ธันวาคม 9, 2022

แฮชแท็ก หมากปริญ ขึ้นอันดับ1

มีงานเข้าอีกแล้วค่าาาา สำหรับพระเอกหนุ่ม หมาก ปริญ หลังออกมาแปลบทความเรื่องจดหมายจากโคโรนาไวรัสถึงมนุษย์ เพราะหลายคนมองว่าไวรัสที่กำลังระบาดในตอนนี้มีผลกระทบหนักมากกว่าจะมายกย่องว่าเป็นฮีโร่มาเพื่อเตือนมนุษย์เรื่องละเลยธรรมชาติ พร้อมออกมาติด #หมากปริญ เพื่อพูดถึงเรื่องนี้จะว่ายังบ้างไปอ่านกันเลยค่ะ

อ่านโพสหมากปริญที่ช่วยแปลโดยคิมเบอร์รี่แล้วจะอ้วกค่ะ ในขณะที่มีคนตกงาน ธุรกิจล้ม คนหาเช้ากินค่ำไม่มีอะไรกิน แต่ดารากลับมาโพสอวยโควิด คงคิดว่าที่โพสนั่นคือฉลาดมากเป็นมุมมองที่ดีมาก แต่ความจริงคือกลวงและสะท้อนความ ignorant ของทั้งคู่ ก็เหมาะดีที่เป็นแฟนกัน ศีลเสมอกัน #หมากปริญ

คุณลิเดียและคุณแมททิวต่อสู้กับโควิคด้วยความยากลำบาก แค่ชุดนอนลูกก็คือกำลังใจแม่เดียแล้ว กูจะร้องตาม หมากดันมาโพสว่าโควิคเป็นฮีโร่ ตรรกะป่วยมากคนนี้เห็นหลายรอบแล้ว คุณมีอันจะกินแต่อีกหลายชีวิตที่เจอพิษโควิคทั้งตกงาน อดมื้อกินมื้อ ห่างครอบครัวจากคนที่รักล้มตายกันทั่วโลก #หมากปริญ

ชนชั้นอีลิซ =ไวรัสเปรียบเสมือนฮีโร่ที่มาเตือนมนุษย์ให้ตระหนักถึงการดูแลธรรมชาติ ชนชั้นปรสิต​ =ไวรัสคือสิ่งที่ทำให้กินไม่อิ่ม​นอนไม่หลับ​ พรุ่งนี้จะหาข้าวที่ไหนกิน​ พรุ่งนี้จะหาเงินที่ไหนใช้หนี้​ ไม่ตายเพราะไวรัสก็อาจฆ่าตัวตายในสักวัน​ ฉันไม่สามารถมองไวรัสเป็นฮีโร่ได้#หมากปริญ

จดหมายจาก โคโรนา ไวรัส ถึง มนุษย์ โลกกระซิบ แต่คุณไม่ได้ยิน โลกพูด แต่คุณไม่ได้ฟัง โลกตะโกนบอก แต่คุณไม่สนใจฉันก็เลยต้องกำเนิดขึ้น ฉันไม่ได้เกิดมาเพื่อที่จะลงโทษคุณ ฉันเกิดมาเพื่อที่จะทำให้คุณตื่นตระหนัก โลกร้องไห้ ร้องออกมาขอความช่วยเหลือน้ำท่วมครั้งใหญ่ คุณไม่ได้ฟัง ไฟไหม้ป่า คุณก็ไม่ได้ฟังอีก พายุ คุณก็ยังไม่ฟัง มรสุม คุณก็ยังคงไม่ฟังและคุณก็ยังไม่ฟังตอนที่สัตว์ทะเลตาย เพราะมีมลพิษในทะเล เขาน้ำแข็งละลายขั้นวิกฤตแผ่นดินแยกต่างๆคุณไม่ฟังเลย ว่าโลกนี้รับผลเสียจากคุณยังไงบ้าง

สงคราม ความโลภ คุณก็ยังดำเนินชีวิตต่อเพื่อตัวเอง ไม่ว่าจะมีความเกลียดชัง ไม่ว่าจะมีการฆาตกรรม สิ่งที่สำคัญสำหรับคุณ คือการมัวแต่สนใจว่าจะต้องได้ไอโฟนอันใหม่ล่าสุด มากกว่าสิ่งที่โลกจะพยายามบอกอะไรคุณ แต่ตอนนี้ ฉันได้เกิดมาฉันทำให้โลกหยุด ในที่สุดฉันก็ทำให้คุณฟังฉันได้ ฉันทำให้คุณต้องหลบ ฉันทำให้คุณหยุดคิดถึงเรื่องสิ่งของต่างๆและตอนนี้คุณก็เป็นเหมือนโลก ที่นึกถึงการเอาตัวรอด เป็นยังไง รู้สึกยังไง

ฉันทำให้คุณมีไข้ ทำให้คุณตัวร้อน เหมือนไฟไหม้ ฉันทำให้คุณหายใจขัดข้อง เหมือนที่มีมลพิษอยู่ในอากาศ ฉันทำให้คุณไม่มีแรง เหมือนที่โลกได้อ่อนแอลงทุกวัน ฉันเอาความสะดวกสบายและการออกไปข้างนอก ฉันเอามา เพราะคุณมักใช้มันเพื่อหนีความเจ็บปวดของโลกที่เค้าพยายามจะบอกคุณ ฉันทำให้โลกหยุดหมุน

และดูสิ เมืองหลายเมือง มีอากาศที่ดีขึ้นท้องฟ้าเป็นสีฟ้าเพราะโรงงานไม่ปล่อยมลพิษสู่อากาศแม่น้ำใสสะอาดและบางที่เห็นปลาโลมา เพราะเรือไม่ได้ถูกใช้ จึงไม่มีของเสียลงไปในน้ำ ตอนนี้ คุณมีเวลาที่จะมองสิ่งที่สำคัญในชีวิตคุณ ฉันขอย้ำอีกครั้งว่าฉันไม่ได้มาเพื่อที่จะลงโทษคุณ แต่ฉันมาเพื่อปลุกคุณให้ตื่น

ถ้าเรื่องทั้งหมดจบลงและฉันได้จากไป ได้โปรดจำช่วงเวลานี้ไว้ให้ดีฟังโลก ฟังจิตวิญญาณ หยุดสร้างมลพิษให้กับโลก หยุดทะเลาะกันเอง หยุดคิดเรื่องสิ่งของภายนอก และเริ่มที่จะมองเพื่อนบ้านเริ่มคิดถึงโลกและสัตว์ต่างๆคิดถึงสิ่งที่ให้กำเนิดเพราะครั้งต่อไปฉันจะกลับมาและจะรุนแรงกว่าเดิม จาก โคโรนา ไวรัส ผู้เขียน Vivienne R Reich แปล @kimmy_kimberley & Me

ขอบคุณข้อมูล : @ mark_prin

เรียบเรียงโดย : chuydaily