ธันวาคม 8, 2021

10 บุคคลอัจฉริยะที่สามารถเอาชนะขีดจำกัดของตัวเอง จนมีชื่อเสียงระดับโลก

ความสามารถในอาการก้าวผ่านอุปสรรคและชนะใจตัวเองของผู้คนบนโลกนี้ เป็นอีกหนึ่งความมหัศจรรย์ที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆ โดยเฉพาะบุคคลที่มีอุปสรรคทางร่างกาย สมอง หรืออะไรก็ตามแต่เขาก็สามารถทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้จนโด่งดังไปทั่วโลก อย่างเช่นที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้…

Herbert Nitsch นักประดาน้ำชาวออสเตรียที่สร้างสถิติโลก ด้วยการดำน้ำได้ในระดับลึกถึง 253.2 เมตร แต่ในระหว่างการดำน้ำเขาได้หลับไปพักนึง จึงส่งผลให้เขามีอาการเจ็บป่วยจากการบีบอัดที่รุนแรง

Evangelos Katsioulis เป็นนักจิตวิทยา ที่มีสามารถทำคะแนนทดสอบ IQ ได้ถึง 198 คะแนน ซึ่งสูงที่สุดในโลก ในขณะที่ค่าเฉลี่ยของการทดสอบไอคิวทั่วไปอยู่ที่ 100 คะแนนเท่านั้น

Reinhold Messner เป็นคนแรกที่สามารถพิชิตยอดเขากว่า 8,000 เมตรโดยไม่มีออกซิเจนช่วย นอกจากนี้เขายังเป็นคนแรกที่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์อีกด้วย

Josh Sundquist สูญเสียขาตั้งแต่อายุได้ 10 ขวบจากโรคมะเร็งกระดูก เขาได้รับการรักษาเมื่ออายุ 13 ปี หลังจากนั้น 3 ปีต่อมา เขาเริ่มฝึกเล่นสกี และอีก 6 ปีต่อมา เขาได้กลายเป็นนักีฬาทีมพาราลิมปิกสกีของสหรัฐฯ

ในปี 1964 Randy Gardner วัย 17 ปี เขาไม่ได้นอนเป็นเวลา 11 วันกับอีก 25 นาที เพื่อทำโครงการวิทยาศาสตร์และสิ่งที่แปลกคือร่างกายของเขาไม่เป็นอะไรเลย

Concetta tetrachromat ผู้มีภาวะ Tetrachromacy เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของยีนซึ่งมีอิทธิพลต่อการพัฒนาของจอตา โดยสายตามนุษย์ธรรมดาสามารถแยกสีได้ไม่น้อยกว่า 1 ล้านสี แต่เธอคนนี้ สามารถแยกแยะได้ถึง 100 ล้านสี ซึ่งถือเป็น 1% ของประชากรโลก

George Dantzig ผู้ศึกษาปริญญาเอกด้านวิชาสถิติที่ University of California ที่แก้ไขปัญหาทางคณิตศาสตร์ได้โดยบังเอิญ

Jure Robic  นักปั่นจักรยานชาวสโลวีเนีย ที่เป็นผู้ชนะการแข่งขันการปั่นจักรยานเป็นระยะทาง 3,000 ไมล์ จำนวน 5 ครั้งและเป็นที่รู้จักเพราะความอดทนสุดขีดของเขาจากการนอนหลับเพียงหนึ่งชั่วโมงต่อคืนในช่วงสัปดาห์นานแข่ง

Jason Padgett เคยถูกทำร้ายจนสมองเขาได้รับกระเทือนอย่างรุนแรง แต่หลังจากนั้นเขาก็เริ่มเห็นโลกผ่านเลนส์ของเรขาคณิต หลังจากการบาดเจ็บ เขาสามารถมองเห็นวัตถุทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนรวมถึงแนวคิดฟิสิกส์ด้วย

Chul Soon นักเพาะกายที่เคยมีน้ำหนักแค่56 กิโลกรัมในวัย 20 ปี ต่อมาเข้าได้ตัดสินใจเปลี่ยนตัวเองด้วยการออกกำลังกายโดยการซิทอัพ 3,000 ครั้งต่อวัน ภายในเวลา 6 ปี หลังจากนั้นเขาได้กลายเป็นนักเพาะกายที่มีชื่อเสียงในเกาหลี