ตุลาคม 8, 2022

สาวเจ็บท้องคลอดลูก แต่ รพ.ให้ฉีด

สำหรับทางเพจ “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น Part 1” ที่เผยเรื่องราวของหญิงสาวที่เจ็บท้องคลอดลูก แต่ว่าทางโรงพยาบาลบังคับให้ฉีดวัคซีนก่อนไม่อย่างนั้นจะไม่ทำคลอดให้ จากนั้นต่อมาเด็กในท้องก็หัวใจหยุดเต้น ซึ่งทางโรงพยาบาลแจ้งสาเหตุของการเสียชีวิตมาว่า “รกพันคอ” เป็นเรื่องราวที่หลายคนให้ความสนใจค่ะ

โดยทางเพจระบุว่า “ฉีด SV ให้คนท้องใกล้คลอดได้ไหม เกี่ยวกันไหม…คลอดลูกแล้วเด็กเสียชีวิต..หมอแจ้งว่ารกพันคอ…แต่ญาติยังมีข้อสงสัย ทาง รพ.ชี้แจงให้ญาติสิ้นสงสัยด้วยคะ ประเทศไทยมันด้อยการพัฒนาถึงขั้นที่โรงพยาบาลไม่มีความปลอดภัยขนาดนี้หรอ?

สิ่งที่ประชาชนควรได้รับคือการดูแลที่ถูกวิธี ‼️ ชีวิตคนคนหนึ่งขึ้นอยุ่กับมือคุณ จะทำยังไงก็ได้แบบนี้หรอ เอาแบบคนคนหนึ่งเป็นหนูทดลองอย่างนี้ แปะไว้ค่ะ วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟัง ณ โรงบาลแห่งหนึ่ง

หลานสาวเราปวดท้องจะคลอดลูกหมอฉีดซิโนแวคให้เด็กในครรภ์หัวใจหยุดเต้นและไม่ยอมส่งตัวไปผ่าเอาเด็กออก 📌ประสิทธิภาพของโรงพบาลอยู่ตรงไหนคะ? ต่อจากโพสต์แรกนะคะ เราจะเล่าตั้งแต่เริ่มต้นว่าเรื่องเป็นมายังไง **กรณีหลานสาวเราปวดท้องจะคลอดลูกแต่ไปถึง รพ. พยาบาลแจ้งว่าเด็กหัวใจไม่เต้นแล้ว**

⚠️เมื่อวานตอน 08.08น. น้องทักมาหาเราถามว่าปวดท้องเหมือนจะคลอดลูก เสร็จแล้วเราจึงบอกให้น้องไปหาหมอน้องเลยว่ากำลังจะไปวันนี้หมอนัดฝากครรภ์ครั้งสุดท้ายพอดี หลังจากนั้น น้องก็ไปถึง รพ.

⚠️แล้วตอน 10.56น. น้องทักแชทมาในกลุ่มว่าหมอแจ้งว่าเด็กในท้องหัวใจไม่เต้นแล้ว (แต่น้องยังยื่นยันว่าตอนกลางคืนน้องยังดิ้นอยู่ ตอนเดินทางไป รพ.อาการก็ปกติ) เราจึงถามน้องว่า หมอได้แจ้งไหมว่าทำไมเด็กถึงหัวใจหยุดเต้น

แต่คำตอบที่ได้คือ #หมอไม่ทราบสาเหตุต้องเอาเด็กออกชันสูตรศพก่อน และหลังจากนั้นก็รอส่งตัวไป รพ.จังหวัด แต่รอจนถึงช่วงเที่ยง ได้สอบถามและคุยกับน้อง *เวลา12.30น. หมอยังไม่ส่งตัวไปผ่าเลยค่ะทั้งๆที่เด็กในท้องหัวใจไม่เต้น * และหมอได้ทำการให้ยาเร่งคลอดเเละให้หลานสาวเราคลอดธรรมชาติ #แต่เด็กในครรภ์เสียชีวิตแล้วนะคะ?

จนถึงช่วงประมาณ15.00น. -16.00น. เราได้สอบถามไปน้องได้ยาเร่งคลอดและคลอดเอง และหมอได้แจ้งกับทางญาติว่า *ให้นำกล่องและผ้ามาใส่เด็กออกจากรพ.* และหมอก็ให้สาเหตุการตายของเด็กว่า สายรกพันคอ???

