ธันวาคม 2, 2022

สาวสามีทิ้ง เปลี่ยนตัวเองใหม่

สาวที่มีรูปร่างอ้วน มักจะถูกมองเเละเป็นจุดเด่นของผู้คนรอบข้างเสมอ เเละวันนี้เราจะมาดูสาวหวานที่เป็นคนอ้วนตั้งเเต่เด็ก เธอเคยหนักสูงสุดถึง 125 กก. พร้อมทั้งมีโรงประจำตัวรุมเล้า อย่าง โรคภูมิเเพ้ เบาหวาน หัวใจ ความดัน เเละมีการการหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย พร้อมทั้งเธอยังไม่ชอบออกกำลังกายอีกด้วย

เเละวันนี้สาวหวานจะมาบอกเคล็ดลับการเปลี่ยนตัวเองใหม่ พร้อมเเล้วเราไปฟังกันเลย “หวานเคยลดน้ำหนักมาหลายครั้งด้วยการกินยาลดความอ้วน ซึ่งมันทำให้เราผอมลงจริง เเต่ก็เกิดผลเสียกับร่างกายหลายอย่าง อันตรายมาก จนเกือบเอาชีวิตไปทิ้งเพราะยาลดความอ้วน พอหยุดกินยา ก็เกิดภาวะโยโย่ น้ำหนักดีดขึ้นไปร้อยกว่าโล หลังจากนั้นสิ่งที่ตามมา

คือโรคร้ายรุมเร้า เข้า-ออก โรงพยาบาลบ่อยมาก จนหมอต้องส่งกรณีผ่าตัดกระเพาะ เพราะหมอบอกว่าโรคทั้งหมดที่อยู่ในตัวเรา ล้วนเกิดจากความอ้วนทั้งสิ้น การรักษาปลายเหตุไม่ได้ช่วยอะไร สุดท้ายก็ต้องตายอาจอยู่ไม่ถึง 10 ปี ซะด้วยซ้ำ ตอนนั้นที่เราป่วยเสียทั้งเงินเเละเวลารักษา เราก็พบว่าสามีของเราที่อยู่ด้วยกันเกือบ 10 ปี

นอกใจเราเขาทิ้งเราไปมีคนใหม่ เเน่นอนคะ คนใหม่เขาย่อมสวยกว่า เเละนี่เเหล่ะคะ คือเเรงบันดาลใจในการลดความอ้วนครั้งสุดท้ายในชีวิตของหวาน ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เราได้รู้ว่า เราต้องรักตัวเองให้มาก ดูเเลตัวเองให้ดี ถ้าเราไม่ดูเเลตัวเองเเล้วใครจะมาดูเเล”

เคล็ดลับเเละวิธีการลดน้ำหนัก

อย่างเเรกสุด เราต้องปรับทัศนคติของตัวเองก่อน คิดเเละมองว่าทุกอย่างล้วนเป็นไปได้ ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ คนอื่นๆเขาทำได้เราต้องทำได้ มุ่งมั่นตั้งใจอย่างเเน่วเเน่ สิ่งที่เราต้องการไม่ใช่เเค่สวย เเต่เราต้องการจะมีสุขภาพที่ดี เเละเเข็งเเรง จากนั้นจัดระเบียบวินัยในการกิน

เเละการออกกำลังกาย จัดทำตารางบันทึกข้อมูล การกินเเละการเปลี่ยนเเปลงของร่างกาย ค่อยๆควบคุมอาหารโดยลดการกินหวาน มัน เค็ม ควบคุมปริมาณการกินให้เหมาะสม ไม่ใช่อดอาหาร เเบ่งมื้ออาหารตามสัดส่วน

ส่วนเเรก (50 %) หรือครึ่งนึงของจานเเนะนำให้เป็นผักผลไม้ โดยไม่ต้องกังวลว่าปริมาณจะเป็นเท่าไหร่ เพียงเเต่ประมาณให้อยู่ในครึ่งนึงของจานก็พอ เช่น ผักใบเขียวต่างๆ บล็อคโครี่ เเละ ผลไม้ที่ไม่หวานจัด

