กันยายน 30, 2022

ชมภาพบ้าน อาต้อย หลังจากไปวัย 77

สำหรับ อาต้อย – เศรษฐา ศิระฉายา ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา แม้ว่าจะจากโลกนี้ไปแล้วแต่ว่ายังคงอยู่ในใจของใครหลายๆคนค่ะ ซึ่งก็มีคนในวงการบันเทิงแห่โพสต์แสดงความไว้อาลัยกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ

เพราะว่าที่ผ่านมานั้น อาต้อย ถือเป็นผู้ใหญ่ในวงการบันเทิงที่มีแต่คนรักและเคารพนับถือ ฝากผลงานในวงการเอาไว้มากมาย ซึ่งในเย็นวันนี้ (21ก.พ.65) จะมีพิธีรดน้ำศพ ณ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร

โดย อาต้อย นั้นจากไปในวัย 77 ปี อาต้อย เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ขับร้อง) ประจำปี พ.ศ. 2554 พิธีกร นักแสดง อดีตนักร้องนำวงดิอิมพอสซิเบิ้ล และอดีตประธานมูลนิธิสวัสดิการนักแสดงอาวุโส

แล้วถ้าใครที่ติดตามจะรู้ดีว่า อาต้อย นั้นมีภรรยาก็คือ อรัญญา นามวงศ์ ซึ่งทั้งสองนั้นมีทายาทด้วยกันเพียงหนึ่งคนเท่านั้นก็คือลูกสาว อี๊ฟ พุทธิดา ที่ตอนนี้ อี๊ฟ นั้นก็แต่งงานมีสามีและมีลูกชายด้วยกัน 1 คนชื่อ น้องมีบุญ

แล้วด้วยความที่ อาต้อย นั้นไม่มีลูกชายเลยทำให้ครั้งหนึ่งตอนที่ยังมีชีวิตอยู่นั้น อาต้อย ถึงกับเคยเอ่ยปากอยากที่จะให้หลานชายเพียงคนเดียวอย่าง น้องมีบุญ นั้นใช้นามสกุลของตัวเองก็คือ “ศิระฉายา”

โดยทาง อี๊ฟ นั้นเคยเล่าผ่านสื่อว่าตนเองนั้นแม้หน้าจะเหมือนพ่อแต่ไม่ได้สมบัติแล้ว “ตอนนี้เรากลายเป็นหมาหัวเน่าแล้วนะ สมบัติไม่ได้ถึงเราแล้วนะ แม้ว่าจะหน้าเหมือนพ่อแค่ไหน ตายายรักมากอยากเลี้ยง

จนสามีของเราที่เป็นพ่อของ น้องมีบุญ ต้องบอกว่าเขาอยากอยู่กับลูกเขาบ้าง และความน่าชื่นชมของสามีนั้นก็คือยอมให้ น้องมีบุญ ใช้นามสกุล ศิระฉายา พ่ออีฟเคยพูดว่าถ้ามีหลานขอให้ใช้นามสกุลเขาสักคนนะ

เพราะว่าเขาสร้างนามสกุลนี้ไว้แต่ไม่มีใครสืบทอดแล้ว เพราะว่าเราเป็นผู้หญิงคนเดียว ญาติคนอื่นที่ใช่นามสกุลนี้เราก็ไม่เคยเจอไม่เคยรู้ว่าเขาอยู่ที่ไหน พ่อบอกเลยว่าขอไว้ให้ใช้สักคน เป็นหลานของ คุณเศรษฐา แล้วพอมีหลานชายคนแรกพ่อสามีเราก็บอกว่าให้ใช้เลย”

นั่นก็แสดงว่าตอนนี้นามสกุล “ศิระฉายา” ที่ อาต้อย สร้างไว้นั้นมีคนสืบทอดแล้วนั่นก็คือ น้องมีบุญ หลานชายเพียงคนเดียว แต่ก็ต้องขอชื่นชมคุณปู่และคุณพ่อของ น้องมีบุญ ด้วยนะคะที่ใจกว้างยอมให้ลูกชายใช้นามสกุลนี้

ขอขอบคุณ : yvessirachaya