พฤศจิกายน 30, 2022

5 คำที่ลูกกตัญญู ไม่ควรพูดกับพ่อแม่

พ่อแม่เปรียบเสมือนพระในบ้าน ที่คอยอบรมสั่งสอน เลี้ยงดูลูกจนเติบใหญ่ พ่อแม่เลี้ยงดูเรามาไม่ได้ให้เราไปด่าว่าท่าน ท่านต้องการให้เราเป็นคนดี หากไม่มีพ่อแม่ก็ไม่มีเรา แต่ทุกวันนี้ลูกบางคนกลับต่อว่าพ่อแม่สารพัด บางครั้งก็โทษพ่อโทษแม่เมื่อท่านพลาดพลั้งวันนี้จึงมีคำสอน 5 อย่างที่ลูกที่ดี จะต้องไม่พูดคำต่อไปนี้กับพ่อแม่

1.ลูกที่ดีจะต้องไม่โทษพ่อแม่ว่าไร้ความสามารถ

ในโลกนี้ไม่มีใครเก่งไปทุกด้าน และไม่มีใครสมบูรณ์แบบ พ่อแม่คือผู้ให้ชีวิตเรา ใส่ใจเลี้ยงดูเราจนโตซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย

อย่าว่าพ่อแม่ตนเองว่าสู้พ่อแม่คนอื่นเขาไม่ได้ เพราะเมื่อพูดออกไปแล้วมันจะกลายเป็นตราบาปในชีวิตของตัวเองไปตลอดชีวิต

2.ไม่โทษพ่อแม่เวลาท่านแนะให้ทำสิ่งต่างๆ

เพราะท่านเกิดมาก่อนเรา ประสบการณ์มากกว่า อย่าไปตะคอกท่าน เมื่อท่านบังคับให้กินข้าว บอกให้ใส่เสื้อผ้าหนาๆ บอกให้กลับบ้านเร็วๆ บอกให้รู้จักทำความสะอาด

เพราะคนที่รักเราจริงเท่านั้น ถึงจะจู้จี้ในเรื่องนี้กับเรา พ่อแม่ไม่มีทางไปจู้จี้กับลูกคนอื่นแน่นอนนอกจากลูกตัวเอง

3.ไม่โทษพ่อแม่เวลาที่ท่านบ่น

ที่ท่านบ่น เพราะเราทำไม่ดี ที่บ่นไปทั้งหมดก็เพื่อตัวของลูกเอง ไม่มีพ่อแม่คนไหนไม่รักลูกตัวเอง และไม่มีพ่อแม่คนไหนไม่อยากให้ลูกประสบคามสำเร็จ ก้าวหน้า

ไม่มีพ่อแม่คนไหนไม่อยากให้ลูกเป็นอภิชาตบุตร ไม่มีพ่อแม่คนไหนไม่อยากให้ลูกเป็นคนเก่งมากความสามารถ เป็นคนดี

4.ไม่โทษพ่อแม่ว่าชักช้า

ยามพ่อแม่หนุ่มสาวท่านทุ่มเททั้งกายใจ เลี้ยงดูลูก ดังนั้นยามท่านแก่ชรา อย่าด่าทอท่านว่าชักช้า

หากเราไม่เคยเป็นพ่อแม่จะไม่มีทางรู้ว่าต้องอดทนเพียงใดในการเลี้ยงลูกให้กิน สอนลูกให้เดิน สอนอาบน้ำ และอีกมากมาย จำไว้ว่า “เห็นพ่อแม่ในวันนี้ ก็เหมือนกับเห็นตัวเองในวันข้างหน้า”

5.ไม่โทษพ่อแม่ยามที่ท่านป่วยไข้

เพราะไม่ว่าพ่อแม่จะเหนื่อย หรือยุ่งจากงานเพียงใด ฝนตกแดดออก พอลูกป่วยไข้พ่อแม่ก็จะหยุดทุกอย่างทันที เพื่อพาลูกไปหาหมอ หาวิธีรักษาให้ลูกหายป่วย

จะให้สังคมต่อว่าตัวเองว่าอกตัญญูต่อพ่อแม่ เพียงเพราะแค่พ่อแม่เจ็บป่วยนานหลายวันเท่านั้นเองหรอ จำไว้ว่า “แม้ชีวิตพ่อแม่ก็ให้ลูกได้”

สองมือเหี่ยวๆนี้ ที่เลี้ยงลูกจนเติบใหญ่

ขอขอบคุณ : khaonaroo