พฤศจิกายน 27, 2021

เมื่ออากาศหนาวจัดทำให้เกิดปรากฏการณ์ แอปเปิ้ลผี ในสหรัฐอเมริกา

อย่างที่ทราบกันดีว่าช่วงนี้หลายพื้นที่ในอเมริกาและแคนาดา กำลังประสบภัยภาวะภัยหนาวจาก ปรากฏการณ์ลมหมุนขั้วโลก (Polar Vortex) ทำให้ต้องเผชิญกับความหนาวเย็นจัดถึง -40 องศา อีกทั้งต้องเจอกับหิมะและน้ำแข็งที่สร้างปัญหากับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก รวมทั้งปรากฏการณ์ธรรมชาติแปลกๆ ที่นำมาฝากกันวันนี้

นั่นก็คือเรื่องราวของ แอนดรูว์ เซตเซมา (Andrew Sietsema) ผู้จัดการสวนผลไม้แห่งหนึ่งในมิชิแกน เมื่อเขากำลังตัดกิ่งไม้บนต้นแอปเปิ้ลที่เป็นน้ำแข็ง ก็ได้พบกับปรากฏการณ์ ที่เรียกว่า แอปเปิ้ลผี (Ghost Apple)

สาเหตุก็เกิดจากอากาศที่หนาวจัดทำให้น้ำแข็งปกคลุมผลแอปเปิ้ลเอาไว้ทั้งหมดโดยไม่ละลาย แต่มันก็ยังไม่เย็นจัดจนทำให้ผลแอปเปิ้ลแข็งไปด้วย จนในที่สุดผลแอปเปิ้ลก็เน่าและร่วงหล่นลงพื้นปลิดออกจาก้าน ในขณะที่น้ำแข็งยังคงอยู่ มองดูเหมือนผลแอปเปิ้ลล่องหนหรือแอปเปิ้ลผีนั่นเอง

นอกจากนี้แอนดรูว์ยังบอกว่า ผักและผลไม้อื่นๆ ก็สามารถเกิดปรากฏการณ์แบบนี้ได้หากมันยังไม่ได้ถูกเก็บเกี่ยว และต้องอยู่ในฤดูหนาวในสภาพอากาศที่เหมาะสม แต่มันก็ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ

แต่เมื่ออุณหภูมิต่ำลงไปถึง -18 องศา โครงสร้างของมันจะหดตัวลงจากการเน่า ผู้คนอาจสงสัยว่าทำไมแอปเปิ้ลถึงไม่ถูกแช่แข็ง นั่นก็เพราะเนื้อแอปเปิ้ลมีปริมาณกรดที่สูง ซึ่งต้องใช้อากาศที่หนาวจัดมากๆ ถึงจะทำให้มันแข็งตัวได้

ก็เป็นปรากฏการณ์ที่ได้รับความสนใจไปทั่วโลก เพราะแทบไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน และ แอปเปิ้ลผี ที่เกิดขึ้นก็แสดงให้เห็นว่า ธรรมชาตินั้นสร้างสิ่งที่ชวนให้แปลกใจได้อยู่เสมอ