กันยายน 29, 2022

แม่โพสต์ถาม หลังครูให้ลูกอนุบาล1 ท่องสูตรคูณ

ต้องยอมรับเลยค่ะว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สำหรับการอบรมสั่งสอนลูกให้เติบโตไปตามช่วงวัย เพราะว่าเด็กแต่ละคนนั้นก็มีความแตกต่างกันออกไปบางคนสามารถเรียนรู้ได้ไว บางคนต้องใช้เวลา ซึ่งนอกจากครูที่โรงเรียนแล้วพ่อแม่ก็เป็นอีกส่วนสำคัญในการส่งเสริมลูกๆค่ะ

แต่ว่าล่าสุดทำเอาคนเป็นพ่อแม่กลุ้มใจอย่างมาก ได้ขอคำปรึกษาหลังจากที่ครูที่โรงเรียนของลูกนั้นให้เด็กชั้นอนุบาล 1 ท่องสูตรคูณแม่ 0-4 แต่ว่าลูกยังท่องไม่ได้คนเป็นพ่อแม่ก็กลุ้มและสงสัยว่าช่วงวัยเท่านี้ควรท่องสูตรคูณแล้วหรือ?

โดยทางผู้เป็นแม่เล่าว่า “อยากทราบว่า พัฒนาการของเด็กจำเป็นต้องท่องสูตรคูณได้เมื่อไหร่ค่ะ คือที่โรงเรียนลูก น้องอยู่อนุบาล 1 ปัจจุบัน 3 ขวบ 7 เดือน ครูให้อัดคลิปท่องสูตรคูณแม่ 0-แม่4 เพื่อประเมินความรู้วิชาคณิตศาสตร์แล้ว

พอลูกทำไม่ได้ คุณพ่อก็โกรธ คุณแม่เลยไม่แน่ใจว่าจำเป็นต้องให้เค้าท่องได้รึเปล่า ที่โรงเรียนคุณครูก็ชอบเอาเด็กที่ท่องได้มาโชว์ให้เพื่อนๆดูค่ะ กลายเป็นเหมือนกดดันพ่อแม่ ให้ฝึกลูกตัวเอง ให้ทำได้เหมือนกันค่ะ”

จากนั้นทางเพจ “เลี้ยงลูกนอกบ้าน” ซึ่งเป็นเพจของคุณหมอโอ๋ ก็ได้เผยว่า

“#การศึกษาที่บิดเบี้ยว “เด็กต้องท่องสูตรคูณได้เมื่อไหร่คะ?”

“ลูกอยู่อนุบาล 3 ขวบกว่า ครูบังคับให้ท่องสูตรคูณให้ได้แล้ว”

“คุณครูชอบเอาเด็กที่ท่องได้มาโชว์ให้เพื่อนๆดูค่ะ กลายเป็นเหมือนกดดันพ่อแม่ ให้ฝึกลูกตัวเองให้ทำได้เหมือนกัน”

จากข้อความที่ส่งมา …ลูกไม่ได้ผิดปกติ…เราเพียงอยู่ในการศึกษาที่ผิดปกติพ่อแม่ต้องตั้งหลักให้ได้ อย่าไปให้ความสำคัญกับสิ่งที่ไม่สำคัญเด็กเล็กการเรียนรู้ คือ “เล่น” เท่านั้น ถ้าเราเปลี่ยนครูหรือระบบยังไม่ได้ เราเปลี่ยนโรงเรียนที่เหมาะกับลูกเราได้

อย่าปล่อยให้โรงเรียน…ทำร้ายลูกเราการศึกษา… ต้องไม่สร้างความทุกข์ #หมอโอ๋เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ผู้อยากให้ลุงตู่ช่วยตรวจสอบหลักสูตรโรงเรียนแบบนี้บ้างน่าจะดี 😅” ซึ่งชาวเน็ตหลายคนก็เข้ามาแชร์ประสบการณ์ของตัวเองด้วย

คอมเมนต์รัวๆเลยว่า เกินไปครับ , ลูกสามขวบครึ่งเพิ่งเรียนถึงเลข 8 เองค่ะ ☺️ สูตรคูณนี่เพิ่งให้ลูกคนโต เริ่มท่องตอน 7-8 ขวบ (ป2) ค่ะคุณแม่ , ถ้ายัดเยียดกันขนาดนี้ออกมาต้องเขียนหนังสือได้เลยซิคะ วัยเด็กที่สดใสเรียนรู้สิ่งรอบตัว เรียนรู้มารยาทในการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นไม่มี กลายเป็นสังคมที่มีแต่การแข่งขันแต่อยู่ด้วยกันไม่มีความสุข เศร้าใจจริงๆ

อ.1 นี่แค่ นับ1-10 ท่อง a-z ก-ฮ ได้ก็เก่งแล้วเขียนยังต้อง เล่นเป็นหลัก , ผมท่องได้ตอนป.5ครับสูตรคูณ , ลูกเราเพิ่งได้ท่องตอน ป.1 ค่ะ แต่ยังไม่ได้เรียนเรื่องคูณหาร นะคะ , ท่องตอน ป.3 ครับ คอมเมนต์กันรัวๆเลย

ขอขอบคุณ : เลี้ยงลูกนอกบ้าน