กันยายน 30, 2022

สาวน้อยเกิดมา พร้อมโรคผมไม่เรียงตัว

สำหรับ โซอี้ ฟรีดา สาวน้อยที่เกิดมาพร้อมกับโรค Uncomable Hair Syndrome (UHS) หรืออาการผมไม่เรียงตัว แห้ง ชี้ฟู ไม่สามารถหวีให้แบนได้ เป็นอีกหนึ่งสาวน้อยชาวต่างชาติที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากเลยค่ะ ซึ่งลักษณะของเส้นผม น้องโซอี้ นั้นจะชี้ขึ้นด้านบนในทิศทางต่างๆ แต่จะไม่เรียบลงมาอย่างคนทั่วไป

และต่อให้หวีผมมากขนาดไหนเส้นผมของสาวน้อยก็ยังคงชี้ขึ้นไปด้านบนเหมือนเดิม หากจะอำพรางก็ทำได้เพียงการมัดผมเป็นจุกเท่านั้น ซึ่งผมของ น้องโซอี้ นั้นเริ่มขึ้นตอนอายุราวๆ 1 ขวบแต่ก็งอกช้ามากๆ

พองอกขึ้นมาก็พบว่าเส้นผมไร้ซึ่งทิศทาง จัดแต่งทรงไม่ได้เลยแถมสีผมของสาวน้อยยังไม่เหมือนใครในครอบครัวเลยด้วยค่ะเป็นสีทองแจ่มมากๆๆ ในขณะที่คนในครอบครัวส่วนใหญ่นั้นจะมีสีผมเป็นสีน้ำตาลหรือว่าสีดำ

สำหรับโรค Uncomable Hair Syndrome (UHS) นี้จะส่งผลให้ผมนั้นแห้งชี้ฟู แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกมานักเพราะว่าภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในเด็กทารก และอาจจะเป็นเช่นนี้จนเด็กอายุ 12 ปี

เด็กที่ได้รับผลกระทบจะมีผมสีอ่อน เส้นผมมีความเปราะบางและเติบโตในอัตราช้ากว่าปกติ ผมไม่สามารถหวีได้ อาการนี้มักจะดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น สำหรับ น้องโซอี้ นั้นก็มีเพียงผมของเธอเท่านั้นค่ะที่ผิดปกติ

เพราะว่าพัฒนาการด้านอื่นๆของสาวน้อยยังคงปกติ น้องโซอี้ เป็นสาวน้อยที่ร่าเริงแจ่มใส น่ารักแถมยังมีความฉลาดมากๆอีกด้วยค่ะ ที่สำคัญยังเป็นสาวน้อยที่เข้มแข็งมากๆอีกด้วยค่ะ

น้องโซอี้ มีทัศนคติที่ดีมากๆต่อเส้นผมของเธอโดยสาวน้อยมองว่า “ผมของเธอนั้นมีความพิเศษ ไม่ได้แปลกเลย อีกทั้งคนทั้งโลกมีผมแบบเธออยู่เพียงแค่ 100 คน มันดูพิเศษมากๆ ที่ตัวของเธอมีโอกาสมีผมในแบบที่ผู้คนอื่นๆ

บนโลกไม่มีโอกาสที่จะได้มี ซึ่งอาการผมที่พิเศษของเธอมันจะหายไปในวันหนึ่งเมื่อเธอโตขึ้น และในวันนั้นเธอก็จะมีผมในแบบคนปกติ ถ้าถึงวันนั้นเธอคงต้องคิดถึงผมที่พิเศษของเธอมากแน่ๆ”

ซึ่งปัจจุบัน น้องโซอี้ ก็มีอายุ 7 ขวบแล้ว ซึ่งเส้นผมของเธอนั้นก็ดูเหมือนว่าจะมีท่าทีที่ดีขึ้น แม้ว่าจะยังไม่เหมือนกับผมของคนทั่วๆไปแต่ว่าก็ดีกว่าเดิมมากๆไม่ค่อยชี้ฟูเหมือนตอนเด็กๆแล้วแถมยังแฮปปี้ดีอีกด้วยค่ะ

ขอขอบคุณ : The Chronicles of Zoey