กรกฎาคม 4, 2022

ตายายจูทำตามฝัน ไปเที่ยวกว่า 23 ประเทศ ในวัย 70 ด้วยเงินเก็บจากการขายกาแฟ

เชื่อว่าใครหลายคนต้องมีความที่อยากจะหนีการทำงานที่น่าปวดหัวในเเต่ล่ะวันไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกันทุกคนอย่างเเน่นอน วันนี้เป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจของสองตายายชาวอินเดีย ที่จูงมือกันไปเที่ยว 23 ประเทศในบั้นปลายชีวิต และเงินค่าเดินทางนั้นก็มาจากการช่วยกันเปิดร้านขายชากาแฟเล็กๆ ชื่อ Sree Balaji ในเมือง Kochi ประเทศอินเดีย

เริ่มแรกสองตายายเปิดร้านโดยไม่มีพนักงานสักคนเพื่อเป็นการประหยัดต้นทุน แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นเรื่องง่ายสำหรับพวกเขาที่จะเก็บเงินไปเที่ยว

พวกเขาจึงกู้เงินบางส่วนมาจากธนาคาร โดยหลังจากการท่องเที่ยวแต่ละครั้ง จะต้องใช้เวลาประมาณสามปี ในการจ่ายเงินคืน แต่พวกเขาก็จ่ายคืนจนครบ และกู้ใหม่อีกครั้งเมื่อพร้อมจะออกไปเที่ยว

สองตายายแสดงให้ทุกคนได้เห็นว่าการออกไปดูโลก ไม่จำเป็นต้องร่ำรวย ใช้เพียงแค่ความตั้งใจจริงก็สามารถเดินทางได้ตามฝัน

ที่ร้านกาแฟของสองตายาย ได้จัดแสดงรูปถ่ายจากการท่องเที่ยวหลากหลายประเทศ โดยทั้งคู่อายุใกล้ 70 ปีแล้วและแต่งงานกันมาแล้ว 45 ปี

และทั้งคู่ต่างมีความฝันที่อยากจะเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก จึงได้เริ่มขายชาตามข้างถนนในปี 1963 หรือกว่า 56 ปีมาแล้ว

คุณตาบอกว่าประเทศที่เขาชื่นชอบที่สุดจากการท่องเที่ยวคือ สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ และนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยในอนาคตมีแผนที่จะไป สวีเดน เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ กรีนแลนด์ รวมถึงนอร์เวย์ด้วย

 

ทั้งคู่ได้แชร์เคล็ดลับในการออกไปท่องเที่ยวว่า เพื่อไม่ให้งบประมาณบานปลาย จะต้องมีการวางแผนที่ดี และใช้จ่ายในส่วนที่จำเป็นกับการใช้ชีวิตระหว่างท่องเที่ยวก็พอแล้ว

 

และเรื่องราวทั้งหมดนี้ได้ถูกถ่ายทอดในภาพยนตร์แนวสารคดี Invisible Wings กำกับโดย Hari M Mohanan ซึ่งได้รับรางวัลในงานประกาศรางวัล Filmfare Awards 2018