ส่วนสอง (25%) คาร์โบไฮเดรตประเภท ธัญพืช ข้าวเเป้งไม่ขัดสี งา เช่น ข้างโอ๊ด ฟักทอง ขนมปังโฮลวีต 1 แผ่น มัลติเกรน เเพนเค้กขนาดเท่าเเผ่น DVD เเครกเกอร์ธัญพืช 5 ชิ้น 1 ทัพพีของข้าวกล้องข้าวซ้อมมือ

ส่วนสาม (25%) โปรตีน หรือเนื้อสัตว์ที่ไขมันต่ำ 80 กรัม เช่น เนื้อปลา เนื้ออกไก่ไม่มีหนัง เนื้อวัว เเละเนื้อเเดง เเซลมอน เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มโปรตีนจากเเหล่งอื่นๆ อย่าง ไข่ต้ม โยเกิร์ต นมไขมันต่ำ นมถั่วเหลือง เต้าหู้ เเละถั่วชนิดต่างๆ

ส่วนการออกกำลังกายหวานจะทำคาดิโอก่อน 40-60 นาที (เดินอย่างเดียวคะ) หลังจากนั้นทำเวทเรนนิ่ง 40-60 นาที คะ สัปดาห์ละ 5 วัน ปัญหาเเละอุปสรรคในช่วงระหว่างลดน้ำหนัก คือการจัดสรรเวลาคะ เเต่มีบทความนึงที่ทำให้เราสามารถจัดการกับมันได้ คือ เเค่เราพูดว่า ไม่มีเวลา ก็ล้มเหลวเเล้ว ทุก 24 ช.ม.ต่อวันเท่าๆกัน

มันขึ้นอยู่ที่เราจะจัดสรรเวลาอย่างไร เราให้เวลากับงานวันละ 8 ช.ม. ให้เวลากับเรื่องไร้สาระ ให้เวลาดูเเลคนอื่น ให้เวลาดูหนัง ฟังเพลง นอนอืดอยู่บนเตียง ให้เวลากับบุฟฟ่ได้หลาย ชม. ดังนั้นเราต้องให้เวลาในการดูเเลตัวเองได้ด้วยเช่นกัน เเค่เริ่มหันมาดูเเลตัวเอง เเบ่งเวลามาออกกำลังกายสัก วันละ 30 นาที วันละ 1 ชม.ใส่ใจกับอาหารการกิน

เเค่เริ่ม อย่าเอาคำว่า ไม่มีเวลา มาเป็นข้ออ้าง นี่คือคำพูดที่ทำให้เราทำมันสำเร็จจนทุกวันนี้คะ การทำอาหารคลีน หวานจะทำเป็นรอบสัปดาห์ ทำทุกวันอาทิตย์ โดยช่วงเช้าจะไปซื้อวัตถุดิบ เเละกลับมาทำที่บ้าน อาหารที่ทำจะเป็นการต้ม นึ่ง ผัด (ไม่ใช้น้ำมัน)

การปรุงรสใส่เเค่เกลือ เเละพริกไท หรือเครื่องปรุงรสโซเดียมต่ำจากนั้นจะเเพ็คใส่ถุง เป็นวันๆไป เเละเเช่ตู้เย็นช่องธรรมดา ถ้าจะกินก็นำมาอุ่นด้วยไมโครเวฟ เเละหวานจะจัดจานให้ดูสวยงาม น่ากินยิ่งขึ้น การดูเเลตัวเองด้านอื่น

(รสนิยมการเเต่งตัว เรื่องบิวตี้ความสวยความงาม)

