กุมภาพันธ์ 1, 2023

ยายกิมฮวย 88 ปี ไม่ขอลงทะเบียนรับเงิน 5,000

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างความประทับให้กับผู้คนในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก เมื่อได้มีเพจเฟชบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “wongnai.com” ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคุณยายท่านหนึ่ง ที่ไม่ได้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาทเหมือนกับคนอื่น

เพราะว่าคุณยายนั้นอยากให้สิทธิ์คนอื่นที่เขามีความต้องการมากกว่าตัวเอง โดยทางเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า “ยายไม่ได้ลงทะเบียน 5,000 กับเขาหรอก ให้สิทธิ์คนที่เขาลำบากกว่ายายไปดีกว่า” หากพูดถึงยายวัย 88 ปี ทุกคนคงนึกภาพหญิงชราที่รอคอยให้คนมาดูแล หรือหญิงชราที่แทบไม่มีแรงทำงาน แต่ลืมภาพเหล่านั้นไปได้เลย

เพราะเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ “ยายกิมฮวย” หญิงวัย 88 ปีที่ต้องลุกมาสู้ชีวิต ตั้งแต่ตีสาม นั่งทำขนมหวานมาขายในทุก ๆ เช้าเป็นเวลากว่า 60 ปี โดยที่ไม่ยอมให้อายุมาเป็นตัวหยุดความสามารถในการทำงาน ตำนานการสู้ชีวิตแห่งพระโขนงต้องร้าน “ยายกิมฮวย” แต่ตอนนี้ยายกิมฮวยไม่ได้ขายตรงพระโขนงมาสักพักแล้ว และเปลี่ยนเป็นขายแบบรับออร์เดอร์ขายส่งแทน

“ร่างกายยายเริ่มเดินไม่สะดวกเท่าไร เลยไม่ได้เดินไปขายเหมือนเมื่อก่อน จะไปหาเช่าที่ขายก็กลัวกำไรจะไม่พอ เพราะเราขายถูก พอย้ายมาทำขายส่งที่บ้าน คนเขาก็ไม่ค่อยรู้ ก็ไม่มีใครมาซื้อเหมือนแต่ก่อน รายได้ตรงนี้ก็หายไป แต่ยังดีที่มีลูกคอยดูแล”และแม้รายได้หลักจากการทำขนมจะหดหาย แต่รัฐบาลยังมอบสิทธิ์ให้คนไทยได้ลงทะเบียนเยียวยา 5,000 บาท นะยาย เราบอกกับยายไปแบบนั้น

“โอย ลงทะเบียน 5,000 บาท อะไรยายไม่เอาหรอก ยายยังมีที่นอน ยังพอมีข้าวให้กิน แต่คนที่เขาไม่มีบ้าน ไม่รู้ว่าวันหน้าจะกินอะไรเนี่ยมีเยอะ ตอนยายขายแถวพระโขนงนี่เต็มเลย ให้สิทธิ์คนเหล่านั้นดีกว่า” เรานิ่งครู่หนึ่งเมื่อได้ยินคำตอบจากคุณยาย

แม้ร้านขนมหวานของคุณยายจะไม่มีลูกค้าสั่งเหมือนแต่ก่อน ยายไม่ได้อยู่สุขสบายมากมาย แต่ยายยังคงนึกถึงผู้อื่นเสมอ สิ่งมีค่าที่ยายทำให้แก่โลกที่กำลังเจอวิกฤตนี้อาจไม่ใช่เพียงแค่ขนมอร่อย ๆ แต่เป็นจิตใจอันดีที่มอบสิทธิอันยิ่งใหญ่นี้ให้ผู้อื่นแทนกว่า 60 ปี ที่ทุ่มเททำขนมหวานสูตรโบราณ กับสูตรที่กำลังเลือนลาง เพราะลูกค้าเริ่มลืมไป

“เอาจริง ๆ ตอนนี้ก็เริ่มไม่ได้ทำแล้ว เพราะไม่มีคนสั่ง ลูกค้าหลายคนก็คิดว่ายายเลิกแล้ว ยายยังขายนะ แค่ไม่มีหน้าร้านเหมือนแต่ก่อนแล้ว เพราะมีแต่ทำตามที่คนสั่ง ถ้าใครคิดถึงก็โทรมาสั่งก็ได้ หรือสั่งผ่าน LINE MAN ก็ได้ ลูกยายเขาช่วยทำไว้ ”

ขอบคุณข้อมูล:wongnai.com

เรียบเรียงโดย:chuydaily