ตุลาคม 5, 2022

หมอแล็บ โพสต์ถึงคนกินหมึกช็อต

ต้องยอมรับเลยว่า หมึกช็อต ถือเป็นเมนูยอดฮิตเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ก็มีกระแสออกมาว่าการกินหมึกช็อตนั้นเป็นการทรมานสัตว์ อย่างก่อนหน้านี้ทางเพจ “ซวยชิบหายเสือกเกิดมาอร่อย” ออกมาเผยว่า “ตอนนี้มีเมนูใหม่ที่กลายเป็นไวรัล “ปลาหมึกช๊อต” คือปลาหมึกเด็กหมึกเล็กเป็นๆ ตัวใสๆ เสริฟในถ้วยช๊อตที่มีน้ำจิ้มซีฟู๊ด

โดยการเอาหัวปลาหมึกปักลงไปในน้ำจิ้ม เป้าประสงค์เพื่อให้ปลาหมึกแสบร้อนและพยายามสูดน้ำเพื่อพ่นหนีตามสัญชาติญาณแต่แทนที่จะได้สูดน้ำเข้าไป กลับเป็นสูดน้ำจิ้มซีฟู๊ดแสนเผ็ดร้อนเข้าไปในตัวมันแทน

ซึ่งคนกินก็จะรอจนน้ำจิ้มเข้าไปอยู่ในตัวหมึกแล้วก็หยิบกิน บ้างกัดหัวแล้วกิน หรือบางคนจะกินทั้งตัวเพื่อให้น้ำจิ้มในตัวมันระเบิดคาปากออกมาความหวานของหมึกสดๆเข้ากันได้ดีกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดทั้งยังมีหนวดที่ขยับหนุบหนับในปากสร้างความบันเทิงให้คนกินได้เป็นอย่างดี

ในบางครั้งหมึกจะพ่นน้ำหมึกออกมาด้วย สิ่งนี้ก็ถือเป็นเครื่องชูรสเพิ่มความอุมามิให้มื้ออาหารแสนโหดร้ายนี้ ซวยชิบหายเสือกเกิดมาอร่อยจริงๆ ปล.เศษพริกนิดเดียวกระเด็นเข้าตาเราก็ว่าแย่แล้ว เจ้าหมึกโดนขนาดนี้คงทรมารน่าดู ลุงดีเลือกกินตัวที่ตายแล้วดีกว่ากินเป็นๆคงทำใจไม่ไหว ฮือๆ”

ล่าสุดทางเพจ “หมอแล็บแพนด้า” ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่าใครที่กินหมึกช็อตนั้นควรระวังเรื่อง เชื้อโรคและพยาธิ โดยระบุว่า “กินหมึกสดๆ หรือ’หมึกช็อต’ระวังเชื้อโรคและพยาธินะค้าบ

ถ้าเรากินอาหารทะเลที่สดๆและยังไม่ได้ปรุงสุก ระวังจะเจอเชื้ออหิวาต์เทียม หรือวิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส (Vibrio parahaemolyticus) ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เป็นโรคท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน ปวดท้องอย่างรุนแรง หรือมีอาการปวดศีรษะและหนาวสั่น

อาการพวกนี้จะเกิดขึ้นหลังจากกินอาหารทะเลสดๆในช่วง 12-24 ชั่วโมง นอกจากเชื้อโรคแล้วยังมีโอกาสเจอพยาธิอะนิซาคิส (Anisakis) หน้าตาคล้ายๆไส้เดือน ตัวเล็กประมาณ 2-5 ซม. พยาธิมันอาจจะชอนไชไปตามทางเดินอาหาร แล้วอยู่ในลำไส้

หลังจากได้กินพยาธิไป 1 ชั่วโมง จะมีอาการปวดท้อง ปวดกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน คลื่นไส้อาเจียน เข้าใจว่าหมึกสดๆมันน่าจะหวานอร่อย แต่ถ้ามันไม่สุกก็อาจจะติดเชื้อหลายอย่างได้นะคร้าบ”

ชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์รัวๆเลยว่า ไม่กล้ากินเลยค่ะ กัวว่าชาติหน้ามีจริงจะเกิดเป็นหมึก สำลักน้ำจิ้มซีฟู๊ดตาย🥲 , วัตุดิบดี อย่างหมึกสดๆ ทำแบบไหนก็อร่อยมากอยู่แล้ว ย่าง ผัดกระเพรา​ ต้มยำ ไม่ต้องไปพยายามกินดิบๆให้เสี่ยงเชื้อโรค​เข้าตัว อย่างไรก็ระวังกันด้วยนะคะ

ขอขอบคุณ : หมอแล็บแพนด้า , ซวยชิบหายเสือกเกิดมาอร่อย