หวานจะโฟกัสที่ผิวพรรณ เพราะว่าเราเคยอ้วนผิวจะมีรอยดำตรงข้อพับ รอยเเตก ผิวเเห้ง ผิวหย่อยคล้อย หวานจะเลือกกินผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น บลูเบอรี่ เเคนเบอรรี่ สตอเบอรรี่ กีวี่ ส้ม มะละกอ เเก้วมังกร สับปะรด เเละอื่นๆ นอกจากนี้ก็บำรุงผิวด้วยครีม เซรั่ม หรือโลชั่นทั่วไป พักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนอาการเสริมที่ทานเพิ่มก็จะมีวิตามินซี 1000 ml เเละน้ำมันตับปลา1000 ml ต่อวันคะ

มุมมองความรักสำหรับสาวพลัสไซส์ (ถ้าสะดวก)

หวานเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องผิดหวังจากความรักเพียงเพราะเราอ้วน มันเจ็บปวดมาก ที่วันนึงคนรักร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา 10 ปี วันนึงเขาเลือกทิ้งเรา เพื่อเดินไปกับผู้หญิงคนอื่นที่รูปร่างหน้าตาดีกว่า เเต่มันก็เป็นเเรงผลักดันที่ดีที่ทำให้เราหันมารักตัวเองมากขึ้น ดังนั้นมุมมองความรักของหวาน คือความรู้สึกรักความเป็นตัวตนที่เเท้จริง ความเป็นธรรมชาติ

ไม่ใช่เพียงเพราะรูปร่างหน้าตา ฐานะทางการเงิน เเต่มันเป็นความเข้าใจซึ่งกันเเละกัน การดูเเลเอาใจใส่กันเเละกัน การก้าวไปเเละฟันฝ่าอุปสรรคไปด้วยกัน สุขก็อยู่ด้วยกัน ทุกข์ก็อยู่ด้วยกัน เมื่อวันนึงที่พบข้อบกพร่องของกันเเละกัน ก็พร้อมจะปรับเปลี่ยนเเละยอมรับ ไม่ทอดทิ้งใครคนใดคนหนึ่งต้องเผชิญกับปัญหาเพียงลำพัง

จากประสบการณ์ในอดีตมันทำให้เราเรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง มันทำให้วันนี้เราเข้มเเข็ง เเละเเน่นอนความรักครั้งใหม่ของเราต้องดีกว่าเดิมอะไรที่ไม่เคยได้ทำ เราจะทำให้ดีที่สุด สิ่งที่เคยบกพร่องเราจะพัฒนาให้ดีกว่าเดิม เเละจะรักษารักครั้งใหม่ให้ดีที่สุด ทุสิ่งเพียงฮึดใจสู้ อยู่ที่ใจ เเละอดทน เเค่คิดเสมอว่า สิ่งที่ได้กลับมามันเกิดกับตัวเราเอง

เป็นของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดให้ตัวเราเอง มันคุ้มค่ามาก ถึงเเม้มีเงินมากมายก็หาซื้อไม่ได้ นอกจากจะลุกทำด้วยตัวเอง หยุดทำร้ายตัวเองด้วยคำว่า ถึงเเม้จะอ้วนก็สวย/หล่อ ถึงเเม้จะอ้วนก็มีคนรัก ถึงเเม้จะอ้วนเเต่ก็ไม่ได้ไปหนักหัวใคร ถึงเเม้จะอ้วนเเต่ก็ ….บลา บลา บลา อย่าปล่อยให้ความคิดเหล่านี้ทำร้ายตัวคุณเอง

เพราะความอ้วนเป็นสาเหตุของการเกิดโรคร้ายมากมาย สุดท้ายเเล้วคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคร้ายก่อนวัยอันควรก็คือ ตัวเราเอง ทั้งสิ้น เชื่อเถอะคะ เริ่มตอนนี้ยังไม่สาย เปลี่ยนความคิดใหม่ หันกลับมารักตัวเอง ดูเเลตัวเอง นี่คือตัวเราเอง ถ้าเราไม่ดูเเลเเล้วใครจะมาดูเเล หวานทำได้คุณก็ทำได้คะ

ขอบคุณข้อมูล:Chawarose Madera-Ixtepan,mthai

เรียบเรียงโดย:chuydaily