กันยายน 27, 2022

อดีตนางเอก ได้รับพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์

สำหรับ อี๊ด – เอก ชาวราษฎร์ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ เพชรา เชาวราษฎร์ เป็นอีกหนึ่งอดีตนางเอกดังที่หลายคนคุ้นเคยค่ะ เพชรา เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) ประจำปี พ.ศ. 2561 เพชรา เป็นนักแสดงหญิงชาวไทย และเป็นนักแสดงภาพยนตร์ เจ้าของฉายา “นางเอกนัยน์ตาหยาดน้ำผึ้ง” มีผลงานแสดงประมาณ 300 เรื่อง

ระหว่าง พ.ศ. 2505 – 2521 บทบาทการแสดงของเธอมีความหลากหลาย ตั้งแต่เป็นเจ้าหญิง เด็กแก่นแก้ว จนกระทั่งแสดงเป็นขอทาน และยังเคยแสดงภาพยนตร์กำลังภายในจีนของประเทศไต้หวัน โด่งดังอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

เมื่ออายุ 15 ปี เพชรา ได้เข้ามาเรียนกวดวิชาที่กรุงเทพมหานครจนจบมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยพักอาศัยอยู่กับพี่สาวและพี่เขย และช่วยงานที่ร้านเสริมสวยของน้องสาวพี่เขย เธอได้รับการชักชวนให้เข้าประกวดเทพธิดาเมษาฮาวายประจำปี พ.ศ. 2504 จัดโดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ใช้ชื่อในการประกวดว่า ปัทมา ชาวราษฎร์ ได้ตำแหน่งชนะเลิศ

ประมาณ พ.ศ. 2515 เธอเริ่มมีปัญหาเรื่องสายตา เนื่องจากในการถ่ายภาพยนตร์ต้องใช้แสงไฟสว่างจ้า ใช้เวลารักษาอยู่หลายปี จนกระทั่งตาบอดสนิททั้งสองข้าง เมื่อ พ.ศ. 2521 ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่เธอแสดง คือเรื่อง ไอ้ขุนทอง ซึ่งเธออำนวยการสร้าง และแสดงเป็นแม่ของพระเอก รับบทโดยสรพงศ์ ชาตรี

เมื่อดวงตาเริ่มมีปัญหา จึงไปหาหมอ แต่ว่าไม่ได้ไปตามนัดโดยสม่ำเสมอ เพราะต้องไปถ่ายหนัง ครั้นเวลาต่อมาเธอจึงเข้าผ่าตัดดวงตาด้วยหวังใจจะรักษาให้หาย แต่ผลกลับทำให้ตาที่เห็นเลือนรางกลายเป็นบอดสนิทในที่สุด หลังตาบอดสนิทในกลางปี 2524 หลังจากนั้น เธอก็ไม่ปรากฏตัวที่ไหนอีกเลย

เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2552 เพชรา ได้รับงานโฆษณาลิปสติกมิสทีน จากการเข้าติดต่อการเจรจาถึง 9 ครั้ง จนครั้งสุดท้ายที่สำเร็จ โดยรายได้จากงานครั้งนี้ เพชรา จะบริจาคให้องค์กรการกุศลทั้งหมด ส่วนหนึ่งจะมอบให้กับมูลนิธิคนตาบอดแห่งประเทศไทย

ปัจจุบัน เพชรา อายุ 78 ปีี ยังคงสวยสดใสอยู่ตลอด แล้วล่าสุดก็ทำเอา เพชรา นั้นปลื้มใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะว่า เพชรา ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ดิเรกคุณาภรณ์ชั้นที่ ๔ จตุตถคุณาภรณ์ จาก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิรลงกรณพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ

โดยทางเฟซบุ๊กของ ” Dechathorn Rungraung” ได้ระบุว่า “พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิรลงกรณพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ดิเรกคุณาภรณ์ชั้นที่ ๔ จตุตถคุณาภรณ์แก่นางเอก นันทนาคร(เพชรา เชาวราษฎร์)

โดยเจ้าหน้าที่จากกรมส่งเสริมวัฒนธรรมนำเครื่องราชอิสริยาภรณ์ดิเรกคุณาภรณ์ชั้นที่ ๔ จตุตถคุณาภรณ์มามอบให้ถึงที่บ้านพักรามคำแหงซอย 4 ยังความปลาบปลื้มในพระกรุณาธิคุณอย่างล้นพ้นแก่นางเอก นันทนาครและครอบครัวโดยทั่วกัน #ชรินทร์นันทนาครศิลปินแห่งชาติ” ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ

ขอขอบคุณ : Dechathorn Rungraung