มกราคม 27, 2023

แพรรี่ โพสต์ถึงลูกศิษย์ ครูบาบุญชุ่ม

เรียกว่าหลังจากที่ พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ออกจากถ้ำหลวงเมืองแก๊ด รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ครูบาบุญชุ่มยังได้ป่วยเป็นโรคไข้มาลาเรียขึ้นสมอง จนทำให้มีภาพที่ครูบาบุญชุ่มมีอาการแปลกๆออกมายังโลกโซเชียล ซึ่งภาพที่หลายคนต่างพากันพูดถึงยังเป็นภาพที่ครูบาบุญชุ่มกราบไหว้สามเณรน้อย

จนกระทั่งต่อมาผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nang Than Than Htay เผยภาพขณะที่กำลังสัมภาษณ์เณรน้อยรูปดังกล่าวเป็นภาษาท้องถิ่น โดยระบุว่า เณรน้อยรูปนี้มีบุญบารมี อาจจะได้เป็นครูบาคนต่อไป นอกจากนี้ยังพูดถึงตอนที่ครูบาบุญชุ่ม ใช้ญาณพิจารณาเณรน้อย ว่าตอนที่ท่านยกมือไหว้ คือเห็นถึงคุณงามความดี บุญบารมีเณรน้อย

เป็นการยกมือไหว้ คือ อนุโมทนาสาธุในบุญบารมี ยกมือไหว้ แก้ว 3 ประการ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ หรืออีกทางหนึ่ง ครูบาท่าน ยกมือ แผ่พลังบุญบารมีเพื่อคุ้มครองเณรน้อย เนื่องจากครูบาท่านได้นิมิตเห็นว่าเณรน้อยรูปนี้ เป็นผู้ที่มีบุญบารมีใหญ่ เพราะในอดีตชาติ เป็นเจ้านางปลาบู่ทองกลับชาติมาเกิด

สำหรับเณรน้อยรูปนี้มีชื่อว่า สามาเณรชินธาร มานะเงะ พ่อเป็นชาวเมียนมา แม่เป็นคนฉาน เรียนหนังสือที่โรงเรียนเหมืองปันหนานยี่เสิน เณรน้อยยังบอกด้วยว่าสักวันหนึ่งจะเป็นพระเหมือนครูบาบุญชุ่ม

โดยหลวงพ่ออีกรูปท่านก็บอกว่า ใช่ เณรน้อยอาจจะมีบุญบารมี ได้เป็นครูบาคนต่อไป ครูบาบุญชุ่ม จึงไปกราบจนเกิดภาพดังกล่าวออกมา

ล่าสุด แพรรี่ หรือ ไพรวัลย์ วรรณบุตร ได้ออกมาโพสต์ถึงครูบาบุญชุ่มว่า “สาธุ ! บุญบาป เช่นนั้นแล้ว ดิฉันก็คงเป็นลูกเอื้อยของแม่ปลาบู่ทองกลับชาติมาเกิดเช่นกันค่ะ แหม่ !

พูดแบบจริงจังดิฉันไม่มีปัญหานะคะ ถ้าครูบาท่านอาพาธอยู่ แต่หากอาพาธและมีอาการป่วยจริง ลูกศิษย์ก็ควรดูแลท่านค่ะ ไม่ควรพยายามโปร หรือหาทางอธิบายอาการแปลกๆ ที่ท่านมี

ให้เป็นเรื่องของอภินิหารและสิ่งที่ต้องยกมือสาธุไปหมดศรัทธาล้นเกิน ปัญญาหดหาย ไม่ว่ากับเรื่องอะไรก็ไม่ดีทั้งนั้นเลยนะคะ ศรัทธาล้นเกิน ที่สุดแล้วจะทำร้ายทั้งตัวของผู้ที่ถูกศรัทธา

และตัวของคนที่ศรัทธาเองค่ะ ดิฉันกล่าวด้วยความปรารถนาดี ดิฉันเห็นว่า อย่างน้อยครูบาท่านก็มีปฎิปทาบางอย่างที่น่านับถือนะคะ คือท่านภาวนา

ดังนั้นอย่าทำให้การเข้าถ้ำตลอดเวลา 3 ปี 3 เดือน 3 วัน ของท่านเป็นของสูญเปล่าเลยค่ะ เราควรมีพระที่ดีในการกราบไหว้นับถือ

เพราะท่านเป็นพระธรรมดาที่มีศีลาจารวัตรน่าเลื่อมใส ไม่ใช่เพราะท่านเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ และมีเรื่องปาฎิหาริย์ชวนให้น่าสงสัยกังขาเต็มไปหมด”

ขอบคุณข้อมูล:ไพรวัลย์ วรรณบุตร,Nang Than Than Htay