มกราคม 27, 2023

หมอยง โพสต์ถึงผลข้างเคียงเข็มสาม

ต้องขอบอกเลยค่ะว่าที่ผ่านมานั้นหลายหน่วยงานยังคงเร่งให้ประชาชนออกมารับวัคซีนกันอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งก็มีประชาชนทยอยเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วมากมาย แต่ทั้งนี้อย่างที่รู้กันดีว่าจะต้องมีการบูสต์เข็ม 3 เข็ม 4 ถึงจะสามารถเพิ่มภูมิร่างกายต่อสู้กับเชื้อโควิด-19ได้ แต่ก็อย่างที่รู้กันว่าหลายคนนั้นเกิดผลข้างเคียงจากการได้รับวัคซีน

ล่าสุดทางด้านของศาสตราจารย์นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาเทียบผลการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ว่ามีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง

โดยระบุว่า “โควิด 19 วัคซีน อาการข้างเคียงจากวัคซีนชนิดต่างๆ ยง ภู่วรวรรณ 16 มกราคม 2565 ข้อมูลการศึกษาวิจัยของศูนย์ ที่เราทำอยู่ ในการกระตุ้นเข็ม 3 หลังวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม

การกระตุ้นด้วยวัคซีนชนิดต่างๆกันที่มีในประเทศไทย การติดตามอาการหลังการฉีด 14 วัน เราจะเห็นได้ชัดเจนว่า อาการข้างเคียงในช่วง 7 วันแรกถ้าเปรียบเทียบกัน Sinopharm หรือเชื้อตายจะมีอาการข้างเคียงน้อยที่สุด

ไม่มีใครมีไข้เลย ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นการเจ็บบริเวณฉีด อาการข้างเคียงจะพบได้มากขึ้นในกลุ่มของ Virus vector และ mRNA อย่างเห็นได้ชัดเจน วัคซีน mRNA เมื่อฉีดขนาดเต็มโดส วัคซีน Modena จะมีอาการข้างเคียงมากกว่า

จากการศึกษาการกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีน mRNA Modena การใช้ขนาดเพียงครึ่งโดส กระตุ้นภูมิต้านทานได้ระดับเพียงพอ ใกล้เคียงหรือเท่าเทียมกับการให้ขนาดแบบเต็มโดส แต่อาการข้างเคียงจะน้อยกว่า”

งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก หลายคนก็สงสัยและถามเกี่ยวกับเรื่องวัคซีนกันเป็นจำนวนมาก คอมเมนต์รัวๆเลยว่า อาจารย์คะ มีข้อมูลของการกระตุ้นเข็ม 4 ด้วย 1/2 โดส ของ mRNA vaccine เมื่อเทียบกับ full dose มั๊ยคะ? , We have the 3rd dose

ในเด็กการรองพื้นด้วยเชื้อตายก่อนกระตุ้น mRNA จะได้ผลแนวเดียวกันมั้ยคะอาจารย์ ขอบคุณค่ะ , ขอบคุณค่ะ , ขอบพระคุณคุณหมอครับ อย่างไรก็ขอให้ทุกคนระมัดระวังตัวเองให้ดีนะคะ

และที่สำคัญเลยก็คือการ์ดอย่าตกเด็ดขาด เพราะว่าต้องยอมรับเลยว่าตอนนี้ในประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง หมอพยาบาลหน่วยงาน หรือองค์กรต่างๆทำงานกันแทบไม่ได้หยุดเลยทีเดียว

ขอขอบคุณ : Yong Poovorawan