ธันวาคม 8, 2022

กรรชัย ต่อสายตรงถึง อธิบดีกรมวิทฯ

หลังจากหนุ่มเเมทธิวได้ออกมาประกาศว่าตนติดไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งลงเเคปชั่นว่า “ไม่ได้ล้อเล่นครับ เรื่องจริงครับผมใครที่สัมผัสผมในช่วงสามสี่วันที่ผ่านมาเฝ้าดูอาการนะครับ เดี๋ยวจะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมหลังจากนี้This is NOT a joke, for those that have been in close contact with me the last few days please take precautions I have theCovid -19 virus #covid19”

ทำให้เหล่าดารา ศิลปินหลายคนต่างรีบเข้าโรงพยาบาล เพื่อทำการตวรจหาเชื่อไวรัสโควิด-19 ต่อมาได้มีประเด็นข่าวลือว่า นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การเเพทย์

จะทำการฟ้องร้องหนุ่มเเมทธิว ถ้าเรื่องที่ตนติดไวรัสนั้นไม่เป็นความจริง ทำให้ประชาชนตื่นตระหนก ล่าสุด หนุ่ม กรรชัย ได้ต่อสายถึง นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์

สอบถามถึงประเด็นว่าทำไมถึงมีข่าวออกมาว่าข่าวเป็นเท็จจะโดน พรบ.คอมพ์ โดยทางด้านอธิบดี ได้ตอบว่า “ข้อเท็จจริง คือมีพี่ๆน้องๆ นักข่าว โทรติดต่อมาถามว่าได้เห็นข่าวคุณเเมทธิวที่ได้โพสต์ว่าเค้าป่วยเป็นโควิดไหม

ซึ่งตัวผมก็บอกไปว่าผมไม่ทราบ เนื่องจากไม่ได้เป็นหมอผู้รักษา เเละไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสวบสวนโรคครับ จากนั้นนักข่าว ก็ถามผมต่อว่า เเล้วที่คุณเเมทธิวโพสต์ว่าเขาติดเชื้อนี่มีความผิดมั้ย

ซึ่งในความเป็นจริงก็คือ ข้อมูลการป่วย หรือข้อมูลสุขภาพนี่เป็นเรื่องส่วนบุคคล ซึ่งเค้ามีสิทธิจะให้ข้อมูล กับใครว่าป่วยเป็นอะไรอันนี้ไม่ผิด เเต่ว่านักข่าวก็ถามต่อว่า เเล้วถ้าไม่ป่วยละ ซึ่งประเด็นนี้ถ้าไม่ป่วยเเล้วโพสต์ข้อมูล

ไม่เป็นจริงลงในคอมพิวเตอร์ ก็อย่างที่เราทราบกันว่ามันผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ ยืนยันว่าคำตอบดังกล่าวมาจากที่นักข่าวถาม ผมไม่ได้มีเจตนาจะไปข่มขู่อะไรใครอยู่เเล้ว ”

ขอบคุณข้อมูล: รายการ ข่าวใส่ไข่

เรียบเรียงโดย:chuydaily