กรกฎาคม 5, 2022

หมอ รพ.อุบลฯ โพสต์ถึง จอนนี่

สำหรับ จอนนี่ มือปราบ กลายเป็นประเด็นดราม่าที่หลายคนให้ความสนใจค่ะ ที่เมื่อไม่กี่วันก่อนได้ไลฟ์สดขณะกำลังนั่งรถตามรถฉุกเฉินของโรงพยาบาลที่กำลังพาลูกกับแม่ยายไปส่งโรงพยาบาลเนื่องจากโดนรถชน จากนั้นพอมาถึงที่โรงพยาบาลก็มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ จอนนี่ มือปราบ นั้นได้โวยวายเสียงดังลั่นโรงพยาบาล

พร้อมตะโกนลั่นว่า “ให้เกียรติxูนำแหน่ ลูกxู” ไม่เปิดโอกาสให้ทางเจ้าหน้าที่นั้นใส่ชุดป้องกันโควิด-19 เนื่องจากว่าลูกสาวนั้นเสี่ยงสูง ซึ่งทาง จอนนี่ มือปราบ ก็ไปเร่งให้เจ้าหน้าที่นั้นรีบมารับลูกสาวที่อยู่ในรถ จนต่อมาเจ้าตัวก็ออกมาขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ล่าสุด (10เม.ย.65) นายแพทย์เพียรศักดิ์ แซ่หว่อง กุมารแพทย์ด้านระบบทางเดินหายใจในเด็ก กลุ่มงานกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงเรื่องราวนี้

โดยระบุว่า “เป็นภาพที่เห็นบ่อยครั้งของ #เน็ตไอดอลหรือยูทูปเบอร์ มายกมือขอโทษหลังจากที่ทำอะไรขาดสติ ก้าวร้าว ดุด่าคนอื่นอย่างรุนแรง ใช้คำหยาบคาย เลยทำให้รู้สึกหดหู่ใจ เกิดคำถามในใจว่า #ตกลงห่วงลูกหรือห่วงLikeด้วย #ตกลงควรคิดก่อนจะทำอะไรหรือทำแล้วค่อยมาคิด

ในฐานะของหมอพยาบาลเราพยายามที่จะเข้าใจหัวอกคนเป็นพ่อแม่รวมถึงญาติ #ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่การมายกมือไหว้แล้วตีหน้าเศร้าขอโทษ แต่หากอยู่ที่กาลเทศะ การให้เกียรติแก่สถานที่และคนที่กำลังช่วยเหลือชีวิตคนไข้อยู่ตรงหน้า

#คุณไม่รู้หรอกว่าณ.มุมหนึ่ง ของ รพ แห่งนี้ เจ้าหน้าที่กำลังปั๊มหัวใจให้คนไข้หลายราย #คุณไม่รู้หรอกว่าหมอผ่าตัดกำลังผ่าสมองหรือหัวใจให้คนไข้อีกหลายคนที่หัวใจกำลังหยุดเต้น #และคุณก็ไม่รู้หรอกว่าระว่างที่คุณเอะอะโวยวายมีคุณยายคนหนึ่งนั่งอยู่ หน้าห้องไอซียูอย่างเงียบๆและสงบเจียมตนไม่มีปากเสียงใด

#ไม่มีFCไม่มีคนรู้จัก มีแต่สายตาส่งมาที่เราและเราก็รู้ว่าเราคือที่พึ่งที่จะช่วยหลานเขาโดย #ไม่ต้องส่งเสียงใดแต่เรากลับได้ยิน และมิหนำซ้ำยังให้กำลังใจหมอพยาบาลในขณะที่กำลังช่วยชีวิตหลานของเขา #คนที่ให้เกียรติคนอื่นคือคนที่ควรได้รับเกียรตินั้น

ความสำคัญคือการคิดก่อนพูดก่อนกระทำ ถ้าหาก #ถ้ายูทูปเบอร์=ทำอะไรก็ได้เพื่อยอดไลค์โดยไม่แยแสความเหมาะสังคมนี้น่าเป็นห่วง #ถ้ายูทูปเบอร์=พูดหยาบคายอย่างไรก็ได้ สงสารลูกหลาน ที่จะโดนคำเหล่านั้นกรอกหูจนคิดว่านี่คือคำที่พูดได้ปกติและสามารถพูดได้โดยไม่กระดากก็น่าเป็นห่วง ปล #เน็ตไอดอลและยูทูปเบอร์ที่น่ารักก็มีแยะ อยากให้ช่วยกัน

สร้างสรรค์สังคม #อย่ากระหน่ำสังคมให้จมดิ่งด้วยการคิดว่ามี social อยู่ในมือแล้วจะทำอะไรก็ได้ เพราะสัมผัสได้ว่า #สังคมกำลังถูกทำลายจากเน็ตไอดอลและยูทูปบอร์เหล่านี้ #ถึงเวลาแล้วที่ผู้เกี่ยวข้องต่องเข้ามาควบคุมเรื่องนี้ #ก่อนที่ลูกหลานซึ่งเป็นอนาคตของชาติจะถูกทำลายทางอ้อมไปอย่างช้าๆๆ #หมอขอร้องครับ!!!!!”

ชาวเน็ตคอมเมนต์กันรัวๆเลยว่า คุณหมอพูดถูกครับ คิดแต่ว่าตนใหญ่คนสำคัญ ควรคิดและมีสติ เกิดคนไข้คนอื่น หัวใจวายตายใครจะรับผิดชอบ ใครเขาก็รักชีวิต รักพ่อแม่ รักลูกหลาน จะมาเอาแต่ใจตนแบบนี้มันใช่หรอ , เยี่ยมคะ่ คนแบบนี้ควรได้รับการสั่งสอนมากๆ หลงตัวเองสุดๆ

ขอขอบคุณ : Wong Wiriya , ตะลึงกรุง จอนนี่มือปราบ