กรกฎาคม 1, 2022

ศรีสุวรรณ โพสต์ขอคัดค้าน

เป็นประเด็นที่ทำเอาชาวเน็ตต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ไม่น้อย เมื่อทางเพจเฟซบุ๊ก กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน โพสต์ภาพและข้อความซึ่งต่อมาเพจ กระทรวงพลังงาน ได้แชร์ต่อ“#รวมพลังคนไทยลดใช้พลังงานหาร2เตามหาเศรษฐี ร้อนสูง ประหยัดถ่าน ทนทาน ช่วยประหยัดเงิน

วันนี้ พพ. ขอนำเสนอ “เตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง” หรือ “เตาซุปเปอร์อั้งโล่” ซึ่งเป็นเตาที่พัฒนาขึ้นมาทดแทน เตาอั้งโล่ตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งมีประสิทธิภาพเชิงความร้อนมากกว่าเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดถึง 29%ถ้าหากตามบ้านเรือนหันมาใช้เตามหาเศรษฐี

จะสามารถประหยัดไม้ ฟืนและถ่านที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ถึง 500-600 บาท/ครัวเรือน/ปี และช่วยลดการใช้แก๊ส LPG ในครัวเรือนลองมาดูคุณสมบัติเด่นๆของเตามหาเศรษฐีกันบ้าง

– มีลักษณะเพรียวและน้ำหนักเบากว่า

– ให้ความร้อนสูง อุณหภูมิกลางเตาประมาณ 1,000 – 1,200 องศาเซลเซียส

– ประหยัดถ่านกว่าเตาอั้งโล่ท้องตลาด 30 – 40%

– วางภาชนะหุงต้ม(หม้อ) ได้ 9 ขนาด ตั้งแต่เบอร์ 16-32

– ขณะหุงต้มไม่มีควันและก๊าซพิษเกิดขึ้นเนื่องจากเผาไหม้สมบูรณ์

– อายุการใช้งานเฉลี่ยมากกว่า 2 ปี

ซึ่งหลังจากที่กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ออกมาโพสต์ถึงเตามหาเศรษฐี ก็ทำเอาชาวเน็ตสต่างเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยตามมา

ล่าสุด ทางด้าน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงประเด็นที่เกิดขึ้น

พร้อมทั้งลงแคปชั่นว่า “ขอคัดค้าน เตามหาเศรษฐีของ พพ. แม้ช่วยประหยัดใช้แก๊ส แต่ต้นไม้ต้องถูกตัดมาทำถ่านฟืนมากขึ้น ใครทำให้โลกร้อนมากกกว่ากัน คิดสิๆๆ!!!”

งานนี้ทำเอาชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเพียบว่า ” คิดบ้าง เดี๋ยวนี้ถ่านทำจากวัสดุซากพืชมากมายหลายชนิด ทั้งเปลือกทุเรียน

ชานอ้อย กะลามะพร้าวฯลฯ แทนที่จะส่งเสริมให้ชาวบ้านเกษตรกรนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมาแปรรูปเป็นถ่าน จะมาห่วงตัดไม้มาทำถ่านแต่ไม่ห่วงพวกรุกป่างี้เหรอ”

ขอบคุณข้อมูล:ศรีสุวรรณ จรรยา