กรกฎาคม 5, 2022

คุณหมอสันต์ เผยผลงานวิจัย เรื่องเข็ม 3-4

สำหรับ หมอสันต์ หรือว่า นายแพทย์สันต์ ใจยอดศิลป์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญและโค้ชสุขภาพประจำเวลเนสวีแคร์เซ็นเตอร์ ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 อย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวค่ะ ล่าสุด หมอสันต์ ได้ออกมาเผยผลงานวิจัยของตนเองเรื่องการรับวัคซีนเข็ม 3 เข็ม 4 กับ การติดเชื้อโควิด-19

โดยระบุว่า “มีจดหมายถามเรื่องจะฉีดวัคซีนเข็มสี่ดีหรือไม่ฉีดดีเข้ามามากมายเหลือเกิน ผมเองพยายามจะหลีกเลี่ยงการเขียนหรือการแนะนำอะไรที่ขัดแย้งกับนโยบายการสาธารณสุขของชาติ

แต่มาคิดอีกทีผมปักหลักมุ่งมั่นที่จะสอนให้ผู้คนมีสุขภาพดีด้วยตนเอง และสามารถพลิกผันโรคเรื้อรังของเขาได้ด้วยตัวเขาเอง ด้วยการให้เขารู้จักประเมินข้อมูลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ครบถ้วนด้วยตนเอง

ดังนั้นผมก็ไม่ควรมีข้อยกเว้นหลักการนี้ในเรื่องโรคโอไมครอนด้วยเช่นกัน จึงได้ตัดสินใจเขียนบทความนี้ ทั้งนี้ขอให้ถือว่าเป็นการตอบจดหมายทุกฉบับที่ถามเรื่องวัคซีนเข็มที่สี่ในคราวเดียว

เมื่อชั่งน้ำหนักความเสี่ยงและประโยชน์ของการฉีดวัคซีนโควิดเข็มสี่ กับการปล่อยให้ติดเชื้อโอไมครอนแล้ว ในแง่ของประโยชน์ยังไม่มีหลักฐานว่าวัคซีนเข็มสี่จะมีประโยชน์มากไปกว่าการปล่อยให้ติดเชื้อโอไมครอน

แต่มีหลักฐานว่าการติดเชื้อธรรมชาติให้ประโยชน์ในการป้องกันการเป็นโรครุนแรงดีกว่าการฉีดวัคซีน ขณะที่ในแง่ของความเสี่ยงนั้น ทั้งสองทางเลือกคือการฉีดวัคซีนเข็มสี่และการปล่อยให้ติดเชื้อโอไมครอนต่างก็มีความเสี่ยงต่ำมากๆพอๆกัน

ผมจึงแนะนำว่าสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงพิเศษที่มีภูมิต้านทานต่ำ การปล่อยให้ติดเชื้อโอไมครอนดีกว่าการฉีดวัคซีนเข็มสามเข็มสี่ตัวผมเองก็ปฏิบัติแบบนี้ คือพอได้วัคซีนครบสองเข็มก็พอแล้ว ไม่เอาอีกแล้ว

ส่วนผู้มีความเสี่ยงพิเศษนั้นผมแนะนำว่าท่านชอบแบบไหนให้เลือกเอาแบบที่ชอบที่ชอบเลยครับ เพราะไม่มีผลวิจัยเจาะจงเฉพาะกลุ่มนี้ โดยที่ข้อมูลอัตราตาย 0.015% ของอังกฤษนั้นนับรวมทุกคนทุกอายุรวมทั้งผู้มีความเสี่ยงพิเศษด้วย

ชาวเน็ตคอมเมนต์รัวๆเลยว่า ขอบพระคุณมากค่ะคุณหมอ , ความแตกต่างของไทย กับอังกฤษที่น่าจะสำคัญมาก คือ ไทยฉีดวัคซีนเชื้อตายจำนวนมาก อังกฤษไม่ใช้ การนับคนฉีด 2 เข็มจึงน่าจะต่างกันในแง่นี้ครับ , กราบขอบพระคุณค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งความรู้ใหม่เลยค่ะ

ขอขอบคุณ : นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์