยความงามแล้วละค่ะ

เรียกได้ว่าหลังจากที่เปิดตัวก็แสดงความเป็นตัวเองอย่างเต็มที่ แถมยังเปิดพื้นที่ให้แฟนๆได้เข้ามาถกปัญหาที่ เพศที่ 3 มักจะต้องเจอด้วย และไม่นานมานี้เจ้าตัวก็ได้ออกมาร่ายยาวหลังมีคนถามเข้ามาเยอะว่า เข้าห้องน้ำชายหรือหรือหญิง ?

ซึ่งเรื่องนี้ เขื่อน ก็ได้ออกมาตอบแล้วว่าเข้าห้องน้ำชาย เพราะความเคยชิน แต่ก็มักจะถูกมองตั้งแต่หัวจรดเท้า จนนึกไปถึงหลายประเทศที่มี Gender Neutral Bathrooms หรือห้องน้ำสำหรับทุกเพศ จะว่ายังไงบ้างนั้นไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

แล้วหมวยเข้าห้องน้ำผู้ชายหรือผู้หญิง?

เป็นอีกคำถามที่คนถามเข้ามาบ่อยมากๆเลยค่ะ ซึ่งหมวยก็จะตอบตลอดว่าเข้าห้องน้ำผู้ชายเพราะความเคยชินครับ ซึ่งต้องบอกเลยว่าการเข้าห้องน้ำผู้ชายแล้วคนมองตั้งแต่หัวจดเท้า หรือออกอาการไม่พอใจ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับหมวยบ่อยมากๆเลย ซึ่งสำหรับคนที่เข้าห้องน้ำบ่อยแบบหมวยก็จะรู้สึกกดดันทุกๆครั้ง หลายๆครั้งก็รู้สึกอึดอัดและไม่เป็นพื้นที่ปลอดภัยเลยค่ะ ตอนนี้หลายๆประเทศมี Gender Neutral Bathrooms หรือห้องน้ำสำหรับทุกเพศ ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ไม่ว่าจะเป็นคนที่ identify เป็น เควียร์ นอน-ไบนารี่ ทรานส์เจนเดอร์ และอีกมากมาย ให้รู้สึกปลอดภัย ไม่ต้องรู้สึกกดดันทุกครั้งที่ต้องเข้าห้องน้ำนอกบ้าน เพราะห้องน้ำสาธารณะ ควรเป็นพื้นที่ที่ทุกคนรู้สึกได้ถึงการต้อนรับ ความปลอดภัย และความสบายใจ 🏳️‍🌈❤️

หญิงไทยยุคใหม่มีไข่ยืนเยี่ยว , พร้อมเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้น้องหมวยค้าบ❤ , ชอบวิธีคิดของหมวยค่ะ นอกจากความงามของใบหน้าแล้ว ความงามจากภายในก็เปล่งออร่าออกมาไม่แพ้กันค่ะ ❤️❤️, จาก SMFA Tufts school USA ค่าาา , แซ่บบบ รัก หมวยยยยย❤️❤️ , ชุดนี้สวยมากค่ะ

เรื่องนี้ก็ควรชูในไทยจริงๆครับ แต่ด้วยสังคม ก็อาจจะต้องมองข้อเสียของค่านิยม ความคิดชายไทยและหญิงไทยด้วย ค่อยๆปรับกันไปโดยรวม Gender neutral bathrooms ที่สวีเดนกับเดนมาร์ก ให้ความรู้สึกดีมากๆจริงๆครับถึงมันจะไม่จำกัดเพศและไม่ควรคิดถึงความแบ่งแยกแต่มันรู้สึกลงไปถึงการ respect ในเพศเดียวกันและเพศตรงข้ามไปด้วยเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูก แต่มันดีมากๆๆ , ชุดหมวยปังทุกชุด สวยมากคะ , วัฒนธรรมของแต่ละประเทศมันต่างกันเนอะ แต่เขื่อนน่ารักนะชอบค่ะ💞

งานนี้ก็ทำชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมสนั่นเลยละค่ะ และส่วนหนึ่งก็มีความคิดที่จะสนับสนุน Gender Neutral Bathrooms หรือห้องน้ำสำหรับทุกเพศด้วย เพราะเพศที่ 3 จะได้มีพื้นที่ปลอดภัยสำหรับตัวเอง

เพราะถ้ามองในกรณีแบบนี้ ถ้าเข้าห้องน้ำหญิงก็อาจจะโดนดราม่ารวมถึงทำให้ผู้หญิงหลายคนเกิดความไม่สบายใจได้ ในขณะที่เข้าห้องน้ำผู้ชายก็จะโดนสายตาจากคนรอบข้างและความรู้สึกที่ไม่สบายใจอยู่ดี

ถ้าวันนึงมีห้องน้ำสำหรับทุกเพศก็คงจะดีเหมือนกันค่ะ ก็หวังว่าวันนึงประเทศของเราจะเปลี่ยนแปลงไปและมีอะไรใหม่ๆออกมารองรับเพศที่ 3 บ้าง เพราะพวกเขาก็เป็นพลังสำคัญที่จะขับเคลื่อนประเทศได้เหมือนกัน

ขอบคุณข้อมูล : Koendanai