📌📌📌📌แต่เราเอะใจที่ว่า หมอได้ฉีดวัคซีนซิโนแวคให้หลานเรา และหลานก็แจ้งว่า ‘ไปถึงรพ.หมอสอบถามหลานว่าวัคซีนมาหรือยัง หลานก็ตอบหมอไปว่า ยังค่ะ หมอเลยบอกหลานว่าให้ไปฉีดวัคซีนโควิดก่อน

หลานก็แจ้งกับหมอไปแล้วว่า หนูปวดท้องมาคลอดลูกหนูขอคลอดลูกก่อนได้ไหมคะ ค่อยฉีด แต่หมอได้ตอบหลานเราว่า #ไม่ได้ต้องฉีดเลยตอนนี้ ‘และนำหลานเราไปฉีดวัคซีน เสร็จแล้วให้ไปนอนรอคลอด พอมาวัดคลื่นหัวใจทารกหัวใจไม่เต้นแล้ว

🛑เราจึงอยากมาโพสต์เพื่อกระจายข่าวว่า สรุปแล้ว สาเหตุที่ทารกเสียชีวิตเกิดจากอะไร?

– หมอให้สาเหตุการเสียชีวิตคือสายรกพันคือ แล้วทำไมหมอถึงไม่รีบส่งตัวไปผ่าคลอดเพื่ออาจจะช่วยเด็กได้ในตอนนั้น?

– หรือเป็นเพราะฉีดวัคซีน และซิโนแวคฉีดกับคนท้องอายุครรภ์38week+ ได้หรอ? มันต้องเป็นโมเดอร์นาหรือไฟเซอร์หรือเปล่า? ‼️

💢สุดท้ายอยากฝากถึงหน่วยงานช่วยติดตามเรื่องนี้ที เพราะเด็กคนหนึ่งกำลังจะลืมตาดูโลกแล้วแท้ๆต้องมาเสียชีวิตเพราะการแพทย์ หรืออะไรยังไง น้องสมบูรณ์ทุกอย่างค่ะ น้ำหนัก 2,630กรัม แต่เสียชีวิต?

📛เราเข้าใจว่าเครื่องมือแพทย์ไม่ถึงแต่แล้วทำไมคุณถึงไม่ส่งตัวไปผ่าคลอดถ้าสาเหตุการเสียชีวิตคือสายรกพันคอ แล้วซิโนแวคมันฉีดให้คนท้องที่กำลังจะคลอดลูกได้ไงคะคุณ❓ ไฟเซอร์ โมเดิร์นนาละ ถ้าไม่มีก็ไม่ควร จะฝืนฉีดไปทำไม ชีวิตเด็กทั้งคน ❗️ และการที่คุณให้ยาเร่งคลอดน้องแต่ไม่ยอมส่งตัวไปผ่าที่ รพ.จังหวัดทั้งๆที่ทารกในครรภ์เสียชีวิตแล้วนี่ แปลกเนอะ ❓

📍ปล.ตอนนี้ใบอัลตราซาวด์และสมุดฝากครรภ์ไม่ได้อยู่กับหลาน ถ้าได้มาแล้วจะอัปเดตรูปถ่ายอัลตราซาวด์นะคะว่าสายรกพันคอไหม ?

แต่เราก็ยังข้องใจว่าซิโนแวคฉีดคนท้องได้หรอคะ ค่ะคนท้องไม่เป็นไรค่ะ เป็นไข้เดี๋ยวก็หาย แต่เด็กในท้องค่ะ เด็กในท้องรับซิโนแวคได้หรอคะ?

-ใบฉีดวัคซีนมีให้นะคะ หมอให้มา เป็นใบยืนยันว่าฉีดและนัดเข็ม2

-แต่ใบซาวด์ที่ว่าทารกสายรกพันคอไม่มีมาให้ค่ะ

-การฉีดวัคซีนไม่ลงในสมุดฝากครรภ์ให้เลยค่ะ” ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันต่อไปค่ะ

ขอขอบคุณ : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น Part 1