ธันวาคม 7, 2022

เซเว่นฯ ประกาศเตือนหลังมีลิ้งค์ แจกคูปองเงินสด

เดี๋ยวนี้มิจฉาชีพมีทุกรูปแบบจริงค่ะเพราะบางทีเล่นโทรศัพท์อยู่ดีๆก็อาจจะโดนขโมยข้อมูลหรือเสียเงินได้ ซึ่งช่วงนี้ก็จะมีเยอะมากในส่วนของแบรนด์ดังๆที่มีลิงค์ออกมาว่าแจกของรางวัล แจกบัตรกำนัล หรือแม้แต่เล่นเกมส์เพื่อชิงเงินรางวัลซึ่งต้องบอกเลยว่าปลอมหมดเพราะแบรนด์ดังๆเริ่มออกมาประกาศแล้วว่าไม่เกี่ยวข้องและไม่เป็นความจริง

ล่าสุด ทาง เซเว่น อีเลฟเว่น ก็ได้ออกมาประกาศเช่นเดียวกัน หลังมีลิงค์อ้างว่า 7-eleven แจกคูปองเงินสดมูลค่า 3,400 บาททุกวัน วันละ 500 คน เพื่อช่วยสถานการณ์เยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งเซเว่นก็บอกเลยว่าปลอมและอย่ากดเข้าไปเด็ดขาด

โดยออกมาโพสต์ว่า “Linkนี้ ปลอมนะครับ!! เมื่อเพื่อนๆได้รับข้อความเหล่านี้ สิ่งที่ควรทำคือ ลบทิ้ง และบอกเพื่อนที่ส่งให้คุณว่าหยุดแชร์ต่อครับ มันคือมิจฉาชีพที่หาประโยชน์บนความเดือดร้อนของประชาชนทางบริษัทฯจะดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างถึงที่สุดครับเพื่อนๆอย่าหลงเชื่อ และตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพนะครับ”

และบอกต่อว่า “กด link เข้าไปกรอกข้อมูล เสร็จแล้วข้อมูลของคุณจะถูก hack ทันที ห้ามคลิก ห้ามกรอกข้อมูลใดๆทั้งสิ้น และห้ามแชร์ต่อนะครับ” ซึ่งชาวเน็ตก็เข้ามาเสริมเลยว่า จุดสังเกตุนะครับ ตอนนี้ มีทั้ง แมคโดนัล KFC Tesco Lotus Adidas อื่นๆอีกมาย แต่เวลากดมาแล้วจะมีหน้าข้อความคล้ายๆกัน ใช่ กับ ไม่

และนอกจากจะหลอกเอาข้อมูลแล้วยังมีลิ้งค์อีกรูปแบบหนึ่งนั่นก็คือให้กดเข้าไปเล่นเกมส์และโทรเพื่อตอบคำถาม เพราะว่ากรณีนี้เสียค่าโทรศัพท์เป็นพันเลยทีเดียว ซึ่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊ค Lapaz Cho ออกมาโพสต์เตือนแล้วว่า

เห้อ…ก็ยังมีคนโดน 🤬#ลงเตือนภัยจะได้ไม่มีใครตกเป็นเหยืออีก… ผลของ การว่าง จัดดด!!!… กดเข้าไปร่วมเล่นเกม กับไอ้เพจ👣👣👣 …xูก้อ หลงดีใจ” คุณ คืิอ ผู้โชคดี “ให้โทร ร่วมตอบคำถาม xูก้อลองดู ตอบคำถามมันถูก ได้ยุ่ประมาน 8ข้อ..สักพัก โทสับตัด เลยเช็คดู ..โอ้!!! 👣👣👣โดน ค่าโทไป 1,300 บาทไทย..🤬🤬🤬 Kana Kanaka Via: Lapaz Cho

โกงกันทุกรูปแบบจริงๆสมัยนี้ เอาเป็นว่าช่วยกันบอกต่อๆทุกคนที่เล่นโซเซียลด้วยนะคะ อย่าเห็นแต่ว่าอยากได้ของฟรีให้เช็คข่าวหรือเข้าไปดูที่ช่องทางสื่อหลักของแบรนด์นั้นๆด้วยว่าเรื่องจริงหรือเปล่าไม่อย่างนั้นจะตกเป็นเหยื่อได้

ขอบคุณข้อมูล :  7-Eleven Thailand  ,  Lapaz Cho

เรียบเรียงโดย : chuydaily