ธันวาคม 7, 2022

เจ้าของสวนทุเรียน น้ำตาซึม หลังเจอพายุฝนลมแรง

เรียกว่าประชาชนหลายคนต่างได้รับความเดือดร้อนไปตามๆกัน หลังจากมีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวเเต่ละประเทศไม่กล้าเสี่ยงจะจะเดินทางท่องเที่ยวในช่วงนี้ ทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทย เริ่มได้รับความเสียหายเช่นกัน รวมถึงชาวไร่ชาวสวนที่ส่งออกผลไม้ไทยไปยังต่างประเทศก็ได้รับความเสียหายจากไวรัสครั้งนี้ไม่น้อย

ไม่ว่าจะชาวสวน พนักงานบริษัท หรือเเม้เเต่พนักงานบริษัทก็ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ไม่น้อย หลายคนเริ่มหมดเงินที่จะนำมาจุนเจือครอบครัว เพราะบางคนทำงานหาเช้ากินค่ำ ไม่มีเเม้เเต่เงินสำรองไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน

ล่าสุด ทางเพจ ทุเรียน จันทบุรี บ้านสวนณัฐวุฒิ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก หลังจากมีพายุลมเเรง ทำให้สวนทุเรียนล้มมากกว่า 10 ต้น ซึ่งกว่าจะได้ผลผลิตออกมาเเต่ละปีนั้นทางเกษตรกร ต่างต้องเจอกับปัญหาในการปลูกทุเรียนมากมาย

ทางเพจยังได้ออกมาเผยว่า “เกษตรชาวสวนทุเรียนในแต่ละปีกว่าจะได้ผลผลิตให้ผู้บริโภค ทั้งภายในและภายนอกประเทศได้รับประทานกันซึ่งต้องพบเจอกับปัญหาหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาภัยแล้งที่พึ่งพบเจอกันมา

และล่าสุดเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2563เกิดพายุฝนลมแรง. ได้สร้างความเสียหายให้กับเกษตรชาวสวนทุเรียน ที่ ต.ตกพรม อ.ขลุง จ.จันทบุรีซึ่งในภาพเป็นเพียงบางส่วนของความเสียหายเหตุการณ์นี้ได้สร้างความเสียหาย

ให้เกษตรในเขตพื้นที่นี้กับแทบทุกสวนบางสวนมีต้นทุเรียนต้นล้มมากกว่า 10 ต้น ตีเป็นมูลค่ากว่า 500,000 บาท บางสวนทุเรียนร่วงหล่นมากกว่า 4 ตัน หรือ 4,000 กิโลกรัม ไม่รวมต้นที่ล้มยังไม่รวมอีกหลายสวนในพื้นที่

ซึ่งโดนภัยพิบัติกันทั่วเกษตรชาวสวนทุเรียนบางท่านถึงกับขาอ่อนลุกไม่ขึ้นไม่กล้าออกมาดูสวนตนเอง บางท่านน้ำตาไหลในมือถือทุเรียนที่ร่วงหล่นตามต้นทั้งหมดนี้ยังไม่นับรวมเขตต่างๆของพื้นที่จันทบุรี ที่ได้รับผลกระทบจากพายุครั้งนี้”

ขอบคุณข้อมูล: ทุเรียน จันทบุรี บ้านสวนณัฐวุฒิ

เรียบเรียงโดย:chuydaily