กุมภาพันธ์ 3, 2023

สมาคมหมอโรคปอด โพสต์เตือน

ในสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ทำให้รัฐบาลหลายหน่วยงานต่างออกมาหาวิธีเเละเเนวทางป้องกันอย่างเร่งด่วน ซึ่งในเเถบทวีปเอเชียส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากไวรัสนี้เเล้ว ซึ่่งทางรัฐบาลได้ออกมาประกาศว่าให้ผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศกักบริเวณตัวเองอยู่ในบ้าน เป็นเวลา 14 วัน

เเละหน้ากากอนามัยยังหาซื้อได้ยาก อีกทั้งหลายคนยังฉวยโอกาสจากไวรัสในครั้งนี้ ขึ้นราคาหน้ากากอนามัยจนประชาชนไม่สามารถมีกำลังซื้อได้ โดยในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อจากไวรัสนี้เเล้ว 75 ราย ซึ่งเชื้อโควิดได้เเพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

เพจ สมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โพสต์

และล่าสุด เพจ อ.ทัดดาว สอนนิวโร ประกาศจากสมาคมหมอโรคปอดค่ะ ในไม่ช้านี้เราถึงเฟส3 แน่นอน หน้าที่ประชาชนทุกคนคือ ระมัดระวังความเสี่ยงการติดเชื้อ ลดการระบาดไม่ไปที่ชุมชน self quarantine ล้างมือบ่อยๆ

ส่วนแพทย์ทุกคนทุกสาขาต้องเตรียมรับศึก ถ้าเราแพ้ ครอบครัวญาติพี่น้องที่เรารักก็จะไม่ปลอดภัยอีกต่อไป สิ่งที่พวกเราต้องการคือ สิ่งส่งตรวจที่ทันสมัย รวดเร็ว เสื้อ PPE , mask N95, surgical mask ห้องปลอดเชื้อ

และอัตรากำลังที่พร้อมดูแลรักษาคนไข้ จีนก็ผ่านมาได้ เราก็ต้องผ่านได้ ถ้าเรารักกันช่วยกันปกป้องประเทศของเรามากกว่ากอบโกยผลประโยชน์เข้าตัวเอง

ไม่รักตัวกลัวตายเอาแค่ตัวเองรอดบุคลากรทางการแพทย์จะแย่ยังไงก็ช่าง อย่าลืมว่าถ้าทีมเราล้มหมด ก็ไม่มีหมอพยาบาลมาดูแลคนที่กำลังป่วยเช่นกัน

มาเห็นความสำคัญของทีมผู้รักษาและพัฒนาเทคโนโลยีทรัพยากรในการรักษาโรคนี้ดีกว่าตามหาแหม่มอีกนะคะ รักตัวเองได้แต่ถ้าตัวเองรอดแต่มันระบาดไปทั้งโลกคุณและคนที่คุณรักก็ไม่รอดค่ะ

สมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

ขอบคุณข้อมูล: อ.ทัดดาว สอนนิวโร , สมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

เรียบเรียงโดย:chuydaily