กันยายน 30, 2022

บ้านสวนที่สุรินทร์ ของ เเพนเค้ก

เป็นสาวสวยที่โลดเเล่นอยู่ในวงการบันเทิงมานาน สำหรับสาว เเพนเค้ก เขมนิจ ที่หลังจากเธอคบหาดูใจกับเเฟนหนุ่มพี่หมีมานาน 10 ปี เเต่สาวเเพนเค้กเองก็ยังอุบตอบเรื่องเเต่งงานเเละยังรอให้เเฟนๆคอยลุ้นกันต่อไป เเละวันนี้เราจะพาทุกคนไปชมที่ดินไร่นา ที่จังหวัดสุรินทร์ของสาวเเพนเค้กกัน

ที่ก่อนหน้านี้เจ้าตัวได้พัฒนาพื้นที่รกร้างเเห้งเเล้งเเห่งนี้ บนเนื้อที่ 3 ไร่ เมื่อ 5 ปีก่อนดำเนินกิจกรรมภายใต้ศาสตร์พระราชาสู่โคกหนองนาโมเดล โดยเจ้าตัวยังได้เผยว่า “ต้องบอกว่าแพนรู้สึกดีใจที่ได้มาเรียนรู้ตามศาสตร์ของพระองค์ท่าน

แพนคิดว่าทรงให้ความรู้กับคนไทยที่จะต่อสู้กับความแห้งแล้ง ความยากจนและความเหลื่อมล้ำทางสังคม แพนเชื่อว่าอาวุธที่ท่านให้เรามาจะทำให้เราสามารถอยู่ได้ในสังคมอย่างยั่งยืนจริงๆ

ทั้งหมดคือที่มาของคำว่า พอเพียง แพนดีใจมากที่ได้เริ่มต้นทำแบบนี้ และช่วยกันบอกต่อทำให้คนที่อยู่ในพื้นที่ตื่นตัวแพนคิดว่าการลงมือทำให้ทุกคนเห็น

เพื่อบอกต่อถึงสิ่งที่เราตั้งใจทำตามรอยศาสตร์พระราชาซึ่งเรานำมาใช้แล้วเกิดประโยชน์จริง เราไม่ได้ต้องการจะบอกว่าสิ่งที่เราทำคือสิ่งที่ดีที่สุด แต่เราทำแล้วเห็นผล

และเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง ทั้งหมดนี้แพนคิดว่าน่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับเราแพนคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือความยั่งยืน แพนอยากจะให้ทุกคนเปิดใจ ซึ่งไม่ใช่การเปิดใจเพื่อรับสิ่งใหม่

แต่เป็นการเปิดใจรับวิถีดั้งเดิมที่เราเคยเป็นมาอยู่แล้ว ไม่มีอะไรไม่เหนื่อย แต่มันคุ้มค่าในสิ่งที่ทำ และแพนคิดว่าเป้าหมายที่เราตั้งเอาไว้จะอยู่ไม่ไกล เพราะแค่ 3 ปี เราได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงแล้ว

ต่อให้อีก 4-5 ปี ถ้าเราต้องเสียสละบ้างเล็กน้อย เพื่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่า แพนคิดว่ามันคุ้มค่าเพราะสิ่งที่เราทำยังเทียบไมได้กับการที่คนในพื้นที่ได้มาลงมือลงแรงทำจริงๆ

ที่สำคัญที่สุดคือทำให้เรารำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่าเรามีกิน มีอยู่ มีใช้ ทุกวันนี้ เพราะมีพระองค์ท่านทรงเป็นแบบอย่างในฐานะผู้ลงมือทำให้เราเห็นจริง

บรรยากาศดีมาก

สวยมากๆค่า

ขอบคุณข้อูล:nineentertain