กุมภาพันธ์ 4, 2023

ลิเดีย แจ้งข่าวติดไวรัส ซึ่งตรงกับวันสำคัญพอดี

ทำเอาตื่นตัวกันทั้งวงการเลยละค่าาา สำหรับ กรณีที่นักแสดง-พิธีกรหนุ่ม แมทธิว ดีน สามีของลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ประกาศว่าตัวเองติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในไทยและและทั่วโลกตอนนี้โดยขอให้ทุกคนที่ได้ใกล้ชิดหรือสัมผัสกับตัวเองกักตัวเฝ้าดูอาการและไปตรวจกันด้วย

ซึ่งงานนี้ก็มีดารา-นักแสดงหลายท่านที่พร้อมใจกันไปตรวจโดยส่วนใหญ่ผลจะออกมาว่าเป็น ลบ หมายความว่าไม่ติด และหนึ่งในคนที่ต้องไปตรวจเหมือนกันก็คือ สาวลิเดีย ล่าสุด ลิเดียก็ออกมาประกาศผลตรวจของตัวเองแล้วว่าเป็น บวก ซึ่งหมายถึงว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว

งานนี้เพื่อนดาราก็เข้ามาให้กำลังใจสนั่น หนึ่งในนั้นก็มีเพื่อนเข้ามาคอมเมนต์ว่า

“สู้ๆโว๊ย เรื่องแค่นี้เอง เราจะผ่านมันไปได้นะ แล้วก็ Happy Anniversary แม้มันจะหม่นๆไปบ้างในวันนี้ แต่ what inside matter most นะ สู้ๆ” ซึ่ง Happy Anniversary  ที่หมายถึงก็คือ วันครบรอบวันแต่งงานเพราะ แมทธิว และ ลิเดีย จูงมือกันเข้าประตูวิวาห์ไปเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2558 ซึ่งตรงกับวันนี้พอดี และปกติปีอื่นๆทั้งคู่จะออกมาโพสต์รูปหวานแต่ปีนี้กลับต้องมาแจ้งข่าว

งานนี้ลิเดียก็โพสต์ชี้แจงเผื่อเป็นประโยชน์ไว้ดังนี้……….สิ่งที่สำคัญคือต้องตั้งสติให้ดีที่สุดในช่วงเวลาวิกฤตแบบนี้ ต้องรับมือและสู้ต่อไป สิ่งที่ยากที่สุดคือการร่ำลาครอบครัวและลูกๆ ต้องให้ลูกๆทั้งสองคนอยู่โดยที่ไม่มีทั้งพ่อและแม่ไปอีกไม่รู้นานแค่ไหน แต่อย่างน้อยก็ยังมีคุณยายคุณตาที่ยังอยู่กับเขา หวังว่าเดมี่จะไม่ลืมแม่ หวังว่าดีแลนจะไม่โกรธที่พ่อแม่อยู่ๆก็หายไป เดี๋ยวหม่ามี๊กับแดดดี๊จะกลับมานะลูก ห้ามร้องไห้เพราะน้ำตาอาจมีไวรัส #covid19 #โควิดเราต้องรอด

ข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์ต่อทุกคน: 1.สิ่งที่รู้ตอนนี้คือเดียติดจากพี่แมท ส่วนใหญ่ทุกเคสที่ติดCoVid19 คนใกล้ชิดอย่างสามีภรรยามีโอกาศติดสูงมาก เดียไม่ได้ออกไปไหน เดียติดจากในบ้าน ดีแลนผลคือ undetectable เดมี่ไม่ได้เอาไปตรวจเพราะกลัวว่าอาจไปรับเชื้อจากข้างนอก ตอนนี้ทั้งสองคนอาการปกติ ร่าเริง เล่น กิน นอน แข็งแรงดีค่ะ รอเฝ้าดูอาการต่อไป

2. คนอื่นๆที่ใกล้ชิด (ครอบครัว, เพื่อน, พนักงานร้านอาหารและค่ายมวย) ผลลบ undetectable แต่ถึงแม้จะลบ ข้อแนะนำคือเฝ้าดูอาการ ถ้ามีอาการเหมือนจะเริ่มเป็นหวัด หรือมีไข้ให้ไปตรวจซ้ำ ระหว่างนี้การปฏิบัติของคนในบ้านที่เฝ้าระวังอยู่คือ ให้คิดซะว่าทุกคนเป็นพาหะโรคนี้ ป้องกันให้มากที่สุด ควบคุมวิธีการแพร่ให้น้อยที่สุด ใส่หน้ากาก ล้างมือ อย่าใช้ช้อนร่วมกัน ระวังน้ำตา น้ำลาย คือคุณต้องมีไวรัสในจำนวนที่วัดได้ถึงจะมีผลว่าบวก ขอย้ำว่าการตรวจได้ผล undetectable ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่มีไวรัส คนที่เสี่ยงต้องเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด

3.อาการแรกของเดียคือ คัดจมูก ไอแห้งๆไม่มีเสมหะ ไข้ 38 แต่ไม่ได้รู้สึกแย่ แค่รู้สึกเหมือนจะเริ่มเป็นหวัดหรือเป็นภูมิแพ้ ทั้งหมดนี้เริ่มเมื่อคืนวันที่ 13 และตลอดทั้งวันที่14 ตอนนี้ทานยาลดไข้และวิตามินต่างๆ ระหว่างที่รอผลกลับมา เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงที่สุด ตอนนี้ยังไม่มียาป้องกันหรือว่ารักษาโควิดอย่างเป็นทางการเพราะมันยังใหม่มากๆแนวทางรักษาคือถ้าอาการไม่หนักมากก็พยายามปล่อยให้ร่างกายขับไล่มันออกไปเอง แต่ถ้าเกิดใครเริ่มมีปัญหาเช่นปอดบวมหรือ ปัญหาอื่นๆหมอจะให้ยาทันทีซึ่งยาที่จะใช้ก็แล้วแต่สูตรของหมอและโรงพยาบาล

4.อาการของพี่แมทตอนนี้ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก ไม่มีไข้แล้ว มีการ X-ray ปอดเพราะตัวเค้าเป็นภูมิแพ้และหอบ. ซึ่งหมอบอกว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่ยังไงต้องคอยเช็กตลอด

5.ตอนนี้การหาเตียงสำหรับการรักษาไม่ง่ายค่ะ ถ้าใครตรวจแล้วพบเชื้อ คอยโทรถามกับทางสปคม ว่าเค้ากำลังประสานงาน และหาโรงพยาบาลให้อยู่

ขอบคุณข้อมูล : @ lydiasarunrat

เรียบเรียงโดย : chuydaily