กุมภาพันธ์ 2, 2023

เสธดอลล่าร์ ขอทำเพื่อภรรย า

เป็นคู่ที่ดูเเลกันเเละกันในยามเจ็บป่วยมาโดยตลอด สำหรับ เสธดอลล่าร์ ที่หลังจากภรรยา คุณหญิงเเมงมุม ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล รัตตกุล ธิดาคนโตของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ที่หลังจากคุณหญิงเเมงมุมล้มป่วยด้วยโรค SLE Systemic Lupus Erythematosus หรือ โรคแพ้ภูมิตัวเอง

ทำให้เธอต้องเข้ารับการรักษาตัวมายาวนานกว่า 20 ปี โดยมีสามีคอยดูเเลเคียงข้างไม่ห่าง เเละเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เสธดอลล่าร์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความร่ายยาว เตรียมบริจาคไตหนึ่งข้างให้ภรรยา พร้อมเผยว่า “วันนี้มาทำ kidney matching เพื่อจะบริจาคไตข้างหนึ่งให้ภรรยา

เเมงมุมไม่ยอมเอา เพราะเป็นห่วงว่าเราจะเหลือไตข้างเดียว หารู้ไม่ว่ามันคือสื่งเล็กน้อยที่สุดที่เราสามารถจะทำได้เพื่อเขา อย่าว่าเเต่ไตเลย ถ้าให้ตาได้เราก็จะให้ มันผิดตรงไหนถ้าเราอยากจะทำอะไรให้คนที่เรารักให้เขาได้มีอาการที่ดีขึ้น

ถึงเเม้ว่าเขาจะมีความสุขขึ้นมาเพียงเเต่เเล็กน้อยก็ยังดี ปัญหาตอนนี้อยู่ที่ไตของเราที่มันอายุ 60 ปีเเล้ว มันจะสู้ไตที่ได้รับการบริจาคจากคนที่มีอายุน้อยกว่าไม่ได้โดยธรรมชาติ

เเต่ยังไงเราก็ยังอยากให้เเมงมุมได้ใช้ไตของเรา เพราะเราเชื่อในศรัทธาเเละในความรักเเละความยอมรับใช้ในการทำงานของไตของตัวเองมากกว่าไตที่ได้จากการบริจาคจากคนที่ไม่รู้จัก ความคิดนี้อาจจะไม่มีเหตุผลเพียงพอทางวิทยาศาสตร์

เเต่ก็เป็นความรู้สึกอันเเรงกล้าที่ผมมีความเชื่อเช่นนั้นว่าเป็นหน้าที่เเละความรับผิดชอบของคนเป็นสามีเป็นอันดับเรก เเม้กระทั่งญาติของเเมงมุมเอง ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนพร้อมที่จะบริจาคไตให้

เเต่เอาเข้าจริงการเสียอวัยวะสำคัญไป 1 ชิ้น ไม่ใช่เรื่องขายของ ไหนจะครอบครัวลูกเมีย/สามีของเขาอีกที่จะต้องเป็นห่วงในความปลอดภัยของผู้บริจาคตอนนี้ผมก็ได้แต่หวังว่าเเมงมุมจะยอมใช้ไตของผม

เพื่อที่จะได้รับการปลูกถ่ายที่เร็วที่สุดเพื่อที่จะได้กลับมามีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิมและสามารถใช้ชีวิตได้ไม่ด้อยไปกว่าคนปกติเราสองคนจะต่อสู้ต่อไปตราบใดที่เรายังหายใจอยู่ เเละจะไม่หมดความหวังครับ

ขอขอบพระคุณในนั้าใจ ความเมตตา เเละกำลังใจมที่ทุกๆท่านได้กรุณามอบมาให้เราสองคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเเมงมุมมาโดยตลอดครับ มันมีความหมายต่อเราทั้งสองมากครับ🙏❤️😬”

ขอบคุณข้อมูล:dollar_rattakul