กุมภาพันธ์ 2, 2023

เป๊ก สัณชัย สามี ธัญญ่า เปิดใจหลังบวชนาน 3 เดือน

สำหรับ เป๊ก สัณชัย สามีของพิธีกรสาว ธัญญ่า ธัญญาเรศ ลาสิกขาออกมาแล้วค่ะ ที่ก่อนหน้านี้ เป๊ก ไปบวชอยู่ที่วัดป่าดาราภิรมย์ พระอารามหลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งทางด้านของภรรยาและครอบครัวก็เดินทางไปทำบุญที่วัดอยู่เป็นประจำเลยค่ะ

ล่าสุด เป๊ก ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อเป็นครั้งแรกหลังจากลาสิกขาออกมาได้ประมาณ 3-4 วัน นอกจากนี้ เป๊ก ยังเผยสาเหตุที่น้ำหนักของตัวเองลดลงไปกว่า 12 กิโลกรัมอีกด้วยค่ะ

ช่วงนั้นเป็นยังไงบ้างคะไปบวช ?

ก็บวชตั้งแต่เดือนสิงหาคมเพิ่งสึกออกมาได้ 3-4 วัน ก็รู้สึกนานนะแต่ก็ได้อะไรเยอะครับ จริงๆผมบวชมาหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้เป็นครั้งที่บวชแล้วอายุมากที่สุดมันก็เลยได้อะไรมาเยอะจริงๆ

จุดประสงค์ตอนนั้นที่ไปบวช ?

จริงๆแล้วเหมือนกับเราอยู่ข้างนอกมาอย่างเต็มที่นะพอเข้าไป 5 ปีครั้ง ทีละ 3 เดือนก็ได้ทั้งจิตทั้งอะไร บุญ ได้สติคืนมาด้วย พี่คิดว่าถ้าเราไม่ได้ถือศีลหรือว่าทำอะไรดีๆเดี๋ยวชาติหน้าซวย เราอยู่ข้างนอกเต็มที่ พอเข้าไปข้างในก็ทำให้เต็มที่

การบวชครั้งนี้วางแผนไว้นานรึยัง ?

วางแผนครับวงแผน คือจริงๆบวชทุก 5 ปีอยู่แล้วด้วย ครั้งนี้อายุ 48 แล้วมันคิดอะไรได้เยอะเป็นสิ่งที่ดี

แล้วตอนที่บวชก็เป็นช่วงเข้าพรรษาออกจากวัดไม่ได้ ไม่ค่อยได้ออกไปไหน เป็นวัดป่าที่ค่อนข้างเคร่งฉันมื้อเช้ามื้อเดียว ในอนาคตก็บวชอีกแน่นอนทุกๆ 5 ปี

ออกมารอบนี้เปลี่ยนไปไหม ต้องปรับตัวอะไรบ้าง?

ปรับเรื่องอาหารมากกว่า เพราะว่าระหว่างที่บวชอ่ะมันมือเดียวแล้วก็มังสวิรัติไม่ฉันเนื้อสัตว์ มันก็ต้องปรับเรื่องท้องมากกว่า

น้ำหนักลงไปเยอะไหมคะ ?

เยอะ! ก็ 12 กิโลได้ แต่คงแป๊ปเดียวเดี๋ยวก็เหมือนเดิม ร่างกายก็ต้องค่อยๆปรับไป

สรุปนะคะที่ เป๊ก นั้นน้ำหนักลดลงไปกว่า 12 กิโลกรัมก็เป็นเพราะว่าที่วัดค่อนข้างที่จะเคร่งครัดฉันวันละ 1 มื้อ อีกทั้งยังทานมังสวิรัติไม่ทานเนื้อสัตว์อีกด้วย

ขอขอบคุณ : pegliyah , tanya_liyah