กุมภาพันธ์ 7, 2023

ผอ.สพป.ขอนเเก่น ตอบปมครูเต้ย จ้างคนอื่นสอนเเทน

เรียกว่าตั้งเเต่ประเด็นที่ครูเต้ย อภิวัฒน์ ออกมาเปิดตัวเเฟนสาวคนใหม่อย่างสาวขนม ก็มีประเด็นดราม่าเเละประเด็นอื่นๆเกดิขึ้นมากมาย จนทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยถึงการเป็นครูของครูเต้ย ว่าทำไมครูเต้ยถึงยังเป็นครูได้ ในเมื่อครูเต้ย เดินทางเล่นคอนเสิร์ตชนิดที่ว่าคิวเเน่นเอี๊ยดเต็มทั้งสัปดาห์

ซึ่งหลายคนต่างขุดคุ้ยถึงการทำงานของครูเต้ย ว่าที่ครูเต้ยนั้นยังเป็นครูอยู่ได้ทุกวันนี้ เพราะว่าครูเต้ยนั้นจ้างคนอื่นมาสอนเเทนรึเปล่า พร้อมทั้งทางสำนักงานเขต ฯ ยังรับเรื่องราวนี้ไว้ เเละจะทำการหาข้อเท็จจริงต่อไป ล่าสุดทางผู้อำนวยการโรงเรียนของครูเต้ยได้ออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวผ่านสำนักงานเขตว่า

“เเม้ว่าครูเต้ยจะไปทำการเเสดงในเวลากลางคืน เเต่ตอนเช้าครูเต้ยก็สามารถมาสอนได้ตามปกติ เเต่ทางสำนักงานเขตฯก็ยังไม่เชื่อ จึงตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงขึ้นมาตรวจสอบ หากตรวจสอบเเล้วพบว่าครูเต้ยไม่ได้สอน

เเต่จ้างผู้อื่นมาสอนเเทน การกระทำนี้ เป็นการกระทำที่ไม่ได้ทำหน้าที่ครูตามจรรยาบรรณวิชาชีพ จะถือว่ามีความผิดทางวินัย โดยความผิดทางวินัย เเบ่งออกเป็นความผิด 2 ประเภท คือ ความผิดไม่ร้ายเเรงที่มาจากการประมาท ไม่ตั้งใจ

ซึ่งบทลงโทษก็คือ ว่ากล่าวตักเตือน ทัณฑ์บน ลดเงินเดือน เเละอีกประเภทหนึ่งคือความผิดร้ายเเรง มีบทลงโทษคือการปลดออก ยังมีสิทธฺได้รับบำนาญเสมือนว่าผู้นั้นลาออก เเละไล่ออก ไม่มีสิทธิได้รับบำนาญ หรือสิทธิ์อื่นใด

โดยการบริหารจัดการเวลาตัวเองไม่ได้ ไม่มีเวลามาสอนนักเรียนอย่างเพียงพอ เเละต้องจ้างผู้อื่นมาสอนเเทนนั้น ถือว่าเป็นการทำผิดวินัยร้ายเเรง หากพบว่าครูเต้ยมีการกระทำผิดจริง ก็จะต้องดำเนินการตามระเบียบ โดยส่วนตัว

ผมรู้จักเเละเคยพูดคุยกับครูเต้ยมาก่อน เเต่ผมเพิ่งมาทราบข่าวจากโซเซียลว่าครูเต้ยมีตารางงานร้องเพลงค่อนข้างเเน่น เเต่ที่ผ่านมาทราบเพียงว่า ครูเต้ยจะใช้เวลาช่วงกลางคืนของวันศุกร์เเละวันเสาร์ ไปทำการเเสดงในเขตภาคอีสาน

สำหรับคนที่ประกอบวิชาชีพครู เเต่ต้องมาถูกสังคมวิจารณ์เเบบนี้ ย่อมเป็นสิ่งไม่เหมาะสม โดยเฉพาะประเด็นตารางงานเเน่น จนสังคมตั้งคำถามว่า ครูท่านนี้จะเอาเวลาใดไปทำการเรียนการสอนให้เเก่เด็กนักเรียน เป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง ผอ.สพป.ขอนเเก่น เขต 5 กล่าว.”

ขอบคุณข้อมูล: ch3thailandnews

เรียบเรียงโดย:chuydaily