ตุลาคม 5, 2022

พ่อค้าคนแรกในออสเตรเลีย ที่ขายผลไม้รถเข็น

สำหรับทางเพจ “ตามน้ำ Follow Naam Australia” ที่โพสต์เรื่องราวของ พี่จอห์น – สมพร โพธิ์ศรี พ่อค้าขายผลไม้รถเข็นคันแรกในออสเตรเลีย เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมากเลยค่ะ โดยเล่าว่า

“มาออสเตรเลีย ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกจ้างเสมอไป โอกาสและช่องว่างยังไม่อยู่มากมาย สำหรับคนที่มองเห็นและลงมือทำ วันนี้น้ำจะมาแนะนำให้รู้จักกับผู้ชายคนหนึ่ง ที่มองเห็นโอกาส มองเห็นธุรกิจที่คนอื่นเค้ามองไม่เห็นในออสเตรเลียค่ะ

“พ่อค้าขายผลไม้รถเข็นคนแรกในประเทศออสเตรเลีย” พี่จอห์น สมพร โพธิ์ศรี หลายๆคนอาจจะเคยได้ยิน ในแวดวงธุรกิจคนไทยในออสเตรเลีย แต่วันนี้เราจะมารู้จักพี่จอห์นในฐานะ พ่อค้าขายผลไม้รถเข็น!!!! ใช่แล้ว ฟังไม่ผิดค่ะ เค้าคนนี้คือ “พ่อค้าขายผลไม้รถเข็นคนแรกในประเทศออสเตรเลีย”

ถ้าอาชีพนี้อยู่ในประเทศไทย คงไม่ค่อยน่าสนใจ แต่…พี่จอห์นได้นำอาชีพนี้มาทำที่ออสเตรเลีย เป็นคนแรกและคนเดียวในซิดนีย์ ซึ่งมันเป็นอะไรที่น่าทึ่งมากทำไม พี่จอห์น ถึงคิดที่จะขายผลไม้รถเข็น? และทำได้ยังไง มีคนซื้อมั้ย วันนี้เรามาฟังพี่จอห์นเล่าให้ฟังค่ะ

“ปกติพี่เป็นคนชอบทานมะม่วงคลุกพริกเกลือ ซึ่งหาทานไม่ค่อยได้ในออสเตรเลีย จะมีอยู่ที่หนึ่งที่มีขาย คือCabbramatta ซึ่งเป็นร้านเวียดนามและวิธีการทำผลไม้คลุกพริกเกลือของเค้าจะรสชาติไม่จัดจ้าน ไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่พี่จึงเกิดไอเดียว่าทำไม ไม่มีคนทำขายในซิดนีย์หรือในไทยทาวน์บ้าง

พอดีพี่มีโอกาสได้เปิดธุรกิจขนส่งสินค้าจากออสไปไทย และได้มาเช่าออฟฟิศ เพื่อทำธุระกิจขนส่งอยู่ในย่านไทยทาวน์ซิดนีย์ และพื้นที่ออฟฟิศ มีพื้นที่ว่าง พี่เลยคิดว่าจะหาอะไรมาขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจ จึงเกิดไอเดียว่าอยากทำรถเข็นผลไม้ เพื่อให้คนไทยที่ชอบทานของเปรี้ยวๆ มาลองซื้อไปทาน

โดยพี่ได้นำรถเข็นผลไม้ใส่เรือขึ้นมาจากเมืองไทย และเอามาตั้งใว้ที่หน้าร้าน เพื่อขายผลไม้สดๆ และผลไม้ดอง ปรากฏว่าวันแรกที่เปิด ลูกค้าคนไทยให้การตอบรับดีมากขายหมดทุกอย่างภายในไม่กี่ชั่วโมง และหลังจากนั้นมาทุกคนก็พูดถึงรถเข็นผลไม้ว่าเหมือนเมืองไทยทุกอย่าง ทั้งรถเข็น ทั้งผลไม้ ทั้งรสชาติที่จัดจ้าน

ซึ่งตอนนี้ไม่ใช่เฉพาะคนไทยที่ชอบทาน เพราะตอนนี้ลูกค้าชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็น คนจีน มาเลย์, อินโด, ฟิลิปปปินส์, อินเดีย ต่างชื่นชอบกับรสชาติและไอเดียนี้ โดยในแต่ละวันพี่จอห์นบอกว่า จะมีลูกค้าทั้งคนไทยและต่างชาติมายืนต่อคิวรอซื้อผลไม้รถเข็น

นั่นจึงทำให้ พี่จอห์น เกิดไอเดียว่าอยากทำให้ออฟฟิศขนส่ง กลายเป็นตลาดนัดจึงตั้งชื่อร้านขึ้นมาชื่อว่า ตลาดนัดหัวมุม โดยตอนนี้พี่จอห์นได้นำไอศครีมกะทิสดจากไทยเข้ามา เพื่อทำเป็นร้านไอติมกะทิสด ซึ่งผลตอบรับดีมากและเร็วๆนี้พี่จอห์นก็กำลังจะเปิดร้าน ขายลูกชิ้นปิ้งและรถเข็นปลาหมึกย่างเร็วๆนี้ด้วยนะครับ

สุดท้ายนี้ พี่จอห์น ฝากบอกว่า พวกเราคนไทยทุกคนที่ได้มาอาศัยในประเทศออสเตรเลีย ไม่ว่าจะมาในฐานะอะไรก็แล้วแต่ ทุกคนย่อมมีค่าใช้จ่ายและคนส่วนมากก็ต้องดิ้นรน ทำมาหากินหางานหาอาชีพ เพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง

แต่ข้อดีคือ ประเทศนี้ให้โอกาสทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหนเรียนจบอะไรมาถ้าคุณขยัน รู้จักทำมาหากินไม่เล่นการพนันไม่หลงเมามัวในอบายมุข คุณมีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างแน่นอน หนทางของความสำเร็จของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่ทุกคนต้องมีเหมือนกันคือ…ความขยัน อดทนเพียรพยายามขอให้ทุกคนหาทางเดินของตัวเองให้เจอครับ” Idol in Aus ทีมออสเตรเลีย” สุดยอดไปเลยค่ะ

ขอขอบคุณ : ตามน้ำ Follow Naam Australia