กันยายน 30, 2022

แอน-ภูริ เปิดใจ ชีวิตลูกสองคน

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่น่ารักและอบอุ่นมากๆ สำหรับครอบครัวของ ภูริ หิรัญพฤกษ์ และ แอน อลิชา ตอนนี้ทั้งคู่มีลูกสาวด้วยกัน 2 คน คนโตชื่อว่า น้องริชา คนเล็กชื่อว่า น้องลิษา กำลังอยู่ในวัยน่ารักน่าเอ็นดูสุดๆ ก่อนหน้านี้ แอน ภูริ ได้พาลูกสาวคนโต น้องริชา ไปออกรายการ คุยแซ่บโชว์ เผยสีสันชีวิตครอบครัวที่มีลูกสาวสองคน

ลูก 2 แล้ว เปลี่ยนแปลงไหมชีวิต ?

แอน : เหนื่อย คนเดียวก็เหนื่อยจะแย่แล้ว พอสองคนก็ต้องบริหาร จะเอาใจคนโตยังไง จะดูแลคนเล็กยังไง สามีนี่ไม่ต้องพูดถึงเลยตกกระป๋องไปเลย

ภูริ : ทางนี้ก็เหนื่อย เหนื่อยหาเงิน

ลูก 2 คนนิสัยแตกต่างกันเลย ?

ภูริ : ใช่ครับ ตอนเด็กริชาจะเจอคนบ่อย ทักทายเฮฮาเฟรนด์ลี่ แต่น้องลิษาเกิดในช่วงโควิดกลัวอยู่แต่บ้านตลอด พอเจอคนไม่รู้จักกลัวเขินอาย อยู่บ้านจะซน คนเล็กจะแสบกว่า

แอน : ริชาพอโต 5 ขวบจะมีความเป็นสาวหวาน สวยตลอดเวลา

ตอนท้องบอกพี่สาวยังไง ?

แอน : เขาเป็นคนเลือก

ภูริ : เราตัดสินใจจะมีน้องให้เขา เราก็ถามเขา ผมอยากได้ลูกผู้ชาย ตั้งใจจะมี แต่พอถามริชา เขาร้องไห้อยากได้น้องผู้หญิง พ่อก็เลยยอมลูก

เลี้ยงยากง่ายแตกต่างกันไหม ?

แอน: ไม่ยาก ตอนริชาเกิดก็เลี้ยงง่าย เราก็เลี้ยงแบบมีระบบทำเป็นเวลา เขาเป็นเด็กที่ไม่ดื้อซนจนเกินไป มาถึงน้องก็ไม่ค่อยงอแง วันที่เราคลอดเขาก็ไปจนส่งเข้าห้องผ่าตัดก็ได้อุ้มน้องด้วย เขาก็รอซาบซึ้งร้องไห้

ภูริ : โมเมนต์ที่เขาเห็นน้อง ผมอุ้มมาให้เขาเห็นหน้าที่กระจกผมเห็นตาเขาแบบซาบซึ้ง น้ำตาจะไหล

บ้านนี้ไม่ได้สอนให้พี่เสียสละให้น้องทุกอย่าง ?

ภูริ : จริงๆแล้วผมจะสอนพี่ก่อนว่ามีอะไรก็ยอมๆน้องไป ถ้าน้องโตขึ้นมาผมจะบอกว่ามีอะไรก็ยอมๆพี่ไป ให้พี่น้องเขารู้จักยอมซึ่งกันและกัน ตอนนี้เราก็ไม่ได้บอกว่าเป็นพี่ต้องเสียสละให้น้องเพราะว่าตัวพี่เองก็มีสิทธิ์อะไรในของเขาอยู่แล้ว

ไม่ใช่ว่าจะต้องให้น้องทุกอย่าง พยายามให้เขาเข้าใจก่อนว่าสิทธิ์ของเขาคืออะไร เขามีหน้าที่ที่ต้องทำอะไรบ้าง หน้าที่ของเขาเราพยายามสอนเสมอว่าต้องดูแลน้องด้วยต้องแชร์กับน้องด้วย

พี่มีน้อยใจบ้างไหม เรื่องพ่อแม่ดูแลน้องที่เล็กกว่า ?

ริชา : แม่อุ้มน้อง แม่ดูแลน้อง

แอน : ก็สะอึกแหละ คนเป็นแม่ก็พยายามจะบาลานซ์ให้ความรักเท่ากัน แต่มันก็ยากมาก เพราะบางทีแบบตัวเล็กก็ไม่เข้าใจเหมือนเขาจะเข้าใจแต่จริงๆ เขาเพิ่ง 5 ขวบ เรามองว่าเขาเป็นพี่เขาต้องเข้าใจ แต่บางทีเราก็ลืมคิดเด็ก 5 ขวบ ตอนเรายังไม่รู้เรื่องเลย พอฟังลูกพูดเราก็สามีก็คอยดึงสติ ทำไปเพราะความรักแต่บางทีก็ไม่รู้ตัวก็จะพยายามแก้ไข

ภูริ : พ่อไม่ได้อุ้มน้องเลย เพราะแม่อุ้มตลอด น้องติดแม่ ตอนนี้เริ่มจะมาเล่นกับพ่อบ้าง ช่วงที่แอนดูแลลิษา ผมก็จะมาดูแลริชา พอช่วงมีน้องผมกับริชาจะสนิทกันมาก

ริชาพูดว่าอยากติดโควิดให้ตายๆ ไปซะ ?

แอน : พูดจริง ตอนไปหาหมอฉีดวัคซีนประจำปี เค้าบอกหมอว่าอยากเป็นโควิดให้ตายๆ ไปซะ เราก็นึกในใจเกิดอะไรขึ้นทำไมพูดแบบนี้ เราเลยให้เค้าคุยกับหมอ บอกหมอว่าเพราะแม่ดุหนู แม่บ่นหนู เราก็แบบจะทำยังไงหรือเพราะเลี้ยงลูกไม่ดีเลี้ยงลูกไม่ถูกวิธีทำให้ลูกเป็นแบบนี้ ก่อนอาทิตย์ที่ไปหาหมอคือโดนทำโทษไม่ให้ดูทีวีเลย 5 วัน หมอก็คุยกับเค้าจนเข้าใจ

ภูริ : พ่อก็เข้าใจได้ว่าช่วงนั้นโดนคุณแม่ดุเยอะ พฤติกรรมเค้ามีโมโหก้าวร้าวบ้าง ช่วงนั้นโดนดุบ่อยจริง เราก็ไม่รู้จะช่วยยังไงเพราะช่วงนั้นเราถ่ายรายการ

ขอบคุณข้อมูล : คุยแซ่บโชว์