ธันวาคม 2, 2022

พลอย โพสต์ รับกลัวเผชิญวิกฤตคูณ 2 ในเชียงใหม่

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งครอบครัว ที่อาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่อยู่ในตอนนี้ สำหรับ สาวพลอย ชิดจันทร์ ที่สถานการณ์ในจังหวัดเชียงใหม่ตอนนี้ได้เกิดไฟไหม้อย่างหนัก เเละทำให้เกิดฝุ่นขึ้น กว่าเจ้าหน้านี้จะใช้เวลาดับไฟได้ ก็ได้กินพื้นที่ไปหลายไร่เเล้ว  ล่าสุด ทางด้านสาวพลอย ชิดจันทร์ ได้ออกมาโพสต์อินสตาเเกรม เป็นกังวลถึงเรื่องนี้อย่างหนัก

ซึ่งสาวพลอย ได้เผยว่า “เด็กๆตอนนี้ออกไปไหนไม่ได้เลย ต้องอยู่เเต่ในบ้าน เวลาไปโรงเรียนก็ต้องอยู่ในห้องเรียน เพราะค่าฝุ่น P.M 2.5 เพิ่มสูงขึ้น เราไม่สูดอาการนี้ก็ไม่ได้ ยังไงเราต้องหายใจเข้าไป กับอากาศพิษๆเเบบนี้ ยิ่งตอนนี้มีไฟป่ากระหน่ำ อย่างรุนเเรง

อย่างบ้านเรายังอยู่ไกล เเต่บ้านที่อยู่ใกล้เขาจะเป็นยังไง ยังไงพลอยก็ขอให้เรา #savechiangmai ด้วย คนเชียงใหม่จะตายเเล้วจริงๆคะมันหนักมากเลย ” พร้อมทั้งสาวพลอยยังได้ลงเเคปชั่นถึงเรื่องนี้ด้วยว่า “ปอด ระบบหายใจ พวกเรากำลังแย่ 😭ชาวเชียงใหม่ เราไม่ไหวแล้วจริงๆ 😫😫

ในฐานะแม่คนนึง พลอยรู้สึกกลัวจริงๆนะคะ กลัวพวกเราจะตาย ดูเหมือนพูดเรื่องความเป็นความตาย เราไม่ได้เอามาล้อเล่นนะ แต่วิกฤตช่วงนี้ ทั้งไวรัสโควิด19 ทั้งฝุ่นพิษ PM 2.5 พวกเรากลัวแบบ ทวีคุณเป็น2เท่า จะออกไปไหน ทำอะไร ก็ไม่ได้อยู่แล้ว กลัวไปโดนไวรัส ติดขึ้นมาก็แย่ แต่อยู่กับบ้านเฉยๆมันก็แย่เหมือนกันยิ่งหนักกว่ากับอากาศที่เราต้องสูด ต้องหายใจเข้าไป

อากาศมันเป็นพิษ ทำลายระบบทางเดินหายใจ ทำลายการทำงานทั้งร่างกาย ทุกระบบเลย เราค่อยๆสูดมันทุกวัน ทั้งวันทั้งคืน ที่ต้องอยู่แบบนี้ เจอสภาพฝุ่นแบบนี้ ทำให้รู้สึกจริงๆ ว่าเรื่องความตาย มันเป็นเรื่องใกล้ตัว อากาศที่เป็นพิษอันดับ1 ของโลก อยู่ที่บ้านของเรา แล้วเราจะอยู่กันแบบนี้ ยังไง?? พลอยพูดแทนคนเชียงใหม่ทุกคน เชื่อว่าพวกเราคงคิดไม่ต่างกัน

พูดแทนชาวบ้านที่บ้านเค้าไม่มีเครื่องฟอกอากาศ ไม่มีตัวช่วยอะไรเลย 😭😭😭 พวกเค้าอยู่กันยังไง?? มันเป็นหนักๆแบบนี้มา 4 ปีแล้วนะคะ ที่พวกเราทนอยู่กับสภาพแบบนี้ เรื่องนี้มันมีทางแก้ไข อะไรมั้ย? พวกเราพร้อมยอมทำ เพื่อแก้ไข #savechiangmai ขออากาศที่ดีของเราคืนมา 🙏🏻🙏🏻🙏🏻ยิ่งช่วงนี้เกิดไฟไหม้ป่าที่ดอยสุเทพที่ยังคงลุกไหม้กินพื้นที่ป่า ไปเยอะมากเลย

พลอยขอเป็นหนึ่งกระบอกเสียง ที่จะบอกว่าชาวเชียงใหม่ และอีกหลายจังหวัดทางภาคเหนือกำลังเจอปัญหานี้อยู่อย่างหนัก เจ้าหน้าที่และประชาชนอาสาสมัครหลายคนก็ทำงานหนักกันมากจริงๆ เราเองที่เป็นประชาชนอาจจะยื่นน้ำใจได้ตามช่องทางต่างๆ ตามกำลังที่เราจะสามารถทำได้เลยนะคะเรามาช่วยทำให้มันดีขึ้น และผ่านมันไปด้วยกัน#savechiangmai #เพราะเรามีลมหายใจเดียวกัน”

ขอบคุณข้อมูล:ploychidjun

เรียบเรียงโดย:chuydaily