ธันวาคม 8, 2022

ไม่มีใครทำถูกใจเราทุกอย่าง อ่านเรื่องนี้จบ จะไม่โกรธใครอีกเลย

เราทุกคนล้วนเกิดมาต่างที่ ต่างทาง ลักษณะนิสัยเเละคำพูดคำจา ก็ล้วนเเต่ถูกอบรมสั่งสอนมาต่างกัน เเละเมื่อไหร่ที่เราอยู่ในสังคมกับคนหมู่มากเเล้ว ก็เป็นไปไม่ได้ว่าคนเหล่านั้นจะทำถูกตาถูกใจเราทุกอย่าง ดังนั้นเราควรมีความ เข้าใจในเรื่องนี้อย่างถ่องเเท้ เเละเชื่อว่าถ้าคุณอ่านบทความนี้เเล้ว จะไม่โกรธใครอีกเลย

หลวงพ่อรูปหนึ่ง ปลูกดอกกล้วยไม้ กระถางหนึ่งดูเเลเอาใจใส่ ด้วยความทะนุถนอมกล้วยไม้ก็เเข็งเเรง สวยงามยิ่งนัก วันหนึ่งหลวงพ่อมีธุระต้องออกไปหลายวัน เลยฝากเณรน้อย ให้ช่วยดูเเล เณรน้อยก็ดูเเลเอาใจใส่อย่างดี กล้วยไม้ ก็ยิ่งงอกงามดี วันหนึ่งเณรน้อยต้องออกไปธุระก่อนออกไปได้เอากระถางไปวางไว้ตากเเดด ที่ริมหน้าต่างเเต่ไม่นาน ก็เกิดพายุอยากไม่คาดคิด พัดเอากระถางตกลงบนพื้นเเตกกระจาย

ต้นกล้วยไม้หักเละ เณรน้อยกลับมาเห็นก็ตกใจ เเละเสียใจมาก ยังกลัวถูกหลวงพ่อตำหนิด้วย เเละไม่กี่วันต่อมาหลวงพ่อได้เดินทางกลับมา เณรน้อยได้เล่าเหตุการณ์ความจริงให้ฟัง เเละเตรียมตัวเตรียมใจรับการถูกดุด่า เเต่หลวงพ่อกลับไม่ได้ว่าอะไร จึงทำให้เณรน้อยนั้นประหลาดใจ อย่างยิ่งเพราะหลวงพ่อ รักกล้วยไม้กระถางนี้มาก หลวงพ่อเพียงยิ้มๆ เเล้วกล่าวว่า “ข้าปลูกกล้วยไม้ ไม่ได้ไว้โกรธนะ”

เป็นคำง่ายๆเเต่กลายเป็น สัจธรรม ปลดปล่อยปล่อยวางทุกสิ่งลงได้ คนเราทำงานไม่ได้เพื่อไว้โกรธกัน คนเรารักกันก็ไม่ได้เพื่อไว้โกรธกัน สิ่งที่ให้ไปแล้ว เมื่อเอากลับมาไม่ได้ ก็ไม่ต้องโทษใคร หรือเสียใจ “ตอนมีต้องใส่ใจ ตอนเสียไป ให้ปลดปลง ไม่ติดค้างใครก็พอเเล้ว” ถ้าคุณเเค้น ชีวิตก็เต็มไปด้วยความเเค้น ถ้าคุณนึกขอบคุณที่ใดๆ ก็เต็มไปด้วยเรื่องที่น่าขอบคุณ ถ้าคุณเติบโตในการทำงานก็จะก้าวหน้า

ไม่ใช่โลกนี้เลือกคุณเเต่คุณเป็นคนเลือกโลกใบนี้ ฉะนั้นจงอย่าโกรธลูก พ่อเเม่ พี่น้อง เพื่อนร่วมงาน เเละทุกสรรพสิ่งในโลกจงใจกว้าง เเละเมตตาอุเบกขา ปล่อยวางเเค่นี้ ก็สุขใจมากเเล้ว

ขอบคุณข้อมูล: postsod