กุมภาพันธ์ 7, 2023

ชาวประมง ตกได้ปลาหายาก ตัวยาวกว่า 6 ม.

ต้องบอกเลยว่าก่อนหน้านี้สร้างความฮือฮาไม่น้อยเลยทีเดียวในโซเชียลแห่แชร์กันสนั่น เมื่อมีชายหนุ่มคนนี้ไปตกปลาแล้วเจอปลาหายากสุดประหลาด มีความยาวกว่า 6 เมตรเลยทีเดียว ซึ่งไม่ใช่ในประเทศไทยแต่เป็นประเทศใต้หวัน

ล่าสุด สำนักข่าวท้องถิ่นของไต้หวัน รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (8 มิ.ย.) ว่า นาย หลิน ยี่ ฟาน ชาวประมงอายุ 31 ปี สามารถตกปลา ออร์ฟิช ขนาดมหึมาได้ บริเวณชายฝั่งในเมือง เมืองไถตง ของไต้หวัน

คุณหลิน เล่าว่า เขารู้สึกมีปลามากินเหยื่อ และมีความเคลื่อนไหว จากนั้นคันเบ็ดเริ่มงอ เขาใช้เวลาเย่อเบ็ด สู้กับปลา นาน 40 นาที และเกือบจะทำปลาหลุดเบ็ดไปหลายครั้ง กว่าจะปลาตัวนี้ได้สำเร็จ

เมื่อเขานำปลาขึ้นฝั่ง ชาวประมงอื่นๆ รีบแห่มาดูและถ่ายรูป เพราะปลาที่เขาจับได้ คือปลาออร์ฟิช (Oarfish) ซึ่งคนไต้หวัน เรียกว่า ปลาแผ่นดินไหว

มีความยาวกว่า 6 เมตร และมีน้ำหนัก ราว 130 กิโลกรัม นับเป็นปลาที่หายาก เพราะพวกมันอาศัยอยู่ในเขตน้ำลึกมาก 20 -1 พัน เมตร

และหากพบบริเวณน้ำตื้น มักจะเกิดแผ่นดินไหวตามมา เหมือนเป็นการส่งสัญญาณ ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า ตามปกติแล้วการพบปลาออร์ฟิชในน้ำตื้นนั้น

เพราะว่าพวกมันได้รับบาดเจ็บ หรือ ป่วย จนถูกคลื่นซัดขึ้นฝั่ง ด้าน ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยชีวทางทะเลตะวันออก ประจำสถานบันวิจัยการประมง ของไต้หวัน

เผยว่า เป็นครั้งแรกที่ชาวประมงตกปลาออร์ฟิชเป็นๆ ที่ยังมีสุขภาพดีได้ ด้วยเหยื่อตกปลา เพราะปลาที่ป่วย ปกติแล้วจะไม่กินเหยื่อ

บอกเลยว่าหลายๆคนไม่เคยเห็นกันอย่างแน่นอนเลยทีเดียวเพราะจะเจอปลาแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเป็นปลาหายากมากๆคะ

ขอบคุณข้อมูล : World forum