ธันวาคม 7, 2022

อ.เฉลิมชัย ประกาศ หยุดวาดภาพ

เป็นศิลปินแห่งชาติที่มักจะสร้างผลงานศิลปะอันสวยงามออกมาให้ได้เห็นอยู่เสมอ สำหรับ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรที่มีผลงานจิตรกรรมไทยหลายผลงาน ไม่ว่าจะเป็น ภาพจิตรกรรมไทยในอุโบสถวัดพุทธประทีป กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ, เขียนภาพประกอบบทพระราชนิพนธ์ พระมหาชนก และผลงานศิลปะที่ วัดร่องขุ่น

ซึ่งมีทั้งงานสถาปัตถยกรรม, ประติมากรรมปูนปั้น และงานจิตรกรรมไทย ได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ในปี พ.ศ. 2554 และผลงานปัจจุบัน ของอาจารย์เฉลิมชัย สร้างอยู่ที่วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นวัดบ้านเกิดอาจารย์เฉลิมชัย ด้วยศิลปะไทยประยุกต์ หรือศิลปะสมัยใหม่

จนกระทั่งล่าสุด เฟซบุ๊ก ของ นรินทร ทามาส ลูกศิษย์คนสนิทของอาจารย์ ได้ออกมาเผยคลิปตอบคำถาม หลังมีคนถามกันว่า ตอนนี้อาจารย์ไม่ได้วาดภาพแล้วใช่หรือไม่

เพราะเห็นขี่มอเตอร์ไซต์เที่ยวไปนู่น เที่ยวไปนี่เสียดายผลงานวาดภาพราคาแพง โดย อ.เฉลิมชัย ได้เผยว่า “สำหรับมึxก็คงจะเป็นอย่างนั้นแต่สำหรับxแล้ว xรู้จักพอ

xไม่ชอบที่จะเป็นคนวาดภาพแบบเอาจริงเอาจัง ซีเรียสมากเกินไปจนวันตายทำมาเยอะแล้วและตอนนี้ไม่ทำแล้วอยากพักผ่อนอยากใช้ชีวิตที่มีความสุขก่อนที่จะตาย”

“ผมปล่อยวางทั้งหมดตั้งแต่อายุ 55 ปี พอ 60 ปีก็ยิ่งปล่อยวางมากขึ้นโดยเฉพาะการสร้างผลงานวัดร่องขุ่นอันยิ่งใหญ่ ก็เริ่มปล่อยวางลงอีก พอ 65 ปีก็ปล่อยทิ้งเลย

เดี๋ยวนี้เขาบริหารงานกันเองได้แล้วเพราะทุกอย่างถือว่าสำเร็จแล้วผมมีหน้าที่อย่างเดียวคือเที่ยว หาความสุข บอกลูกบอกเมียว่าพอแล้ว และลูกก็ให้หาเงินเอง

ไม่เติมเงินให้อีกแล้ว ทุกคนต้องหาเงินเองชีวิตของแต่ละคนต้องแสวงหาความสุขของตัวเองผมมีความปราถนาตั้งแต่ยังเด็ก ว่าหากอายุถึง 65 ปี และยังมีชีวิตอยู่

เที่ยวอย่างเดียวไม่ทำอะไรสักอย่าง พักผ่อนตามที่ตัวเองชอบคือขี่มอเตอร์ไซต์ท่องเที่ยวพร้อมกับลูกศิษย์ลูกหาที่ชื่นชอบแบบนี้ด้วยกัน แล้วก็ป่วยตายไป

ขอบคุณข้อมูล:นรินทร ทามาส