ธันวาคม 2, 2022

วิธีผัดมะเขือยาว ให้สีเขียวน่าทาน

เดียวนี้เเม่บ้านยุคใหม่ต่างเริ่มมองหาสูตรอาหารอร่อยๆตามในโลกโซเชียลกันเเล้วค่า นอกจากจะสะดวกสบายเเล้วเรายังสามารถเเขร์สูตรอาหารให้กับเพื่อนๆได้ง่ายดาย เเละเป็นที่รู้กันดีอยู่เเล้วว่าคนไทยส่วนใหญ่นั้นมักจะรับประทานอา หารที่มีรสจัดจ้านเป็นส่วนใหญ่ เเละเเต่ละเมนูยังถูกใจชาวต่างชาติไม่น้อยเลย

วันนี้เราเลยจะมาเเนะนำสูตรอาหาร ผัดมะเขือยาว ให้เป็นสีเขียวน่ารับประทาน เเละเชื่อว่าหลายคนคงจะต้องเคยเจอเหตุการณ์เมื่อผัดเเล้วมะเขือยาวกลับมีสีดำคล้ำไม่น่าทาน สว่นใครที่กำลังคิดเมนูมะเขือยาวอยู่ลองทำตามกันดูได้เลย รับรองว่าทำเสร็จเเล้วสีจะต้องเขียวน่าทานมากๆด้วย

การผัดมะเขือยาวให้สีเขียวน่าทาน ทำตามนี้มะเขือไม่ดำเเน่นอน

1.นำมะเขือยาวมาหั่นตามชอบ จะหั่นเป็นเเว่น หรือจะหั่นตามยาวก็ได้ตามสบาย จากนั้นเเช่มะเขือยาวในน้ำเเล้วเติมเกลือลงไปเล็กน้อย สัก 1 ช้อน ซึ่งเกลือจะทำให้มะเขือยาวไม่ดำ ยังคงความเขียวสดอยู่

2.เเช่น้ำเกลือ ไว้ประมาณ 15 นาที สังเกตดูว่าเม็ดมะเขือจะเข้ามากขึ้น เเต่ว่าตัวมัเขือยังเขียวอยู่เหมือนเดิม

3.ก่อนจะทำการผัดนำมะเขือที่เเช่น้ำไปทอดก่อน จะเพิ่มความเขียวน่ากินกว่าเดิม ซึ่งเป็นสูตรของครัวบ้านพิม เเล้วก็มีคลุกกับเเป้งทอดกรอบนิดหน่อยก่อนจะทอด

4.นำกระทะตั้งไฟ เทน้ำมันลงไปเเล้วรอให้ร้อนก็เทมะเขือลงตามไปได้เลย ทอดเเค่พอสุกอย่าให้นานเกินเพราะมะเขือจะเละได้ อย่าลืมว่าเราต้องนำมะเขือไปผัดอีก

5.ตักมะเขือขึ้นมาพักไว้รอให้สะเด็ดน้ำมัน

6.จัดการเอาพริก กระเทียม ใส่น้ำมันนิดหน่อยเเล้วนำไปผัดจนหอมระวังอย่าให้ไหม้

7.ต่อด้วยการเติมหมู 3 ชั้นลงไปผัด ให้พอสุก จากนั้นปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เต้าเจี้ยวนิดหน่อย

8.ผัดให้เข้ากันเเล้วชิมดูรสชาติ ปรุงเพิ่มได้ตามใจชอบ พอได้ที่เเล้วเทมะเขือยาวลงทอดไปพร้อมกับใบโหระพา

9.เร่งไฟให้เเรงผัดไปซัก 2-3 ที พอให้ใบโหระพายุบนิดๆ ก็เสร็จเเล้ว

ขอบคุณข้อมูล: 108archeepparuay