กุมภาพันธ์ 7, 2023

ดิ้ นิติพงษ์ เเนะ ลุงตู่ ถ้าไม่ไหวไขก๊อกได้เลย

เป็นนักเเต่งเพลงที่มีชื่อเสียงในวงการบันเทิงมาโดยตลอด สำหรับ ดี้ นิติพงษ์ ที่ล่าสุดได้ออกมาโพสต์ข้อความหลังจากที่ได้ดู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เเถลงข่าวถึงสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ด้วยว่า “ถ้าคุณคือลุงตู่ของหลานๆ แถวบ้าน..คุณจะออกมาดูโทรมอะไรยังไงก็ได้..แต่ถ้าคุณคือผู้นำที่จะต้องไปรบศึกหนัก…คุณจะดูน่าสงสารไม่ได้ครับวันนี้…ผู้นำดูเหนื่อยล้า เหมือนถูกบั่นทอนพลังไปมาก ผอมโกรก…ดูโรยมาก…

เห็นแล้วก็รู้ว่า…เครียด กินไม่อิ่ม นอนไม่หลับ..รู้ว่าทำงานหนักเหลือเกิน แบกบ้านเมือง…คนธรรมดานี่แค่แบกหนี้บัตรเครดิตตัวเองยังนอนกระสับกระส่าย..แต่คุณแบกปัญหาบ้านเมือง…ดูก็รู้ว่าทุกข์ทรมานนัก..สปีชสั้น ๆ คืนนี้…ไม่เป็นบวกเลยครับคุณ..ประชาชนต้องการเห็นผู้นำที่แข็งแรง เปี่ยมพลัง ในยามวิกฤติ แต่ก็ไม่ได้น้ำหนักอะไรนอกไปจากการสื่อข่าวเดิมๆ

คุณต้องการคณะทำงานใหม่ครับ.คนดี คนตั้งใจจริง แต่คณะทำงานไร้น้ำยา.ประชาชนเขาไม่ด่าคณะทำงาน…เขาด่าคุณ…ผู้นำแต่ละประเทศ ทำงานตัดสินใจอันหนักหน่วง…เขาต้องการผู้ช่วย ที่วางแผนให้ตัวเขาเข้าถึงประชาชนได้..สื่อสารกันได้อย่างมีจิตวิทยา สปีชสั้นๆ วันนี้ พร้อมกับเครื่องแบบราชการ และตอนจบ “ประเทศไทยต้องชนะ” แบบตาลอย ๆ ไม่ค่อยมีแรง

คุณต้องไล่คนทำงานที่ทำให้คุณดูเป็นตัวตลกต่อหน้าประชาชนออกไปมั่งเถิด ไหน ๆ เขาด่าว่า เป็นเผด็จการ…ก็แสดงเผด็จการอันมีประโยชน์ต่อบ้านเมืองสักครั้ง อย่ากลัวคนนินทาว่าเป็นเผด็จการ เพราะเขานินทามาร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำแล้ว…ทำดีทำเลวยังไง มันก็นินทา…คุณมีทีมงานบางส่วนทางด้านสาธารณสุขที่สุดยอดที่สุดระดับโลก ช่วยแก้ปัญหาอยู่แล้ว คุณดูแลให้เขาไม่ขาดอาวุธ ก็พอ…

คุณต้องเปลี่ยนทีมงานประจำทำเนียบ…นายกพูดกับผู้สื่อข่าว บ่อยกว่า โฆษกรัฐบาล…นั่นบ้าละนายกต้องเลิกให้นักข่าวรุม ไม่ว่าจะแบบประชิดตัวและบนโพเดียม…เซฟตัวเองมั่ง เป็นผู้นำประเทศนะการให้สัมภาษณ์แบบถูกรุมจากนักข่าว….ทำไมถึงชอบกันนัก. มีแต่โมโห เสียรังวัด…ทีมงานประจำทำเนียบนะ คุณนะ…เฮ้ย…จ้างมืออาชีพ…ดูแลเสื้อผ้าหน้าผม…

ประธานาธิบดีอเมริกัน จะพูดอะไรที มีคนเขียนสปีชมืออาชีพ…เพื่อให้เป็นที่ประทับใจประชาชน และมีประเด็นแม่นยำชัดเจนและคม…ขอรณรงค์เรื่องนี้เลยจ้ะ…ไม่ว่าต่อไป เมืองไทยจะมีผู้นำชื่ออะไร ฝ่ายไหน….ช่วยพัฒนาระบบการสื่อสารกับประชาชนให้มีจิตวิทยามากกว่านี้ได้ไหม…ทำดีเหนื่อยแทบตาย…มาทำท่า ประเทศไทยต้องชนะ…แบบตาลอย ตามที่ลูกน้องซังกะบ๊วยเขียนมาบอก แล้วให้ทำท่า โดยไม่ได้ดูเลยว่า ไม่ใช่เวลา….ไม่ใช่ธรรมชาติ…

คนทำงานที่เก่ง จะหาบทพูด และวางวิธีที่ทำให้ผู้นำมีความมั่นใจ แข็งแรง แบบเป็นธรรมชาติเต็มร้อย…บทสรุปคือ…คุณลุงครับ วางแผนแก้ปัญหาต่อไป มีคนช่วยทำอย่างมาก ถึงได้ได้ผลอันน่าพอใจกว่าหลายชาติ…แต่คุณลุงต้องการมืออาชีพนะ…ที่จะทำให้ประชาชนที่กำลังต้องการวุฒิภาวะผู้นำ เขารู้สึกว่า เขาเชื่อมั่นผู้นำได้…ไม่งั้นลุงก็ผอมไปเถอะ ประนีประนอม ไม่กล้าตัดสินใจ เพราะมีแต่ความรู้สึกลึก ๆที่โดนเขาหาว่าเป็นเผด็จการใจร้าย….ก็เลยไม่กล้าใจร้าย

ผมเชื่อว่าลุงเป็นคนทำเพื่อชาตินะลุง.แต่ถ้าลุงเกรงใจคนในสภาวะวิกฤติของชาติ.ลุงไม่กล้าตบยุง. ลุงแค่เอามือปัดแมลงวัน ลุงจะไม่รอดนะครับ…ผมรักลุงแต่ถ้าลุงไม่ไหว ลุงไขก๊อกได้เลยนะ.ท่ามกลางภาวะสงครามที่ไม่มีใครคาดเดาอะไรได้เลย มีแต่คนเก่ง ๆ ที่ไม่ได้ทำจริง คอยวิจารณ์เต็มไปหมด…อยากรู้เหมือนกัน….ว่าถ้าลุงไขก๊อก ขอตัวไปเลี้ยงกล้วยไม้…ใครจะมารับฟักร้อนๆ….นี่”

ขอบคุณข้อมูล: Nitipong Honark

เรียบเรียงโดย:chuydaily