มกราคม 26, 2022

7 ต้นไม้ฟอกอากาศที่ควรปลูกในบ้าน ช่วยคลายความร้อน และกำจัดมลพิษ

ต้นไม้ที่เป็นไม้ดอกไม้ประดับบางชนิด นอกจากจะปลูกไว้เพื่อตกแต่งบ้า่นให้สวยงามร่มรื่นแล้ว ยังมีคุณสมบัติเรื่องการฟอกอากาศและกำจัดมลพิษแถมยังช่วยคลายความร้อนได้ด้วย สำหรับใครที่อยากปลูกไม้ประดับไว้ในบ้านและมีคุณสมบัติตามที่บอกไป ก็ขอแนะนำต้นไม้ 7 ชนิด ดังต่อไปนี้

#1 หมากเหลือง (Areca palm tree)นิยมนำไปประดับไว้ในห้องนั่งเล่น มีคุณสมบัติช่วยลดอุณภูมิภายในห้องและสามารถปรับเปลี่ยนอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ

#2 เปปเปอร์โรเมีย (Baby rubber plant หรือ Peperomia obtusifolia) พืชฤทธิ์เย็นที่ช่วยปรับอุณหภูมิความเย็นภายในห้องได้อย่างเป็นธรรมชาติ นอกเหนือจากการใช้เครื่องปรับอากาศ

#3 ลิ้นมังกร (Snake plant) เหมาะสำหรับปลูกไว้ในห้องนอน โดยในช่วงเวลากลางคืนจะปล่อยออกซิเจนออกมาในขณะที่เรานอนหลับ ซึ่งออกซิเจนที่ได้จะคอยช่วยขับความเย็นและความสดชื่นตลอดคืน

#4 เฟิร์นงาม (Boston fern) เหมาะสำหรับปลูกในบ้าน ช่วยเพิ่มความชื้นและปรับให้ห้องอบอวลไปด้วยอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติ และสร้างพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน

#5 พลูด่าง (Golden Pothos) พืชชนิดนี้ดูแลง่ายและมีข้อดีในเรื่องของการปรับให้อากาศบริสุทธิ์มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยขจัดสารพิษทางอากาศ เช่น ไซลีน เบนซีน คาร์บอนมอนอกไซด์ ตลอดจนสารฟอร์มาลดีไฮด์

#6  ไทรย้อยใบแหลม (Ficus tree หรือ weeping fig)เป็นตัวช่วยปรับอุณหภูมิความเย็นและยังช่วยกำจัดมลพิษทางอากาศ ลดกลิ่นรบกวนและเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ในห้องมากขึ้นอีกด้วย

#7 ว่านหางจรเข้ (Aloe vera) สามารถช่วยลดอุณภูมิความร้อนภายในห้อง และยังมีประสิทธิภาพในการเพิ่มคุณภาพของอากาศที่อยู่บริเวณนอกอาคาร โดยการปรับเปลี่ยนสารพิษให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์

ขอบคุณข้อมูล: kapook