พฤษภาคม 19, 2022

ชมภาพรถไฟตู้นอนในญี่ปุ่น ที่เห็นแล้วอยากลองไปใช้บริการสักครั้ง

ประเทศญี่ปุ่นได้ชื่อว่ามีระบบการคมนาคมขนส่งสาธารณะที่ทันสมัยที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง โดยเฉพาะขบวนรถไฟต่างๆ ที่ดูเหมือนจะเป็นเอกลักษณ์สำคัญของประเทศ เพราะในญี่ปุ่นมีขบวนรถไฟหลากหลายรูปแบบ เช่น ที่รู้จักกันดีอย่างรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็นความเร็วสูง และในครั้งนี้เราก็ได้นำภาพของบริการรถไฟตู้นอนในญี่ปุ่นมาฝากกัน เชื่อว่าหลายคนเห็นแล้วคงอยากลองไปใช้บริการสักครั้งในชีวิต

 

รถไฟขบวนนี้มีชื่อว่า ซันไรส์ เอ็กซ์เพรส (Sunrise Express) ให้บริการ 2 สาย คือ ซันไรส์ อิซูโมะ (Sunrise Izumo) และ ซันไรส์ เซโตะ (Sunrise Seto) เป็นรถไฟตู้นอนที่ให้บริการเป็นประจำตู้เดียวในญี่ปุ่น ซึ่งทั้ง 2 ขบวนนี้จะพาผู้โดยสารจากกรุงโตเกียวไปยังจังหวัดโอคายามา และแยกไปยังปลายทางที่ต่างกัน

และนี่คือการเดินทางด้วยรถไฟตู้นอนซึ่งเหลือเพียงขบวนเดียวในญี่ปุ่น ดังนั้นใครที่ได้ใช้บริการก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาตินอกเมืองในแบบที่แม้แต่คนญี่ปุ่นก็มีน้อยคนจะเคยได้สัมผัสมาก่อน

รถไฟซันไรส์ อิซูโมะ จะมุ่งหน้าไปยังปลายทางในเมืองอิซูโมะ จังหวัดชิมาเนะ ในภูมิภาคชูโกกุ  และ ซันไรส์ เซโตะ จะมุ่งหน้าไปยังเมืองทาคามัตสึ จังหวัดคางาวะ ในภูมิภาคชิโกกุ  เมื่อต้องเดินทางกลับ ทั้ง 2 ขบวนนี้ก็จะกลับมาร่วมเส้นทางเดียวกันอีกครั้งที่โอคายามา เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่โตเกียว

 

ภาพภายในห้องโดยสารชั้นหนึ่ง (First Class)

 

ห้องโดยสารชั้นหนึ่งของรถไฟตู้นอนเรียกว่า ซิงเกิล ดีลักซ์ (Single Deluxe) หรือ เอคลาส (A Class) ดูเหมือนห้องขนาดเล็กสำหรับคนแค่คนเดียว มีโต๊ะ เก้าอี้ อ่างล้างหน้าส่วนตัวที่อยู่ข้างเตียง วิทยุ โคมไฟ รองเท้าสลิปเปอร์ เสื้อคลุมอาบน้ำเครื่องใช้ในห้องน้ำ ผู้โดยสารสามารถเข้าใช้ห้องอาบน้ำได้ฟรีอีกด้วย

 

 

ภาพภายในห้องโดยสารชั้นสอง (Second Class)

 

หรือเรียกว่าห้อง บีคลาส (B Class) มีเตียงแบบต่างๆ ให้เลือกไม่ว่าจะเป็นแบบ โซโล่ (Solo) ที่มีพื้นที่คับแคบที่สุด แบบซิงเกิล (Single) ที่มีขนาดกว้างเพิ่มขึ้นมาอีกนิด และแบบ ซิงเกิล ทวิน (Single Twin) ที่เป็นเตียง 2 ชั้น ซึ่งทุกห้องจะมีประตูปิดพร้อมกับตั้งรหัสผ่านเพื่อความเป็นส่วนตัว

 

แต่ถ้าหากว่าต้องการนอนในราคาประหยัดก็มีอีกตัวเลือกที่ชื่อว่า โนบิโนบิ (Nobinobi)

 

 

โนบิโนบิ เป็นเพียงพื้นที่เล็กๆ ที่แบ่งเป็น 2 ชั้น คือชั้นบนกับชั้นล่าง ที่ผู้โดยสารสามารถข้าไปนอนหลับได้ โดยมีที่กั้นเล็กๆ ระหว่างคนข้างๆและก็ยังมีหน้าต่างที่สามารถมองออกไปชมวิวทิวทัศน์ข้างนอกได้เช่นกัน ถึงแม้จะดูไม่ค่อยเป็นส่วนตัวแต่ข้อดีที่น่าสนใจคือ มีโอกาสได้พบปะพูดคุยทำความรู้จักกับผู้โดยสารคนอื่นๆ ได้ด้วย

 

 

ในส่วนของห้องอาบน้ำ สำหรับใครที่จองแบบชั้นหนึ่งก็สามารถใช้ห้องอาบน้ำได้ฟรี แต่สำหรับผู้โดยสารประเภทอื่นๆ จะต้องจ่ายเงินสำหรับห้องอาบน้ำ โดยน้ำจะไหลออกมาโดยมีเวลานับถอยหลังแค่เพียง 6 นาที ถือเป็นเรื่องท้าทายสำหรับการถูสบู่ สระผม และล้างทุกอย่างออกให้หมดภายในเวลาที่จำกัด

นอกจากห้องโดยสารรูปแบบต่างๆแล้ว ภายในขบวนรถไฟก็ยังมีบาร์ ห้องสูบบุหรี่ ตู้กดน้ำอัตโนมัติ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารเมื่อต้องใช้เวลาเดินทางอยู่บนรถไฟเป็นเวลานาน

ทั้งหมดนี้ก็คือบริการรถไฟที่สะดวกสบายและเป็นเอกลักษณ์สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งอาจไม่ใช่รถไฟตู้นอนที่เน้นความหรูหราเหมือนกับขบวนรถไฟตู้นอนอื่นๆ ที่เปิดให้บริการบางช่วงเวลา แต่ก็ถือว่าเป็นการนั่งรถไฟแบบข้ามคืนที่ได้บรรยากาศไปอีกแบบ สำหรับใครที่ชอบเที่ยวญี่ปุ่นและชอบนั่งรถไฟญี่ปุ่นล่ะก็ ถ้ามีโอกาสก็น่าไปลองรถไฟขบวนนี้สักครั้งหนึ่ง