มกราคม 27, 2023

หนูเล็ก โพสต์ความรู้สึก ทุกครั้งที่เห็นมโนราห์

สำหรับ หนูเล็ก ก่อนบ่าย สวยและเก่งจริงๆเลยค่ะ หนูเล็ก เป็นนักแสดงตลกหญิงชาวไทย เจ้าของวลีฮิต “ไม่เห็นจะยากเลย ก่าก๊ะ” จนติดปากติดหูผู้ชมละคร “สะใภ้เจ้าสัว” กันไปทั่วบ้านทั่วเมือง และอีกอันหนึ่งคือ “ไม่น่ารักเลยอ่ะ ” จากละครแผนร้ายพ่ายรัก หลังจากนั้นก็มีผลงานในวงการบันเทิงเรื่อยมา

แล้วอย่างที่หลายคนรู้กันดีว่า หนูเล็ก เป็นคนใต้แล้วถึงแม้ว่าตอนนี้เธอจะมาทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ แต่ว่าก็ไม่เคยลืมบ้านเกิดของตัวเองยังพูดภาษาใต้อยู่ทุกวัน บ่อยครั้งเลยด้วยค่ะที่จะออกมาสอนภาษาใต้ให้กับแฟนคลับ

แล้วล่าสุดก็ทำเอา หนูเล็ก ถึงกับร่ำไห้ออกมาเลยทีเดียวค่ะหลังจากที่ไปเที่ยวทะเลกับครอบครัวแล้วบังเอิญไปเจอน้องผู้หญิงคนหนึ่งกำลังรำมโนราห์อยู่

จากนั้น หนูเล็ก ก็คุยกับลูกชาย น้องวิน ว่า “ชอบไหมลูก นี่เขาเรียกว่ามโนราห์นะที่แม่ไปรำทุกปีอ่ะ แม่ไปรำถวายแม่อยู่หัวทุกปีแล้วปีนี้แม่ไม่ได้ไป(เสียงเริ่มสั่น) เพราะว่าโควิดแม่ไม่ได้ไปหลายปีเลย พี่เขารำสวยมากเลยอ่ะ”

ซึ่ง หนูเล็ก ก็ได้อธิบายว่าตัวเองจะน้ำตาไหลทุกครั้งที่ได้เห็นมโนราห์ จุกอยู่ที่อกซึ่งตัว หนูเล็ก เองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นเพราะอะไร แล้วจนถึงทุกวันนี้ก็ยังหาคำตอบไม่ได้

โดยเขียนแคปชั่นว่า “ทุกครั้งที่เห็น มโนราห์น้ำตาหนูจะไหลทุกทีมันจุกอยู่ที่อกไม่รู้เพราะอะไรนะคะ ไม่ได้แกล้งนะ พยายามฝืนเอาไว้ไม่ให้น้ำตาไหล ทุกวันนี้ก็ยังหาคำตอบไม่ได้ อยากไปรำถวาย แม่อยู่หัวแล้วค่ะ 🙏”

ชาวเน็ตคอมเมนต์กันรัวๆเลยว่า เพราะคุณเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของความเป็นคนใต้ขนานแท้ไงคะ รักในถิ่นฐาน วัฒนธรรมบ้านเกิดของตัวเองซึ่งเป็นสิ่งที่ดีงามคะ❤️❤️ , พึ่งไปมาเลย อ่าวนาง , หลบใต้บ้านเรา เดือน 9 มารำเลยจ้าพี่

เป็นเหมือนกันค่ะ แค่ได้ยินเสียงปี่มโนราห์ น้ำตาก็ไหลออกมาแบบห้ามตัวเองไม่ได้ , น้องคนนี้รำสวย ยิ้มตลอดเลยค่ะ ไปเที่ยวมาคราวที่แล้วยังถ่ายคลิปเก็บไว้อยู่เลยค่ะ น้องเก่งมาก 👍

สำหรับ มโนราห์ หรือโดยย่อว่า โนรา เป็นชื่อศิลปะการแสดงพื้นเมืองอย่างหนึ่งของภาคใต้ มีรากศัพท์ที่มาจากคำว่า “นระ” เป็นภาษาบาลี – สันสกฤต แปลว่ามนุษย์ เพราะการร่ายรำแต่เดิมแล้ว การรำโนราจะรำให้เสมือนกับท่าร่ายรำของเทวดา

ขอขอบคุณ : nulek_gaga